Ukraine nghi Nga dùng chiến thuật ‘vườn không nhà trống’ tại Kherson

Nga đã tuyên bố rút quân khỏi thành phố Kherson hôm 9,11, một động thái mà nhiều người kỳ vọng sẽ được Kyiv hoan nghênh như một chiến thắng lớn sau nhiều tuần đạt được những tiến bộ trong cuộc phản công.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã kêu gọi thận trọng và nói rằng họ nghi ngờ ý định của Nga trong việc rút lui khỏi khu vực Kherson.

“Cảm xúc của chúng ta phải được kiềm chế. Người Nga sẽ không dễ dàng dâng một món quà như vậy cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần phải di chuyển rất cẩn thận để tránh những rủi ro không đáng có”, ông Zelensky nói trong một bài phát biểu hôm 9.11.

Binh sĩ Nga tại Kherson

Tổng thống Zelensky hôm 10.11 cho biết quân đội Ukraine giải phóng 41 khu dân cư ở tỉnh Kherson sau khi Nga thông báo rút quân về bờ đông sông Dnieper, đồng thời tiết lộ một số đơn vị cảnh sát đã chuyển tới một số khu dân cư ở tỉnh Kherson để bắt đầu các biện pháp ổn định. Tuy nhiên, Zelensky nói việc nhận định tái kiểm soát các vùng lãnh thổ mới là bước đầu tiên trong tiến trình dài.

“Việc cần làm đầu tiên và cơ bản là rà phá b.om m.ìn. Đối phương để lại hàng nghìn quả m.ìn và đầu đ.ạn chưa n.ổ”, Tổng thống Zelensky nói.

Kherson trở thành khu vực lớn đầu tiên rơi vào tay lực lượng của Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Đây là thành tựu quân sự lớn nhất của Nga trong cuộc xung đột, một phần do Kherson nằm ở vị trí chiến lược và gần Crimea. Kherson cũng là một trong 4 lãnh thổ mà Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 9 cùng với Zaporizhzhia ở miền Nam và Donetsk, Lugansk ở miền Đông. Động thái này được tiến hành sau các cuộc trưng cầu dân ý do chính quyền thân Nga tổ chức, vốn bị Ukraine và phương Tây chỉ trích là “dàn dựng”.

Đại tướng Sergey Surovikin, người được ông Putin chỉ định làm chỉ huy tất cả các lực lượng Nga tại Ukraine vào tháng 10, cho biết hôm 9.11 rằng quân đội Nga sẽ rút quân khỏi thành phố Kherson, miền Nam Ukraine, và thiết lập phòng thủ ở phía đông sông Dnieper để bảo toàn tính mạng của binh lính và năng lực chiến đấu của các đơn vị.

Nataliia Humeniuk, người đứng đầu trung tâm báo chí điều phối chung của Lực lượng Quốc phòng và an ninh phía nam Ukraine cho rằng tuyên bố rút quân của Nga có thể là một phần của hoạt động tâm lý nhằm đánh lừa Kyiv.

Thiết giáp Nga xuất hiện ở Kherson. Ảnh: GettyImages

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky, cũng bày tỏ sự hoài nghi về việc Nga rút quân khỏi Kherson. Ông cho biết vẫn còn số lượng đáng kể quân nhân Nga vẫn ở khu vực Kherson và Kyiv không thấy dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ rút lui mà không giao tranh, bất chấp tuyên bố của phía Nga.

Cũng theo ông Podolyak, lực lượng Nga đang đặt mìn ở mọi nơi, từ nhà cửa đến cống rãnh, cũng như lên kế hoạch đánh phá thành phố Kherson từ bên kia sông Dnieper.

“Lực lượng Nga muốn biến Kherson thành “thành phố ch.ết”. Quân đội Nga đặt m.ìn ở mọi nơi có thể: nhà cửa, cống rãnh. Pháo binh ở tả ngạn bờ đông sông Dnipro có kế hoạch biến thành phố thành đống đổ nát”, ông Podolyak viết trên Twitter ngày 10.11.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói với các phóng viên rằng việc Nga rút quân “không đáng tin” và rằng Moscow đang sử dụng chiến thuật “đánh lừa đối phương.”

Newsweek dẫn một nguồn tin quân sự Ukraine cho biết Nga có thể đang câu giờ để xây dựng một tuyến phòng thủ trên phần phía đông của sông Dnepr, nơi các lực lượng Nga được cho là đang rút lui tới. “Để củng cố lực lượng bên bờ biển ở vùng Kherson và xa hơn nữa, người Nga sẽ cần thêm thời gian. Vì vậy, chúng ta không nên hy vọng rằng họ sẽ rút quân hoàn toàn”, nguồn tin cho biết.

Các quan chức Ukraine cũng lo ngại rằng các lực lượng Nga sẽ tấn công Nhà máy Thủy điện Kakhovka Trong nhiều tuần, Tổng thống Zelensky đã cảnh báo rằng các lực lượng Nga có thể đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn c.ông vào nhà máy. Theo nhà lãnh đạo Ukraine, 80 khu định cư, bao gồm cả thành phố Kherson, có thể bị ngập lụt nếu Nga đánh sập nhà máy điện.

“Một lần nữa, tôi muốn đặc biệt cảnh báo tất cả những ai đang đưa ra quyết định về vấn đề này ở Moscow: bất kỳ nỗ lực nào nhằm cho nổ Nhà máy Thủy điện Kakhovka, làm ngập đất của chúng tôi và khiến Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhya không có nước sẽ đồng nghĩa với việc tuyên chiến với toàn thế giới. Hãy suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra”, ông Zelensky nói hôm 9.11.

Bộ Chỉ huy tác chiến miền Nam của Ukraine cho biết các lực lượng Nga có thể nhắm mục tiêu vào con đập nếu hệ thống phòng thủ của họ ở Kherson thất bại.

Neil Melvin, giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hiệp Anh (RUSI), trước đó nói với Newsweek rằng việc ph.á h.ủy con đập sẽ gây ra thiệt h.ại kinh tế đáng kể cho các khu vực hạ lưu và khiến dân thường phải di dời. “Nó cũng sẽ làm tổn hại đến khả năng sản xuất điện của Ukraine khi đất nước vào mùa đông”, Melvin cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!