Ukraine nói 4 triệu người mất điện sau các đòn tập kích Nga

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết khoảng 4 triệu người dân khắp nước này bị mất điện sau khi Nga tập kích vào hạ tầng năng lượng.

“Tính tới thời điểm này, nhiều thành phố và khu vực của chúng tôi đã áp dụng cắt điện luân phiên. Chúng tôi đang làm mọi thứ để có thể giảm thiểu tình trạng này”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ngày 28/10.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev hôm 26/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine nói rằng khoảng 4 triệu người dân nước này đang đối mặt với những hạn chế vì mất điện, thêm rằng toàn bộ Ukraine “đang gánh chịu hậu quả” từ chiến dịch quân sự Nga.

Công ty năng lượng DTEK, đơn vị phụ trách cấp điện cho tỉnh Kiev, cùng ngày cảnh báo rằng các cuộc tập kích của Nga sẽ khiến công ty phải tiến hành đợt cắt điện “chưa từng có” để ngăn tình trạng mất điện hoàn toàn. “Các đợt mất điện nghiêm trọng và kéo dài hơn sẽ diễn ra trong những ngày tới”, DTEK cảnh báo.

Các cuộc tấn công dồn dập của Nga vào lưới điện Ukraine gần đây khiến hạ tầng năng lượng nước này có nguy cơ tê liệt trước mùa đông tối tăm, lạnh lẽo. Giới chức Ukraine liên tục kêu gọi người dân hạn chế dùng thiết bị điện, cảnh báo nguy cơ mất điện diện rộng do hạ tầng năng lượng bị Nga tập kích.

Một góc phố Khreshchatyk ở thủ đô Kiev chìm trong bóng tối

Giới chức Ukraine cho biết các cuộc tập kích liên tục của Nga đã ph.á h.ủy 40% hạ tầng năng lượng trên khắp đất nước. Ukraine sau đó thông báo sẽ tiến hành cắt điện khẩn cấp và luân phiên trên toàn quốc.

Giới chuyên gia lo ngại lưới điện quốc gia liên tục bị tấn c.ông có thể gây ra hậu quả rất nặng nề cho Ukraine trong mùa đông. Một số nhà phân tích còn nhận định Ukraine có thể chứng kiến cuộc khủng hoảng di cư mới, khi người dân tìm cách rời khỏi đất nước để đến nơi ấm áp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!