Ukraine muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình

Ngoại trưởng Kuleba nói Ukraine dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình cuối tháng 2 tại LHQ, với Tổng thư ký Guterres đóng vai trò trung gian.

“Mọi cuộc chiến đều kết thúc bằng con đường ngoại giao, bằng kết quả trên chiến trường và trên bàn đàm phán”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trong cuộc phỏng vấn được AP đăng ngày 27/12.

Kuleba tuyên bố Ukraine sẽ làm “bất cứ điều gì” để giành chiến thắng quân sự trong năm 2023, nhưng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao, thêm rằng Ukraine đang có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào cuối tháng 2, có thể vào đúng dịp một năm Nga phát động chiến dịch quân sự, trong đó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đóng vai trò là người trung gian.

Ngoại trưởng Kuleba sau một phiên họp tại trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Bỉ hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

“Liên Hợp Quốc có thể là nơi tốt nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh như vậy, vì phương án này không thiên vị bất cứ nước nào”, ông nói. “Đó sẽ là cơ hội thực sự để đưa tất cả tới bàn đàm phán”.

Khi được hỏi Ukraine có mời Nga tới dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình hay không, Ngoại trưởng Kuleba nói rằng Moskva trước hết cần phải đối mặt với “các cáo buộc về tội á.c chiến tranh tại tòa quốc tế”. “Chỉ khi đó họ mới được mời tham gia”, ông nhấn mạnh.

LHQ đã phản ứng rất thận trọng với ý tưởng này của Ngoại trưởng Ukraine. “Tổng thư ký đã nhiều lần nói rằng ông chỉ đứng ra làm trung gian nếu tất cả các bên muốn ông làm như vậy”, phát ngôn viên LHQ Florencia Soto Nino-Martinez nói.

Bình luận về phát biểu của ông Kuleba, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga “không bao giờ tuân theo điều kiện do bên khác đặt ra”.

Giới quan sát cho rằng với điều kiện do phía Kiev đặt ra và phản ứng của Nga, hội nghị thượng đỉnh hòa bình nếu diễn ra cũng khó có thể chấm dứt chiến sự tại Ukraine.

Sau hơn 10 tháng xung đột, giao tranh giữa Nga với Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều lời kêu gọi hai bên ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về một thỏa thuận hòa bình đã được đưa ra, song triển vọng về con đường hòa bình để chấm dứt xung đột vẫn rơi vào bế tắc.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali hồi tháng 11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vạch ra 10 điểm để đạt được hòa bình, trong đó có khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, Nga rút quân, trả tự do cho toàn bộ tù nhân, xét xử những bên chịu trách nhiệm và đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/12 tuyên bố Nga “sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên để tìm ra giải pháp có thể chấp nhận” cho xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông cáo buộc Ukraine và các nước phương Tây hỗ trợ họ từ chối đối thoại.

Ngoại trưởng Kuleba trong cuộc phỏng vấn với AP cho rằng tuyên bố đàm phán của Nga thiếu chân thành. “Họ thường xuyên khẳng định sẵn sàng đàm phán, nhưng mọi thứ họ làm trên chiến trường điều chứng minh ngược lại”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!