Ukraine thông báo cắt điện khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc

Giới chức năng lượng Ukriane cho biết, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các đợt cắt điện khẩn cấp trên phạm vi cả nước sau những đợt tấn c.ông liên tục vào hệ thống điện lưới của quân đội Nga

Một khu vực dân cư lớn ở Kiev bị mất điện hôm 19/10 (ảnh: CNN)

Oleksandr Kharchenko – cố vấn Bộ trưởng Năng lượng Ukraine – hôm 19/10 thông báo, khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng nước này đã bị hư hỏng.

“Thật không may, theo thông tin mới, khoảng 40% cơ sở năng lượng của chúng tôi đã bị hư hỏng nghiêm trọng”, ông Kharchenko nói, cáo buộc các đợt không kích bằng tên l.ửa và máy bay không người lái của quân đội Nga là nguyên nhân.

“Việc khôi phục và sửa chữa đang được gấp rút tiến hành, nhưng tình hình chỉ khả quan ở một mức độ nhất định. Nguồn cung điện sẽ bị cắt không chỉ trong trường hợp khẩn cấp mà còn cả trong thời gian tới để tránh làm quá tải lưới điện”, ông Kharchenko phát biểu trên sóng truyền hình.

NPC Ukrenergo – công ty năng lượng quốc gia Ukraine – đã kêu gọi “sự hiểu biết và hỗ trợ” của người dân khi thông báo cắt điện theo giờ trên phạm vi cả nước.

“Việc hạn chế tiêu thụ điện sẽ được áp dụng trên khắp Ukraine từ 7 giờ sáng đến 22 tối”, Ukrenergo thông báo.

“Lịch cắt điện sẽ được thực hiện xen kẽ. Thời gian cắt điện sẽ do công ty phân phối điện của từng khu vực xác định nhưng không được quá 4 giờ/ngày. Từ ngày 20/10, chúng tôi sẽ áp dụng lịch cắt điện có kiểm soát và có tính toán đối với người tiêu dùng. Chúng tôi phải thực hiện điều này để hệ thống điện lưới được duy trì”, Ukrenergo cho hay.

Hôm 19/10, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, nước này đang phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng năng lượng khi mùa đông đến gần.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ để có thể khôi phục hệ thống điện lưới. Nhưng điều này cần thời gian và sự hỗ trợ của người dân”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu hàng đêm.

Quân đội Nga liên tục tấn c.ông vào hạ tầng năng lượng của Ukraine (ảnh: CNN)

Ông Zelensky cho biết, từ 7 giờ sáng ngày 20/10 (giờ địa phương), người dân Ukraine cần thực hiện các hạn chế về tiêu thụ điện.

“Không bật các thiết bị điện không cần thiết. Hãy hạn chế tiêu thụ điện để những người khác có thể được sử dụng. Người dân càng có ý thức tiết kiệm điện, thời gian cắt điện sẽ càng được rút ngắn”, ông Zelensky nói.

Kyrylo Tymoshenko – Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine – cho rằng, người dân nên nghiêm chỉnh thực hiện tiết kiệm điện, nếu không muốn đối mặt với tình trạng xấu hơn.

“Từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm, cần hạn chế sử dụng điện nhiều nhất có thể. Nếu không làm theo, các bạn nên chuẩn bị cho tình trạng mất điện diện rộng”, ông Tymoshenko viết trên Telegram.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!