Ukraine hé lộ về UAV tự s.át có tầm tấn công 1.000km

Ukraine tiết lộ sắp đưa vào biên chế máy bay không người lái (UAV) nội địa có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 1.000km, đồng thời có khả năng tấn công nhiều lần.

Hình ảnh một phần của UAV tầm xa Ukraine sắp biên chế đối phó Nga được công bố hình ảnh hồi tháng 10 (Ảnh: Ukroboronprom).

Tập đoàn quốc phòng nhà nước Ukraine Ukroboronprom cuối tuần qua tuyên bố rằng, UAV tự s.át mới do họ chế tạo có thể là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của Kiev từ trước tới nay.

Giám đốc dự án Oleh Boldyrev tiết lộ, quân đội Ukraine sẽ sớm nhận được UAV có khả năng tấn công vào sâu khu vực mà Nga kiểm soát.

Ông cho hay, quá trình phát triển gần như hoàn tất và UAV đang được thử nghiệm. Ông nói rằng, UAV này có đặc tính tương đương như UAV Shahed-136 do Iran sản xuất mà Kiev và phương Tây cáo buộc Nga đang sử dụng để tập kích Ukraine.

Tuy nhiên, quan chức Ukraine nói rằng, UAV này có đặc điểm khiến nó trở nên đặc biệt.

“UAV mới có tính năng tấn công tự s.át. Nhưng người Ukraine không nghĩ đó là đủ. Chúng ta sẽ có một UAV tự sát có khả năng quay đầu trở về”, ông nói.

Ông Boldyrev cho biết, điều này có nghĩa là UAV mới của Ukraine có khả năng tấn công đối thủ vài lần. Tầm tấn công của UAV là 1.000km và nặng 75kg. Quan chức Ukraine chưa giải thích rõ hơn về cơ chế tấn công nhiều lần là gì.

Ukroboronprom cho biết, họ đã sử dụng linh kiện từ nước ngoài để sản xuất UAV này, tuy nhiên phần mềm, phương tiện liên lạc với các trạm mặt đất, hoạt động lắp ráp và bảo trì các UAV đều do các chuyên gia trong nước đảm nhận.

Truyền thông Ukraine cho hay, chiếc UAV mới này nếu được đưa vào biên chế có thể là câu trả lời cho chiến dịch tập kích quy mô lớn của Nga vài tháng qua vào cơ sở hạ tầng chủ chốt của Ukraine, sử dụng tên l.ửa dẫn đường chính xác và máy bay không người lái tự sát.

Ukroboronprom tuyên bố, dòng UAV này có thể gia nhập biên chế quân đội Ukraine vào cuối năm nay.

Theo ông Boldyrev, thiết bị không người lái đang trở thành vũ khí hiệu quả trong hoạt động hiện đại. Vì vậy, Ukraine đang tích cực phát triển các thiết bị không người lái ở cả trên không và dưới nước.

Tiết lộ của Ukroboronprom diễn ra trong bối cảnh Ukraine nhiều lần bị Mỹ từ chối đề nghị cấp cho Kiev tên lửa tầm xa.

Trong thời gian qua, Ukraine nhiều lần đề nghị Mỹ viện trợ cho họ tên l.ửa ATACMS sử dụng trên hệ thống hỏa lực HIMARS. ATACMS là tên l.ửa đất đối đất có tầm b.ắn 300km, gấp 4 lần các rocket mà Mỹ đang cấp cho Ukraine để sử dụng trên hệ thống HIMARS.

Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ không cung cấp ATACMS cho Ukraine vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, diễn biến có thể làm leo thang xung đột và có khả năng dẫn đến Thế chiến III.

Sự xuất hiện của dòng UAV mới với tầm tấn công lên tới 1.000km có thể trở thành mối đe d.ọa lớn với Nga và có thể khiến cục diện chiến sự thêm phức tạp trong thời gian tới.

Nếu Ukraine phát triển thành công UAV có tầm tấn công 1.000km, điều này có thể tạo nên sự thay đổi trên chiến trường khi Kiev có thể mở rộng năng lực nhằm vào những mục tiêu xa hơn của Nga trong tương lai mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn viện trợ từ phương Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!