Uy lực tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Mỹ trị giá 3 tỷ USD mà Australia đặt mua

Australia dự kiến mua tối đa 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia hiện đại của Mỹ trị giá mổi tàu khoảng 3 tỷ USD, đồng thời cho phép Washington triển khai tàu ngầm đóng quân tại nước này.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia cực hiện đại của Mỹ có thể sẽ được Australia đặt mua với số lượng 5 chiếc.

4 quan chức Mỹ giấu tên hôm 8/3 cho biết thương vụ mua bán 5 tàu ngầm lớp Virginia trong thập niên 2030 sẽ là một phần trong thỏa thuận AUKUS giữa Australia, Mỹ và Anh.

Mỗi tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia cho hải quân Mỹ có giá 2,8-3,5 tỷ USD, chưa rõ phiên bản được Australia lựa chọn.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ cử tàu ngầm hạt nhân thăm Australia hàng năm, trước khi triển khai một số tàu ngầm đến đóng quân dài hạn ở miền tây nước này kể từ năm 2027.

Canberra sẽ mua ba tàu ngầm lớp Virginia vào đầu thập niên 2030, kèm theo lựa chọn mua thêm hai chiếc nếu cần thiết.

Thỏa thuận AUKUS dự kiến kết thúc vào cuối thập niên 2030, khi Australia tiếp nhận lớp tàu ngầm hoàn toàn mới, sử dụng thiết kế của Anh và công nghệ Mỹ.

HIện Nhà Trắng và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin trên.

Thông tin được tiết lộ sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết sẽ công bố kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân khi tới thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden trong tuần tới. “Tôi mong đợi tiếp tục hợp tác với chính quyền Mỹ”, ông nói.

Thông tin được tiết lộ sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết sẽ công bố kế hoạch mua tàu ngầm hạt nhân khi tới thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden trong tuần tới. “Tôi mong đợi tiếp tục hợp tác với chính quyền Mỹ”, ông nói.

Australia có thể mua 8 tàu ngầm hạt nhân theo thỏa thuận AUKUS ký tháng 9/2021. Washington, Canberra và London đã dành 18 tháng thảo luận về khả năng Australia sở hữu công nghệ động lực hạt nhân tối mật của Mỹ.

Tuy nhiên, Australia loại trừ khả năng mua vũ khí hạt nhân để trang bị cho các tàu ngầm này.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh lớp Virginia được phát triển vào những năm 2000 sau khi lớp Seawolf bị hủy do Mỹ không cần chiến hạm lớn, mạnh và có khả năng lặn sâu để săn lùng tàu ngầm Liên Xô ở Bắc Cực.

Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế như chiến hạm đa năng có khả năng chiến đấu, thu thập thông tin tình báo, triển khai người nhái và phóng tên l.ửa hành trình.

Tàu ngầm lớp Virginia được thiết kế với các Block khác nhau từ I-V, các biến thể mới nhất được thiết kế để giảm chi phí bảo trì và tăng vòng đời.

Virginia Block V được trang bị module trọng tải Virginia (VPM) bổ sung 4 ống có khả năng mang 7 tên lửa hành trình Tomahawk, hoặc tên l.ửa siêu vượt âm, tên lửa chống hạm mới, máy bay không người lái (UAV) và phương tiện không người lái dưới nước (UUV).

Tàu ngầm lớp Virginia Block V mang được 40 tên lửa hành trình, cho phép Mỹ rút bớt tàu ngầm lớp Ohio cải hoán, bù đắp thiếu hụt về hỏa lực tên l.ửa tầm xa trong “cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường” với Nga và Trung Quốc.

Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon. Để giảm độ ồn tối đa, xung quanh tàu ngầm được trang bị lớp ngói bọc bằng cao su.

Bên trong tàu cũng được thiết kế và bọc các vật liệu để thiết bị va chạm, cọ xát cũng không gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động dưới lòng biển.

Đa phần cửa ngăn cách giữa các khoang được thiết kế theo hình tròn để đảm bảo kết cấu chịu lực của con tàu.

Các hệ thống máy móc đều được bọc phủ một lớp chống ăn mòn rỉ sét để đảm bảo con tàu vận hành một cách trơn tru nhất.

Kho chứa thực phẩm trên tàu với lượng đồ ăn mang theo có thể giúp tàu hoạt động liên tục hàng tháng trời dưới lòng đại dương.

Virginia cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.

135 thủy thủ trên tàu sẽ chia nhau trong 3 ca trực để điều khiển con tàu nặng tới 9.300 tấn này.

Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện đã có 14 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động. 4 chiếc khác đang trong quá trình thi công và hiện thêm 9 chiếc vừa được đặt hàng.

Lớp cuối cùng sẽ là Virginia Block VI, sau đó là lớp tàu ngầm hạt nhân hoàn toàn mới SSN(X) sau năm 2030.

Với kho tàu ngầm hạt nhân đồ sộ của mình, hải quân Mỹ tiếp tục làm chủ đại dương thêm nhiều thập kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!