Uy lực tên l.ửa ‘thủy thần’ của Ukraine khiến Nga phải ph.á h.ủy nhà máy sản xuất

Giới chức quân sự Nga đêm 22/10 cho biết, không quân nước này đã tiến hành không kích nhà máy Kommunar, nơi Ukraine sản xuất tên l.ửa chống hạm Neptune.

“Các loại v.ũ kh.í dẫn đường chính xác cao của Lực lượng hàng không và vũ trụ Nga đã b.ắn trúng xí nghiệp quốc phòng Kommunar ở thành phố Kharkiv, nơi các tên l.ửa chống hạm Neptune của Ukraine được sản xuất”, hãng tin TASS dẫn thông cáo được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov công bố.

Vị trí nhà máy Kommunar ở thành phố Kharkiv, Ukraine. Ảnh: DonbassSegodnya/ Twitter

Theo nhận định của một số chuyên gia quân sự thuộc trang Topwar.ru, động thái không quân Nga tấn c.ông vào nhà máy quốc phòng Kommunar ở Kharkiv là nhằm làm giảm năng lực chống hạm của quân đội Ukraine trong thời gian tới, khi việc sản xuất tên l.ửa Neptune có thể bị ngưng trệ.

R-360 Neptune (đặt theo tên của Thủy thần trong thần thoại La Mã) là tên l.ửa chống hạm mới được Ukraine đưa vào trong biên chế quân đội từ năm 2021. Trang National Interest dẫn lời một số nguồn tin quân sự Ukraine nhận định rằng, có thể coi Neptune là “phiên bản hiện đại và nhẹ hơn của tên l.ửa hành trình chống hạm Kh-35”.

Tên l.ửa Neptune. Ảnh: Military Today

Theo số liệu từ trang quân sự Military Today, Neptune dài 4,4m; đường kính 0,4m; nặng 870kg, trong đó đầu đ.ạn n.ổ phá mảnh nặng từ 145-150kg. Loại đầu đ.ạn này đủ khả năng đánh chìm tàu quân sự đối phương có trọng tải khoảng 5.000 tấn, chẳng hạn như khu trục hạm.

Kích thước của một người trưởng thành và tên l.ửa Neptune. Ảnh: Orion Intel

Neptune được trang bị hệ thống dẫn dường quán tính với radar giai đoạn chủ động cuối, khá giống với tên l.ửa Kh-35 của Nga. Tên l.ửa này khi hướng tới mục tiêu đối phương có thể bay ở độ cao từ 10-15m, lúc chuẩn bị tấn c.ông thì tầm bay của Neptune sẽ hạ xuống mức 3-10m để tránh hệ thống phòng thủ của tàu quân sự đối phương đánh chặn.

Bản đồ mô phỏng tầm b.ắn của tên l.ửa Neptune khi được bố trí ở duyên hải Ukraine. Ảnh: Orion Intel

Trong một cuộc thử nghiệm ở Biển Đen gần thành phố cảng Odessa hồi năm 2019, hải quân Ukraine đã sử dụng loại tên l.ửa này để b.ắn h.ạ mục tiêu giả định ở khoảng cách 250km. Nhờ một số cải tiến về kỹ thuật sau đó từ giới công nghiệp quốc phòng Ukraine, tầm bắn của Neptune đã được nâng lên hơn 280km.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!