Ukraine thừa nhận đã trở thành b.ãi thử v.ũ k.h.í cho phương Tây

Quan chức cấp cao Ukraine nhận định, nước này đã trở thành bãi thử v.ũ kh.í cho các nhà sản xuất phương Tây khi xung đột với Nga bùng phát hơn 8 tháng qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov ngày 25/10 nói với Politico rằng, cuộc chiến giữa nước này với Nga đã mang đến cho các nhà sản xuất v.ũ kh.í phương Tây cơ hội để đánh giá xem v.ũ kh.í nào có khả năng tác chiến hiệu quả nhất.

“Chúng ta có bãi thử v.ũ kh.í ở Ukraine trong cuộc chiến này. Ukraine triển khai 8 loại lựu ph.áo cỡ nòng 155mm khác nhau trên chiến trường, vì vậy, nó giống như là một cuộc cạnh tranh giữa các hệ thống để xem đâu là v.ũ kh.í tốt nhất”, ông Reznikov cho hay.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov cho biết, một số nhà thầu quốc phòng Mỹ đang gửi các nguyên mẫu v.ũ kh.í tới “thử lửa” ở Ukraine.

Ông Reznikov cho hay, Ukraine kỳ vọng rằng các gói viện trợ quân sự từ NATO sẽ tiếp tục được duy trì trong nhiều năm tới. Ông cũng đề nghị các cơ chế hợp tác ví dụ Ukraine có thể lập ra các liên doanh với Ba Lan, Anh hoặc Đức để sản xuất v.ũ kh.í.

“Chúng ta phải phát triển ngành v.ũ kh.í không người lái không chỉ để chiến đấu trên không mà còn trên biển và đất liền vì đây là tương lai của hoạt động tác chiến”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng hy vọng rằng các nước NATO sẽ gửi các v.ũ kh.í hạng nặng hiện đại hơn cho Ukraine.

“Tôi thực sự lạc quan rằng xe tăng Abrams có thể được viện trợ trong tương lai, cũng như các máy bay chiến đấu F-16, F-15 hoặc Gripen của Thụy Điển”, quan chức Ukraine nhận định.

Hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS – một trong những v.ũ kh.í quan trọng mà phương Tây viện trợ Ukraine trong thời gian qua (Ảnh: Reuters).

Trong một diễn biến khác, tướng Không quân Đức Chris Badia nhận định rằng, chiến sự ở Ukraine đã chứng minh một điều rằng, công nghệ v.ũ kh.í của phương Tây trội hơn so với Nga.

“Cuộc chiến ở Ukraine cho chúng ta thấy một điều: Công nghệ phương Tây là chìa khóa”, ông Badia, phó chỉ huy Bộ Tư lệnh tối cao NATO, nhận định.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh cho Ukraine hơn 20,3 tỷ USD kể từ năm 2014, bao gồm 17,6 tỷ USD kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Defense News.

Các v.ũ kh.í mà Mỹ gửi và cam kết gửi cho Ukraine bao tên l.ửa Stinger, Javelin, lựu ph.áo, máy bay không người lái và tàu không người lái, trực thăng, thiết bị gây nhiễu điện tử, radar, s.úng cối, hàng triệu viên đ.ạn, hệ thống hỏa lực phóng loạt, lá chắn phòng không.

Tướng Đức nói, phía Ukraine khá hài lòng với các v.ũ kh.í chuẩn NATO và họ đã nắm bắt các sử dụng khá nhanh chóng.

“Cho dù đó là lựu ph.áo hay bất cứ v.ũ kh.í nào, Nga cũng đều khó đối phó với khí tài của phương Tây”, ông nhận định.

Bộ trưởng Reznikov cho rằng, các diễn biến trong thời gian qua cho thấy nước này có khả năng chiến thắng Nga trên chiến trường.

Tổng thống Zelensky ngày 24/10 cho rằng, Ukraine đã kháng cự bền bỉ và ngăn chặn thành công Nga trong suốt chiến dịch quân sự của Moscow 8 tháng qua, nhấn mạnh họ đang gây khó cho “quân đội số 2 thế giới”. Ông cam kết, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ giải phóng các lãnh thổ của nước này mà Nga đang kiểm soát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!