Ukraine vừa quốc hữu hóa tập đoàn Motor Sich, Nga lập tức giáng đòn vào nhà xưởng của tập đoàn

Sau khi Ukraine quyết định quốc hữu hóa tập đoàn kỹ thuật hàng không Motor Sich, Nga đã giáng đòn tên lửa vào nhà xưởng sửa chữa máy bay của tập đoàn này.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga là Trung tướng Igor Konashenkov công bố hôm 20/11 rằng, các đơn vị Nga đã chặn đứng nỗ lực tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) theo hướng Nam Donetsk và phá hủy nhà xưởng của tập đoàn Motor Sich.

Tướng Konashenkov nói rõ rằng, thiệt hại trong ngày của đối phương trên hướng Nam Donetsk tới 50 binh sĩ chết và bị thương. Ngoài ra, lực lượng Nga đã phá hủy 2 xe bọc thép chở quân MT-LB Ukraine được sản xuất từ thời Liên Xô; 2 xe thiết giáp khác và 3 xe bán tải.

Ông Konashenkov còn cho biết, các chiến đấu cơ của không quân thuộc lực lượng hàng không-vũ trụ (VKS) và pháo binh Nga đã phá tan sở chỉ huy của nhóm quân Ukraine đặt ở gần làng Veseloe, vùng Kherson.

Ngoài việc xóa sổ sở chỉ huy này, lực lượng tác chiến-chiến thuật và không quân, tên lửa và pháo binh đã bắn trúng địa điểm triển khai hỏa lực của 62 đơn vị pháo binh tại các vị trí hỏa lực, tiêu hao sinh lực và thiết bị quân sự của Ukraine ở 153 khu vực khác nhau.

Còn tại khu dân cư Kramatorsk thuộc khu vực Donetsk, lực lượng hàng không-vũ trụ Nga đã dùng tên lửa với độ chính xác cao triệt hạ 2 tổ hợp tên lửa phóng loạt M142 HIMARS của Mỹ, cùng một số tổ hợp pháo phản lực phóng loạt sản xuất thời Liên Xô.

Tuy nhiên, thông tin đáng chú ý nhất trong 24h qua là việc lực lượng hàng không-vũ trụ Nga đã phá hủy phân xưởng lắp ráp động cơ máy bay của Không quân Ukraine của Tập đoàn Kỹ thuật hàng không “Motor Sich” ở vùng Zaporozhye, đông nam Ukraine.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, đòn tấn công bằng tên lửa có độ chính xác cao của VKS tại thành phố Zaporozhye đánh vào doanh nghiệp quốc phòng “Motor Sich PJSC”, đã phá tan xưởng lắp ráp động cơ dành cho máy bay của Không quân Ukraine.

Đáng lưu ý là vào năm 2009 công ty Trung Quốc Beijing Skyrizon đã mua lại 75% cổ phần của Motor Sich từ tay các nhà tài phiệt Ukraine và trở thành chủ sở hữu hợp pháp của tập đoàn này. Nhưng Mỹ đã buộc chính quyền Kiev không được chuyển giao tập đoàn này cho Bắc Kinh và giành lại quyền sở hữu.

Được biết, “Motor Sich” mới được chính quyền Kiev chính thức quốc hữu hóa vào hôm 07/11/2022 vừa qua cùng với một số tập đoàn công nghiệp khác như Ukrnafta, Ukrtatnafta, sau khi số cổ phần của các trùm tài phiệt Ukraine sở hữu các tập đoàn này chuyển sang thuộc sở hữu nhà nước.

Sau đó, Thư ký Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine Alexei Danilov cho biết trạng thái tài sản bị quốc hữu hóa của các doanh nghiệp nói trên, trong đó có Ukrnafta và Motor Sich, đã chuyển thành tài sản quân sự và được chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Ukraine.

Giới phân tích cho rằng, sở dĩ các nhà xưởng của Motor Sich đến bây giờ mới bị tấn công là do trước đó, Tập đoàn Trung Quốc vẫn là chủ sở hữu hợp pháp trên danh nghĩa của doanh nghiệp này nên Nga có lí do phải cân nhắc khi đưa nó vào danh sách các mục tiêu cần phải phá hủy.

Tuy nhiên, sau khi chính quyền Kiev ra quyết định chính thức quốc hữu hóa nó và đưa quyền quản lý về cho Bộ Quốc phòng thì Nga không có gì phải e dè khi mở các đợt tấn công vào cơ sở cực kỳ quan trọng cho việc phục hồi khả năng chiến đấu cho lực lượng không quân Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!