Xung đột Nga- Ukraine: Đập thủy điện chứa 18 tỷ m3 nước bị đặt m.ìn, nguy cơ xảy ra “th.ảm h.ọa quy mô lớn”

Tổng thống Volodymyr Zelensky cáo buộc Moscow đặt m.ìn tại một đập thủy điện ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine, nơi nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

“Theo thông tin của chúng tôi, toàn bộ nhà máy và đập thủy điện Kakhovka đã bị đặt m.ìn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hàng ngày được đăng trên mạng xã hội hôm 20/10. “Nếu đập bị ph.á h.ủy, kênh đào Bắc Crimea sẽ biến mất”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu ngày 20/10. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Đập Kakhovka chứa khoảng 18 tỷ m3 nước. Theo Tổng thống Ukraine, sẽ là “th.ảm h.ọa quy mô lớn” nếu đập thủy điện Kakhovka bị ph.á h.ủy bởi hơn 80 khu định cư, bao gồm thủ phủ Kherson của tỉnh, sẽ bị ngập lụt. Ông cho rằng sự hiện diện của phái đoàn quan sát quốc tế là cần thiết, vì “hàng trăm nghìn người có thể bị ảnh hưởng”.

Nga hiện chưa bình luận về cáo buộc này. Tướng Sergei Surovikin, tổng chỉ huy đầu tiên của chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine, đầu tuần này nói rằng lực lượng Ukraine chuẩn bị tiến hành cuộc tấn c.ông lớn vào nhà máy thủy điện Kakhovka, cũng như tập kích bằng tên l.ửa và ph.áo binh vào Kherson.

Trước đó cùng ngày, ông Zelensky phát biểu qua video với Liên minh châu Âu (EU) rằng “lãnh đạo Nga đã ra lệnh biến hệ thống năng lượng Ukraine thành bãi chiến trường”, nguy cơ thúc đẩy làn sóng mới người tị nạn Ukraine chạy sang châu Âu.

“Hậu quả của việc này rất nguy h.iểm đối với tất cả chúng ta ở châu Âu”, ông Zelensky nói với các lãnh đạo EU đang họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ.

Đập thủy điện Kakhovka được xây dựng trên sông Dnieper, trong khu vực hiện do quân đội Nga kiểm soát, cách thủ phủ Kherson khoảng 70 km và không xa giới tuyến với lực lượng Ukraine. Thành phố cạnh con đập, Nova Kakhovka, hiện cũng do Nga kiểm soát.

Đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Ảnh: Wikipedia.

Kherson là một trong 4 tỉnh Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập tháng trước và là thành phố lớn đầu tiên Nga kiểm soát sau khi phát động chiến dịch quân sự ngày 24/2.

Tuy nhiên, lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh chiến dịch ph.ản công ở miền nam và ngày càng tiến sát thành phố. Lực lượng Nga ở Kherson đã phải rút lui khoảng 20-30 km trong vài tuần qua và có nguy cơ bị dồn sát bờ tây sông Dnieper.

Vladimir Saldo, lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, hôm 19/10 cho biết khoảng 50.000-60.000 dân thường sẽ được sơ tán, trong bối cảnh quân đội Nga đang củng cố các vị trí phòng thủ trong khu vực nhằm “đẩy lùi các cuộc tấn c.ông”. Theo Saldo, việc sơ tán sẽ giúp tránh thương vong lớn cho dân thường trong giao tranh và cho phép “quân đội Nga thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Kherson”.

Tướng Surovikin thừa nhận tình hình ở Kherson đang rất căng thẳng và quân đội Nga có thể buộc phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!