‘Vua ph.áo kéo’ 2S65 Msta-B Nga bị đ.ạn thông minh M982 Excalibur Ukraine đánh trúng

‘Vua ph.áo kéo’ 2S65 Msta-B đã được Nga sử dụng để khai hỏa dữ dội vào các mục tiêu của quân đội Ukraine, đặc biệt nhắm vào phá hủy các kho đ.ạn dược lớn được phương Tây viện trợ. Tuy vậy loại ph.áo này cũng đã chịu không ít tổn thất từ đối phương.

Video được trang Ukr.net đăng hôm 27/11 cho thấy, chiếc máy bay không người lái (UAV) trinh sát Ukraine đã phát hiện một xe tải chở binh sĩ Nga hoạt động với khẩu đội ph.áo 2S65 Msta-B tại tỉnh Kherson.

Sau một thời gian theo dõi, UAV đã ghi lại hình ảnh chiếc xe tải trên chở lính tới vị trí triển khai cỗ lựu ph.áo 2A65 Msta-B của quân đội Nga.

Lựu ph.áo 2A65 Msta-B

Lực lượng ph.áo binh Ukraine sau đó liền sử dụng đ.ạn ph.áo thông minh M982 Excalibur do Mỹ viện trợ để bắn vào vị trí “vua ph.áo kéo” 2S65 Msta-B của quân đội Nga.

Khẩu ph.áo 2S65 Msta-B của Nga liền bị phá hủy, hiện giới chức quân đội Nga chưa bình luận về thông tin được truyền thông Ukraine đăng tải.

Lựu ph.áo hạng nặng 152mm Msta-B (Cục ph.áo binh – Tên lửa BQP Liên Xô định danh là 2A65) được phát triển từ cuối những năm 1970 đầu những năm 1980.

2A65 Msta-B được định hình cho nhiệm vụ tiêu d.iệt các khí tài tấn công hạt nhân chiến thuật, các đại đội ph.áo binh, tên lửa, xe tăng cùng các phương tiện thiết giáp của đối phương.

Ngoài ra chúng còn được dùng phá hủy các công sự dã chiến và các công trình bọc thép, chế áp sinh lực và khí tài hỏa lực, các trạm điều khiển, khí tài phòng không và chống tên lửa.

Sau thời gian dài nghiên cứu và tinh chỉnh, lựu ph.áo 2A65 Msta-B chính thức đưa vào biên chế Lục quân Liên Xô năm 1987.

Không giống như các kiểu ph.áo trước đây, 2A65 Msta-B không được xuất khẩu ra nước ngoài mà chủ yếu có mặt trong quân đội các nước cộng hòa thuộc Liên Xô.

Hiện nay loại ph.áo này đang phục vụ trong biên chế Nga, Ukraine, Belarus, Georgia, Kazakhstan và Turkmenistan. 2A65 Msta-B có trọng lượng lên tới 6,8 tấn, cần tới kíp ph.áo thủ tới 6 -11 người để đảm bảo vận hành chiến đấu.

Lựu ph.áo 2A65 Msta-B bị tiêu d.iệt

Ph.áo cỡ nòng 152mm được đặt trên khung bệ có hai bánh xe để di chuyển, khi vào vị trí khai hỏa, hai “càng” sẽ được hạ xuống còn trục thủy lực ngay dưới bệ ph.áo sẽ được nâng lên. Như vậy cơ cấu ổn định sẽ dựa trên 3 điểm là trục thủy lực và hai càng ph.áo.

Để tăng cường tốc độ bắn và giảm số người trong khẩu đội, ph.áo được trang bị hai máy đẩy lò xo để đẩy và nạp đ.ạn. Ph.áo 2A65 152mm có cơ chế thay đổi tầm và hướng bắn nhanh chóng dù chúng sử dụng cơ chế điều khiển thủ công bởi ph.áo thủ.

Nòng ph.áo 152mm được lắp loa giảm giật ba khoang cùng thiết bị giảm giật thủy lực. Cơ chế nạp đ.ạn ph.áo bán tự động với đầu đ.ạn và liều phóng nạp riêng rẽ. Ở mỗi bên càng ph.áo của 2A65có một bánh xe nhỏ, dùng để di chuyển tới vị trí bắn, ph.áo thủ sẽ đỡ nặng nhọc hơn mà không phải thay đổi càng ph.áo. Khi đã ổn định phần tử bắn, bánh xe sẽ được gập 180 độ lên thân càng.

2A65 Msta-B bắn chung loại đ.ạn với ph.áo tự hành Msta-S, trong đó là đ.ạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km, đi kèm với liều phóng OF72 (bắn tầm xa), OF58 (liều đủ) and OF73 (liều giảm).

Chúng cũng có thể bắn loại đ.ạn chùm mang 42 đ.ạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km, với mỗi quả đ.ạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép, hoặc đ.ạn gây nhiễu HS-23.

Ngoài ra đ.ạn ph.áo OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để tăng tầm bắn lên 29km, hoặc bắn đ.ạn ph.áo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser cho độ chính xác cực cao.

Lựu ph.áo 2A65 Msta-B có thể ngắm bắn trực tiếp lẫn gián tiếp bằng thiết bị chuyên dụng nằm bên trái ph.áo. Để cơ động kéo ph.áo và chở kíp ph.áo 2A65 Msta-B trên chiến trường, người ta sử dụng xe tải Ural-4320 cấu hình 6×6 hoặc xe thiết giáp đa dụng MT-LB.

Hiện lựu ph.áo 2A65 Msta-B được cả Nga và Ukraine sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!