‘V.ũ kh.í bí mật’ giúp tiêm kích Su-35S ‘bắt sống’ oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider

Oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider đầy hứa hẹn của Mỹ không dễ bị nhận diện, tuy nhiên tiêm kích Su-35S do Nga sản xuất có lẽ vẫn đủ khả năng phát hiện ra nó.

“Không phải tất cả các máy bay tàng hình đều có khả năng lẩn tránh radar như nhau”, nhà bình luận Sebastian Roblin của tờ 19FortyFive thừa nhận đồng, thời nói thêm về một vài đặc điểm của chiếc oanh tạc cơ thế hệ mới.

B21- Raider

Cụ thể, vị chuyên gia đề cập đến yếu tố do hình dạng cải tiến của cánh và tối ưu hóa các tham số đầu vào, B-21 ít bị radar nhìn thấy hơn so với F-22 Raptor hay F-35 Lightning II, bất chấp kích thước của chiếc Raider lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên tiêm kích đa năng Su-35S của Nga được trang bị radar N035 Irbis băng tần X mạnh mẽ, theo nhận xét có thể phát hiện các mục tiêu tàng hình như chiếc máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới của Mỹ.

Mặc dù vậy, “át chủ bài” thực sự của Su-35S để phát hiện B-21 Raider chính là một trạm định vị quang học (OLS) hoạt động trong phạm vi hồng ngoại và miễn nhiễm với mọi công nghệ tàng hình bằng cách tán xạ sóng radar, đó chính là tổ hợp OLS-35.

Liên Xô là nước đầu tiên sử dụng rộng rãi các hệ thống OLS dạng này trên những dòng máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-27 của mình từ thập niên 1980. Trong khi đó Su-35 – phiên bản cải tiến của Su-27, kế thừa khả năng trên nhưng ở dạng “nâng cấp sâu”.

Hệ thống OLS-27 của Su-27 có phạm vi phát hiện 50 km, trong khi OLS-35 kéo dài tới 90 km, tức là xa hơn 80%. Đồng thời radar Irbis nhận diện mục tiêu thông thường diện tích phản xạ 3 m2 cách 400 km, hơn nhiều so với con số 80 km đối với radar N001 của Su-27.

Radar OLS-35

“Hệ thống theo dõi và tìm kiếm hồng ngoại cung cấp cho máy bay chiến đấu một số lợi thế, bao gồm khả năng duy trì nhận thức tình huống mà không cần sử dụng bất kỳ radar nào, do đó hoạt động với khả năng hiển thị bằng không”.

“Hệ thống OLS cũng miễn nhiễm với sự can thiệp điện tử và được tối ưu hóa để theo dõi mục tiêu tàng hình, mặc dù gặp khó khăn khi đối phương trang bị công nghệ giảm tín hiệu nhiệt, nhưng nó vẫn nhận diện được kẻ địch tốt hơn khi đặt cạnh radar”, tờ báo Mỹ nói rõ.

Một điểm cần đặc biệt chú ý nữa đó là hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại OLS-35 trên tiêm kích Su-35S có thể đồng thời phát hiện và bám bắt tới 4 mục tiêu trên không, tức là tương đương nhiều loại radar công suất lớn.

Hệ thống được trang bị một máy đo xa laser có khả năng hoạt động chống lại cả mục tiêu trên không và trên mặt đất, đồng thời còn có thể được sử dụng để chỉ thị đối tượng cho vũ khí dẫn đường bằng laser.

Tổ hợp OLS-35 đã nhiều lần được thử nghiệm trong việc chống lại các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của phương Tây, chủ yếu là tiêm kích tàng hình F-22 Raptor do Mỹ chế tạo trên đất Syria – nơi mà Su-35S đã được triển khai.

“Su-35S đã sử dụng OLS-35 nhận diện tiêm kích F-22 rõ ràng, đây là một trong nhiều cách mà Tướng Không quân Mỹ VeraLinn Jamieson lo ngại lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ xây dựng được một ‘kho thông tin’ về cách máy bay Mỹ hoạt động”.

“Dự kiến các trạm trinh sát quang học như OLS-35 sẽ vẫn là khí tài không thể thiếu của tất cả các loại máy bay chiến đấu tương lai do Nga chế tạo, đồng thời Su-57 sẽ sử dụng chúng như cảm biến thứ bảy 7 cùng với 6 radar AESA”, tờ báo Mỹ nói rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!