Xe tăng thế hệ thứ 4 của Trung Quốc có tính năng như phim viễn tưởng

Kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV thông báo rằng quân đội nước này sẽ sớm được trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 4 với tính năng ưu việt. Đi kèm tuyên bố là một chiếc MBT phủ bạt cực kỳ bí ẩn.

Thông tin bên lề cho biết, cỗ chiến xa này sở hữu những tính năng “độc nhất vô nhị” khi chỉ cần hai người để vận hành thay vì 3 như hiện nay. Điều đó có nghĩa là một tháp ph.áo hoàn toàn robot hóa với hệ thống nạp đ.ạn tự động sẽ xuất hiện.

Xe tăng thế hệ thứ 4 được Trung Quốc bảo mật tuyệt đối

Giới chuyên gia cho rằng xe tăng T-14 Armata của Nga đã truyền cảm hứng cho phía Trung Quốc. Chiến xa thế hệ mới được Bắc Kinh yêu cầu phải có tính cơ động cao và sở hữu v.ũ kh.í uy lực.

Trong cuộc chạy đua công nghệ ngày nay, chiến xa nhận yêu cầu phải trở nên nhẹ hơn. Trong bối cảnh những gì đang diễn ra ở Ukraine, tốc độ đã cho thấy là yếu tố then chốt, vỏ giáp dù vững chắc cũng không thể cứu chiếc MBT khỏi cú đánh của tên l.ửa chống tăng.

Thông tin bổ sung cho rằng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 4 của Trung Quốc sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp. Tuy nhiên vẫn chưa có tiết lộ cụ thể về động cơ và sức mạnh cỗ chiến xa, cũng như chi tiết về hệ thống v.ũ kh.í.

Nhưng các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng để một chiếc xe tăng được xếp vào thế hệ 4, nó phải được tích hợp các hệ thống tác chiến vô cùng tiên tiến, thậm chí vượt xa mọi đối thủ trên thế giới hiện nay.

Khác biệt với các cường quốc quân sự khác trong lĩnh vực chế tạo xe bọc thép chiến đấu hạng nặng, Trung Quốc đã không giới thiệu một loại xe tăng chiến đấu chủ lực mới nào trong suôt thập kỷ qua.

1 chiếc xe tăng của Trung Quốc

Đây là một trong những lý do để giả định rằng trong thời gian nói trên, Bắc Kinh đã tập trung phát triển một loại xe tăng thế hệ tiếp theo, như thông tin được CCTV tiết lộ, chiến xa này sắp đi vào sản xuất hàng loạt.

Hiện tại, Trung Quốc có các xe tăng ZTZ-99 (Type 99) và Type 96. Loại thứ nhất được coi là tương đương với dòng MBT Abrams của Mỹ cũng như Leopard của Đức, trong khi loại thứ hai sánh ngang với T-80 của Nga.

Type 99A được coi là xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất phục vụ trong biên chế Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Trong đó, Bắc Kinh đã sản xuất 650 chiếc và chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2011.

Trên thực tế, đây là chiếc xe tăng được phát triển (cập nhật) cuối cùng cho lục quân nước này, tính đến thời điểm hiện nay, Quân đội Trung Quốc có khoảng 550 xe tăng Type 99 và 2.500 chiến xa Type 96 cũ hơn.

Báo chí tin rằng việc công bố xe tăng mới của Trung Quốc không phải là ngẫu nhiên, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ giới thiệu chiếc Abrams X thuộc thế hệ tiếp theo. Trên con đường trở thành cường quốc hàng đầu thế giới, Bắc Kinh không thể để tụt hậu về quân sự.

Ông Song Zhongping – một nhà phân tích và cựu sĩ quan quân đội nói rằng mặc dù không có thông tin chi tiết nào được đưa ra, nhưng tiết lộ một phần cho thấy “quá trình phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất của Trung Quốc đã gần như hoàn tất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!