Ukraine hứng chịu tổn thất nặng nề sau trận mưa tên l.ửa của Nga

Nhà chức trách Ukraine xác nhận, đợt tấn công tên l.ửa của Nga hôm 5/12 đã gây ra nhiều thiệt h.ại cho nước này.

Người dân thủ đô Kiev trú ẩn dưới các ga tàu điện ngầm khi thành phố này bị tên l.ửa Nga tấn công hôm 5/12 (Ảnh: AP).

Chiều ngày 5/12 theo giờ địa phương, máy bay chiến đấu và tàu chiến của quân đội Nga đã phóng hơn 70 tên l.ửa vào nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tuy quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã b.ắn h.ạ ít nhất 60 tên l.ửa Nga, vụ tập kích dữ dội này vẫn để lại những thiệt h.ại nặng nề.

Trong một thông báo được đưa ra sau vụ tấn công, Tổng thống Volodymyr Zelensky xác nhận ít nhất 4 người đã thiệt m.ạng bởi tên l.ửa Nga.

“70 tên l.ửa của Nga đã được phóng vào các mục tiêu tại Ukraine và phần lớn trong số chúng đã bị b.ắn h.ạ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mục tiêu của chúng ta bị đánh trúng và đã có nạn nhân thiệt m.ạng. Tính đến thời điểm này, số nạn nhân của cuộc tập kích tên l.ửa Nga đang dừng ở con số 4. Tôi gửi lời chia buồn đến gia đình và người thân của họ”, ông Zelensky nói.

Bên cạnh thiệt h.ại về người, các cơ sở hạ tầng năng lượng tại các khu vực Vinnytsia, Kiev, Zhytomyr, Dnipropetrovsk, Odessa, Khmelnytskyi và Cherkasy đều đã bị đánh phá dữ dội. Tổng thống Zelensky xác nhận các khu vực trên đang phải hứng chịu tình trạng mất điện với cường độ nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, hệ thống cung cấp nước sạch tại nhiều thành phố lớn của Ukraine cũng bị đình trệ.

Một tòa nhà bị ph.á h.ủy hoàn toàn sau các trận tập kích hỏa lực của Nga (Ảnh: AFP).

Tại Kiev, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng thủ đô Oleksii Kuleba cho biết ít nhất một nửa khu vực này sẽ không có điện trong vài ngày tới. Các kỹ sư đang chạy đua với thời gian để khôi phục lại hệ thống điện. Tuy nhiên, thiệt hại mà tên l.ửa Nga gây ra là rất nặng nề và việc sửa chữa sẽ không thể hoàn thành trong một thời gian ngắn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các vụ tập kích tên l.ửa của Moscow hôm 5/12 là nhằm vào các mục tiêu năng lượng, quân sự và thông tin liên lạc của Ukraine. Quân đội Nga khẳng định toàn bộ “17 mục tiêu định trước đã bị ph.á h.ủy” và mạng lưới hậu cần tiếp vận cho các lực lượng Ukraine đã bị làm gián đoạn. Mạng lưới đường sắt của Ukraine cũng là một mục tiêu chủ chốt của các đợt tấn công tên l.ửa của Nga hôm 5/12. Nhiều ga tàu và đường ray xe lửa đã bị đánh trúng, khiến hạ tầng đường sắt của Kiev gần như tê liệt.

Kể từ đầu tháng 10, Nga đã tăng cường các vụ tập kích hỏa lực nhằm vào Ukraine. Giới quan sát nhận định, Nga dường như đang muốn gia tăng áp lực lên Ukraine trong bối cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới gần. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Moscow muốn buộc Kiev quay trở lại bàn đám phán sau những thiệt hại nặng nề mà tên l.ửa Nga gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!