Xe tăng T-90M Proryv tồn tại điểm yếu lớn kế thừa từ T-72?

Xe tăng T-90M Proryv hiện đại nhất của Nga có những khuyết điểm cũng như ưu điểm, tuy nhiên phải nhìn nhận thực tế đây vẫn là phương tiện chiến đấu “đi lên” từ T-72.

Các nhà thiết kế Nga thường nói về tầm bắn xa của pháo 125 mm cũng như hiệu quả của giáp phản ứng nổ (ERA). Tuy nhiên có ý kiến từ các nhà quan sát phương Tây cho rằng, chiếc MBT của Nga không hiện đại như các chuyên gia quân sự nước này vẫn tán dương.

Ví dụ, động cơ và hộp số của T-90M thực sự không hoàn hảo, nó vẫn giống như loại lắp đặt trên T-72. T-90M đang được cung cấp sức mạnh bởi “trái tim” V92S2F công suất 1.130 mã lực tương tự như T-72B3M. T-90M có bánh sau thấp, không có khả năng căn giữa vô lăng, chuyển số thủ công cổ điển. Người lái phải dùng cả tay và chân để sang số, điều này bất tiện, giống như lái một chiếc ô tô với hộp số tay.

Để cảm nhận được sự khác biệt, chúng ta sẽ không so sánh T-90M với xe tăng phương Tây mà với MBT Trung Quốc. Type 99A là có thiết kế gần giống với T-90M nhưng lại mang “hơi hướng” NATO. Một câu hỏi được đặt ra là liệu động cơ Type 99A có phải sự phát triển của Trung Quốc hay bản sao từ sản phẩm phương Tây. Nhưng có một thực tế là nếu T-90M có sức mạnh 1.130 mã lực thì “người anh em” Trung Quốc được trang bị “trái tim” tới 1.500 mã lực.

Hơn nữa, xe tăng Type 99A có thiết kế truyền động tích hợp và bao gồm cơ cấu điều khiển thủy lực tiên tiến, nó có khả năng kiểm soát tốc độ vô cấp, đảo ngược tốc độ cao và khả năng lái trung tâm. Động cơ chính là cải tiến lớn nhất của xe tăng Type 99A so với phiên bản cũ. Bây giờ chúng ta bắt đầu so sánh sức mạnh của “trái tim” trên xe tăng Type 99A Trung Quốc với T-90M của Nga. Xe tăng T-90M Proryv hoạt động với các thiết bị cung cấp năng lượng lỗi thời được thừa hưởng từ T-72.

Ngoài ra việc tháo rời và lắp ráp động cơ T-90M mất khá nhiều thời gian. Theo các nguồn tin của Nga, quá trình tháo và lắp động cơ T-90M mất 3,5 giờ (ở T-80 là 6 – 8 giờ) do không thể nhấc cả cụm động cơ và hộp số ra dễ dàng như trên Type 99A. Trong điều kiện hoạt động quân sự thực tế, khoảng thời gian này có thể tăng lên. Điều này đã được những nhân viên đảm bảo kỹ thuật của Nga thừa nhận khi phải đảm bảo kỹ thuật cho chiến xa ngoài chiến trường.

Các nguồn tin của Nga thậm chí còn tuyên bố rằng việc sửa chữa xe tăng T-80 và T-90 là không thể trong điều kiện chiến đấu, vấn đề chính được chỉ ra vẫn là những khó khăn trong việc thay thế động cơ. Với xe tăng Type 99A của Trung Quốc khác biệt hoàn toàn khi nó sử dụng thiết kế module với động cơ và hộp số. Cách thức này được nhìn thấy trên các xe tăng do phương Tây sản xuất.

Do đó xe tăng phương Tây hay Type 99A của Trung Quốc có thể thay đổi động cơ trong vòng tối đa 30 phút khi yêu cầu nhanh và khoảng 45 – 60 phút trong điều kiện vận hành bình thường. Trong thời gian tới, Nga sẽ tập trung vào việc khôi phục những xe tăng cũ từ thời Liên Xô, do vậy khả năng cao là chưa có bất cứ thay đổi nào đối với những chiến xa đang được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!