Uy lực của siêu tiêm kích vừa được chi viện cho Không quân Nga tại Ukraine

Nhà sản xuất máy bay United Aircraft Corporation của Nga tuyên bố đã bàn giao một lô máy bay chiến đấu hiện đại Su-35S cho quân đội Nga tại Ukraine.

Siêu tiêm kích Su-35 của Không quân Nga cất cánh (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 3/12, nhà sản xuất máy bay United Aircraft Corporation (UAC) của Nga cho biết một lô siêu tiêm kích thế hệ 4++ Su-35S đã được bàn giao cho Không quân Nga nhằm hỗ trợ hoạt động tác chiến của lực lượng này tại chiến trường Ukraine.

“Nhà máy của UAC tại Komsomolsk-on-Amur thuộc vùng Viễn Đông của Nga đã hoàn thành sản xuất và bàn giao một lô máy bay tiêm kích Su-35S mới cho Bộ Quốc phòng Nga. Hội đồng Điều phối của Chính phủ Nga đã giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về trang bị cũng như lịch trình giao hàng”, tuyên bố của UAC có đoạn.

Theo Tổng giám đốc UAC Yury Slyusar, các máy bay chiến đấu thuộc lô hàng trên đã vượt qua các vòng thử nghiệm trên mặt đất và bay thử ở nhiều chế độ hoạt động. Ông Slyusar cũng khẳng định tất cả cơ sở sản xuất tại nhà máy Komsomolsk-on-Amur đều đã hoạt động hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu của Không quân Nga tại Ukraine.

Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 trong biên chế quân đội Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, 2 động cơ, thế hệ 4++ do Nga phát triển dựa trên thiết kế Su-27 Flanker từ thời Chiến tranh Lạnh với mục tiêu đối đầu với tiêm kích F-15 Eagle của Mỹ đang có ưu thế trên không tuyệt đối khi đó. Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay này được ra mắt vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough, Anh. Những chiếc Su-35 đầu tiên được trang bị cho lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga từ 1995.

Giữa những năm 2000, bằng các công nghệ tiên tiến, Sukhoi bắt đầu hiện đại hóa Su-35 nhằm nâng cấp tầm hoạt động, kết cấu, khả năng mang vũ khí, động cơ, khả năng tàng hình, năng lực tác chiến điện tử và hỏa lực.

Với 8 tấn vũ khí được tích hợp, trong chiến đấu ngoài tầm nhìn, Su-35 có thể sử dụng tên lửa R-77 Vympel dẫn đường bằng radar và có tầm bắn lên đến 175km. Ngoài ra, siêu tiêm kích này còn được trang bị tên lửa R-27 tầm trung và R-37 tầm xa, dùng để tiêu diệt các máy bay cảnh báo sớm (AWAC), tác chiến điện tử (EW) và tiếp liệu trên không. Bên cạnh đó, Su-35 cũng có thể mang theo nhiều loại bom, tên lửa và pháo khác cho nhiệm vụ tấn công mặt đất và phòng vệ tầm gần.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine tuyên bố đã bắn hạ một tiêm kích Su-35 của Nga khi máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ săn lùng các máy bay chiến đấu của quân đội Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!