Ukraine tìm cách gắn b.om Mỹ lên máy bay do Liên Xô sản xuất

Mỹ đã quyết định sẽ viện trợ Ukraine một số lượng bom thông minh JDAM. Tuy nhiên, Kiev gặp khó trong việc việc đưa loại vũ khí này vào sử dụng.

Máy bay chiến đấu Su-24 thuộc Lữ đoàn hàng không chiến thuật số 7 của Không quân Ukraine chuẩn bị chiến đấu (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Tháng 12/2022, nhằm tăng cường khả năng tấn công mặt đất và yểm trợ bộ binh của Không quân Ukraine, Lầu Năm Góc đã quyết định sẽ chuyển giao cho Kiev một số lượng bom thông minh JDAM.

Được đánh giá là có độ chính xác cao hơn phần lớn các loại b.om trong biên chế quân đội Nga, loại vũ khí này được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể năng lực của Không quân Ukraine và giảm bớt sự áp đảo về hỏa lực của Nga trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc đưa bom thông minh JDAM vào trực chiến sẽ gặp không ít khó khăn, nhất là do sự không tương thích giữa vũ khí Mỹ và các máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất của Ukraine.

Trong một bài đăng hôm 27/12, trang Defense Express khẳng định quân đội Ukraine đã chuẩn bị đầy đủ các quy trình cần thiết để đưa b.om JDAM vào tham chiến.

Theo đó, có 2 vấn đề chính mà quân đội Ukraine cần phải giải quyết, bao gồm làm sao để gắn b.om JDAM lên máy bay được chế tạo từ thời Liên Xô và khả năng tích hợp hệ thống dẫn đường cho loại b.om này.

Một kỹ thuật viên lắp b.om thông minh JDAM lên máy bay ném b.om chiến lược B-52 của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ).

Với vấn đề đầu tiên, quân đội Ukraine xác nhận họ sẽ sử dụng một loại cầu treo đặc biệt do các kỹ sư của quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức thiết kế. Với tên gọi LAU-118/A, đây là loại cầu treo thông minh, cho phép các loại vũ khí phương Tây có thể được gắn trên các tiêm kích do Liên Xô sản xuất. Trước đó, loại cầu treo này đã được sử dụng hết sức thành công trong việc tích hợp tên l.ửa chống radar AGM-88 HARM lên máy bay chiến đấu MiG-29S.

Về vấn đề thứ 2, Defense Express cho hay một phần mềm dẫn đường tự động đã được quân đội Mỹ tạo ra cách đây khoảng 10 năm, cho phép tích hợp các loại vũ khí thông minh của Mỹ lên máy bay do nước ngoài sản xuất. Cùng với việc trang bị thêm một máy tính cá nhân và thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu, phần mềm này sẽ giúp dẫn đường cho b.om JDAM đến mục tiêu của đối phương một cách chính xác. Phần mềm này cũng sẽ được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine.

Tuy các vấn đề lớn nhất đã được giải quyết, trang Defense Express cũng thừa nhận rằng các thiết bị cần thiết hiện vẫn chưa được lắp đặt lên các máy bay chiến đấu của Ukraine. Vì vậy, việc ngay lập tức được b.om JDAM vào tham chiến sẽ là một nhiệm vụ không khả thi. Thay vào đó, quân đội Ukraine có thể kỳ vọng vào sự xuất hiện của loại vũ khí hiện đại và đầy uy lực này vào đầu năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!