Ukraine: Toàn bộ nhà máy nhiệt điện đã bị tên l.ửa Nga đ.ánh trúng

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine xác nhận toàn bộ nhà máy nhiệt điện của nước này không thể hoạt động sau các đợt tập kích của Nga và Kiev đang cố tăng công suất các nhà máy điện hạt nhân.

PravdaUkraine hôm nay (13/12) dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Galushchenko cho biết, tình hình năng lượng tại nước này đang rất khó khăn, sau khi Nga liên tục mở các đợt tập kích quy mô lớn nhắm vào mục tiêu hạ tầng năng lượng ở nhiều thành phố.

Nhân viên điện lực Ukraine kiểm tra một trạm biến áp bị tên l.ửa đánh trúng. Ảnh: GettyImages

“Tất cả các nhà máy nhiệt điện đều đã bị tên l.ửa Nga tấn công, làm mất điện trên 44 tuyến dây điện cao thế”, ông Galushchenko nói, cho biết giới chức Ukraine đang cố gắng tăng công suất phát điện từ các nhà máy điện hạt nhân để bù đắp phần nào thiết hụt.

Theo quan chức Ukraine, Kiev đã được phương Tây hỗ trợ nhiều thiết bị năng lượng quan trọng, nhưng chừng đó là chưa đủ. “Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là khôi phục mà còn cần thiết lập một kho dự trữ cho các đợt tập kích kế tiếp”, ông Galushchenko nhấn mạnh.

Nga mở các đợt tập kích vào hạ tầng năng lượng Ukraine từ ngày 10/10. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/12 nói 50% hạ tầng năng lượng của nước này đã bị ph.á h.ủy, khi ông có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Đêm 12/12, Tổng thống Zelensky cảnh báo Nga chuẩn bị tập kích tên l.ửa quy mô lớn khắp Ukraine với ý định khiến toàn bộ nước này mất điện.

Từ Moscow, các quan chức Nga tuyên bố, các mục tiêu hạ tầng năng lượng Ukraine bị tập kích đều “liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp” đến tiềm năng quân sự của Kiev. Phía Nga kêu gọi Tổng thống Ukraine Zelensky trở lại bàn đàm phán, coi đây là cách duy nhất chấm dứt giao tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!