VSS Vintorez- Súng Bắn Tỉa Nhỏ Nhất Thế Giới

VSS Vintorez- Súng Bắn Tỉa Nhỏ Nhất Thế Giới

VSS (Vintovka Snayperskaya Spetsialnaya, tạm  dịch: Súng bắn tỉa đặc biệt) được giới thiệu   lần đầu vào năm 1980 bởi 2 nhà thiết kế là Petr  Serdjukov và Vladimir Krasnikov, 2 kỹ sư làm việc   tại nhà máy chế tạo vũ khí Tula Arsenal, nay  đổi tên thành Tula Arms Plant.

Đây cũng là nơi   sản xuất ra một số dòng súng kỳ dị và không kém  phần nổi tiếng như súng trường bắn dưới nước APS,   súng trường tấn công cho người nhái ASM-DT; súng  trường tấn công 3 nòng cực kỳ hầm hố TKB-059   và cả dòng súng bắn tỉa VSS Vintorez  rất quen thuộc với cộng đồng yêu thích   vũ khí trên thế giới bởi tần suất xuất  hiện dày đặc không chỉ trong các cuộc   tập trận đặc biệt của lính đặc biệt Nga mà  cả trong các tựa game nổi tiếng như PUBG,   Free Fire.

Điều thú vị là dòng súng bắn tỉa VSS  ban đầu được tạo ra với mục đích để thay thế   súng AK-47 và AKM được lắp ống giảm thanh gắn  rời thay vì là loại súng bắn tỉa chuyên dụng. Là loại súng bắn tỉa nhỏ nhất thế giới, VSS  được đưa vào sử dụng năm 1980. Súng Có trọng   lượng khá nhẹ chỉ 2,6kg, chiều dài 894 mm với  nòng dài 200 mm. Ngoài kích thước nhỏ gọn,   VSS còn có thiết kế hết sức độc đáo khi tích hợp  sẵn ống giảm thanh, bao trọn lên nòng súng thay vì   phải lắp thêm vào như ở các dòng súng bắn tỉa hay  súng trường tấn công khác.

Trong nhiều trường hợp,   các binh lính có thể tháo ống giảm thanh của  súng ra để bảo dưỡng nhưng theo khuyến cáo của   nhà sản xuất thì việc bắn loại súng này khi chưa  lắp bộ phận giảm thanh là tuyệt đối không nên. Để giảm đến mức thấp nhất tiếng ồn khi khai hỏa,  người ta còn khoan thêm 9 lỗ sắp xếp theo 4 hàng   theo các rãnh xoắn của nòng súng dựa theo hướng  của đường đạn và cho phép phần không khí bị giãn   nở sau khi viên đạn rời khỏi nòng súng có thể  từ từ thoát ra, từ đó vừa làm giảm tiếng ồn,   vừa làm mát nòng súng.

Bên cạnh đó, đầu nòng giảm  thanh trên VSS cũng có bộ phận hoạt động như loa   che lửa, giúp giảm thiểu hiệu ứng tia chớp lửa  phát ra từ đầu nòng súng và giảm tiếng nổ đầu   nòng đến mức có thể hòa lẫn vào môi trường xung  quanh. Qua ghi nhận tại các cuộc tập luyện bắn   đạn thật cho thấy trong điều kiện tác chiến thực  tế, súng hầu như không có tiếng lách cách khi bắn   cũng như khi lên đạn. Đây cũng được coi là một lợi  thế, bù đắp cho nhược điểm về tầm bắn chỉ có 400m,   quá ngắn so với thứ vũ khí được gọi là súng  bắn tỉa.

Thật vậy, VSS sẽ không thể được coi   là súng bắn tỉa nếu trên thanh răng gắn trên  thân súng không có cơ chế cho phép tháo lắp   các loại ống nhắm mà thường là PSO-1-1 (1P43).  Nó cũng có thể lắp hệ ống ngắm ban đêm là 3.46x   NSPU-3 (1PN75). Nó cũng có hệ thống điểm ruồi và  thước ngắm dự phòng với phạm vi nhắm là 400 m. Là vũ khí chuyên dụng cho các  lực lượng đặc biệt tinh nhuệ,   VSS cũng có khả năng sử dụng nhiều loại  đạn khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là   loại đạn SP-5 và SP-6 như súng trường  AS val. Đây là loại đạn cận âm 9X39mm,   phát triển từ loại đạn 7,62X39mm. Vì là đạn cận âm  nên lượng thuốc súng trong loại đạn này chỉ đủ sức   đẩy viên đạn bay với sơ tốc đầu nòng 295m/s. Dù  uy lực khá yếu nhưng lại giúp viên đạn khi phóng   đi sẽ không tạo ra tiếng nổ siêu âm, tránh lộ vị  trí xạ thủ và bù đắp cho sự thiếu hụt về uy lực,   viên đạn cũng được làm bằng loại thép cứng hoặc  Wolfram giúp tăng khả năng xuyên giáp tới 6mm   thép trong phạm vi 100m và 2 mm (độ dày tiêu  chuẩn của các loại mũ cối) trong phạm vi 500 m.

Ngoài ra, ốp lót tay trước, hộp tiếp đạn và nhiều  bộ phận khác được làm bằng Polime cao phân tử,   được gia cố thêm kim loại ở một số vị trí giúp vừa  giảm trọng lượng súng, vừa đảm bảo cho súng “không   làm mất đi thương hiệu “nồi đồng cối đá” đã làm  nên uy tín của Nga trên thị trường vũ khí quốc tế. Cũng như những khẩu AK-47 huyền thoại, VSS sử dụng  cơ chế nạp đạn dựa theo nguyên lý trích khí dài   với ống trích khí nằm ngay trong nòng súng. Theo  đó, các pít tông đông sẽ được gắn cố định vào bu   lông thành 1 hệ thống đơn nhất, di chuyển đồng đều  với nhau khiến hoạt động của toàn bộ hệ thống ổn   định hơn. Riêng đối với khẩu VSS, súng có thoi nạp  đạn xoay với 6 móc, giúp đẩy viên đạn vào vị trí   cố định trong buồng đạn. VSS có cơ chế chuyển chế  độ bắn cũng gần giống với AK khi có chốt chuyển   đổi được đặt bên trong vòng bảo vệ cò với 2 chế  độ bắn là bắn từng viên và bắn tự động hoàn toàn. Dù đã được sử dụng từ rất lâu, trên phần  lớn các dòng súng trường tấn công phổ biến   nhưng kiểu thiết kế cơ bản trên VSS vẫn chưa có  bất kỳ dấu hiệu lỗi thời nào cho đến hiện tại. Thậm chí chính đặc điểm này còn được xem là một  lợi thế trên dòng súng VSS bởi hầu hết các binh   sĩ trên thế giới, kể cả binh sĩ của một số nước  NATO cũng đã quá quen với cách lắp đặt của các   dòng súng AK trước kia và cả thao tác bắn theo  kiểu dùng tay trái để giữ ốp lót tay được đặt   ngay sát hộp tiếp đạn phía dưới.

Với việc phát triển các loại vũ khí nhỏ gọn,   đơn giản và hiệu quả như những khẩu súng bắn  tỉa VSS, ngay cả trong trường hợp bị xâm lược   toàn diện và không nhận được hỗ trợ quân sự từ  bên ngoài, những quốc gia nhỏ yếu hoàn toàn có   thể thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến, tự  cung tự cấp, lấy chiến tranh du kích làm chủ đạo,   đánh tiêu hao sinh lực địch, từ cầm cự, phòng  ngự tiến tới phản công, giành lại lãnh thổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!