Ukraine lo sợ khi Nga nhận loạt tiêm kích Su-30SM2 Super Sukhoi cực mạnh

Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) đã bàn giao loạt tiêm kích Su-30SM2 Super Sukhoi thế hệ mới cho không quân Nga.

Chỉ ít lâu sau khi tiếp nhận lô máy bay ném b.om tiền tuyến Su-34M nâng cấp, Không quân Nga lại được tăng cường loạt tiêm kích Su-30SM2 Super Sukhoi đáng sợ, diễn biến này khiến Ukraine cảm thấy đặc biệt lo ngại.

Ông Denis Manturov – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga vào ngày 21/11/2022, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Izvestia liên quan đến hoạt động của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất đã cung cấp thông tin quan trọng.

Cụ thể, nhà máy hàng không Irkutsk trực thuộc Tập đoàn UAC vừa bàn giao hai loại phi cơ tiên tiến cho Không quân Nga, đó là máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 và đặc biệt là tiêm kích đa năng nâng cấp Su-30SM2.

Ông Yury Slyusar – Tổng giám đốc UAC nói với tờ Izvestia rằng việc giao hàng đã được lên kế hoạch. Tức là doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đơn đặt hàng theo yêu cầu của chính phủ, những tiêm kích Su-30SM2 này có nhiều cải tiến rất đáng kể.

Su-30SM mặc dù hiện vẫn được xem là một trong những máy bay chiến đấu đa năng tốt nhất thế giới, sở hữu nhiều đặc điểm kỹ chiến thuật ấn tượng, nhưng không thể phủ nhận chiếc tiêm kích này đang dần trở nên lạc hậu.

Do tiềm năng nâng cấp của tiêm kích Su-30SM được nhận xét là còn tương đối lớn, giới chức quân sự Nga đã có một quyết định mang tính bước ngoặt nhằm hiện đại hóa sâu dòng chiến đấu cơ nói trên.

Ban đầu các kỹ sư lên kế hoạch chỉ nâng cấp nhỏ, tập trung vào thay thế động cơ AL-31FP bằng loại AL-41F1S từ Su-35S. Tuy nhiên sau đó chương trình hiện đại hóa đã được mở rộng ra rất nhiều.

Phiên bản Su-30SM2 Super Sukhoi sẽ là tiêu chuẩn mà tất cả các tiêm kích Su-30SM hiện đang phục vụ trong biên chế lực lượng hàng không vũ trụ và hàng không hải quân Nga được nâng cấp.

Bên cạnh động cơ AL-41F1S, máy bay còn nhận thêm hệ thống liên lạc, trao đổi dữ liệu, dẫn đường và nhận dạng địch – ta mới nhất. Điều này sẽ cho phép liên lạc với UAV và duy trì kết nối tốc độ cao với trạm kiểm soát mặt đất.

Ngoài ra biến thể Su-30SM2 còn nhận từ Su-35S radar mảng pha quét thụ động (PESA) N035 Irbis, không chỉ giúp tăng tầm phát hiện mục tiêu mà còn cho phép sử dụng những loại vũ khí mới nhất, bao gồm cả tên lửa không đối không tầm xa và b.om dẫn đường chính xác cao.

Theo giới chức quân sự Nga, trên thực tế Super Sukhoi từ chỗ chỉ là một máy bay chiến đấu tốt thuộc thế hệ 4+ sẽ trở thành một tiêm kích mang đặc điểm của thế hệ thứ năm.

Về mặt hình thức, sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ Su-30SM2 không có khả năng tán xạ tín hiệu radar tốt để trở nên “tàng hình” như tiêm kích thế hệ năm đích thực mà thôi.

Ngoài ra việc hiện đại hóa sâu Su-30SM còn đảm bảo sự thống nhất về mặt hậu cần và kỹ thuật trong việc duy trì toàn bộ phi đội, bao gồm Su-35S và thậm chí cả Su-75 Checkmate đầy hứa hẹn.

Lô tiêm kích Su-30SM2 nói trên chắc chắn sẽ sớm được sử dụng tại tiền tuyến, phải đối đầu một dòng chiến đấu cơ theo đánh giá “còn mạnh hơn Su-35S”, có lẽ sẽ khiến các phi công Ukraine không khỏi cảm thấy lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!