Ukraine đề nghị phương Tây viện trợ nhiều hơn nữa, Nga cảnh báo xung đột trực tiếp với NATO

Ukraine cần phương Tây viện trợ khoảng 4-5 tỷ USD mỗi tháng. Trong khi đó, Moscow cảnh báo, nếu phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev sẽ dẫn đến xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO

Binh sĩ Ukraine bốc dỡ lô v.ũ kh.í do Mỹ viện trợ tại một sân bay ở ngoại ô Kiev hồi tháng 2/2022 (Ảnh: AP).

Trả lời phỏng vấn truyền thông Đức ngày 25/10, trợ lý Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Alexander Rodnyansky, cho biết Ukraine cần từ 4-5 tỷ USD viện trợ mỗi tháng để duy trì trong bối cảnh xung đột. Kiev hy vọng EU sẽ đáp ứng một nửa số đó.

“Chúng tôi tin rằng, Đức có thể viện trợ 500 triệu USD mỗi tháng”, ông Rodnyansky nói.

Kiev cũng hy vọng cả Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ 2 tỷ USD mỗi tháng cho Ukraine. Tuy nhiên, hiện chưa rõ con số này có tăng lên trong tương lai hay không bởi Ukraine dự báo lạm phát ở nước này có thể lên 24,5% trong năm nay.

Trợ lý Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga đang mở “mặt trận kinh tế” bằng cách tấn công các hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine, buộc Ukraine phải ngừng xuất khẩu điện. Ông Rodnyansky thừa nhận, Ukraine có thể đối mặt “một cuộc khủng hoảng rất lớn” vào mùa đông này. Do vậy, Kiev muốn được viện trợ khẩn cấp các máy phát điện.

Theo ước tính của Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal, nước này cần khoảng 750 tỷ USD để tái thiết đất nước sau chiến sự, gấp đôi con số ước tính mà Ngân hàng Thế giới và Mỹ đưa ra.

Ngoài các kêu gọi viện trợ kinh tế, giới chức Ukraine đề nghị phương Tây tiếp tục viện trợ khí tài quân sự để đối phó với chiến dịch của Nga khi xung đột đã bước sang tháng thứ 9. Kiev cho biết, ưu tiên số một hiện nay của nước này là các tổ hợp phòng không hiện đại nhằm bảo vệ những hạ tầng quan trọng trước các cuộc tập kích ồ ạt bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

Trong khi đó, Nga cảnh báo, việc phương Tây tiếp tục cung cấp v.ũ kh.í cho Ukraine sẽ đẩy tình hình đến gần hơn một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

“Việc Mỹ tăng cường bơm v.ũ kh.í cho Ukraine, cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine, không những kéo dài xung đột, gây thêm nhiều thương v.ong, mà còn đẩy tình hình đến ngưỡng nguy h.iểm, kéo theo xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO”, Vụ phó Vụ kiểm soát v.ũ kh.í và chống phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Konstantin Vorontsov cảnh báo tại một cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25/10.

Quan chức này nhấn mạnh: “Theo sự dẫn dắt của Mỹ, giới lãnh đạo Ukraine bắt đầu nói đến việc không chỉ đánh bại chúng tôi trên chiến trường, mà còn h.ủy h.oại chúng tôi. Trong bối cảnh đó, chúng tôi không thể làm ngơ trước ý chí của người dân Donbass và các vùng lãnh thổ ly khai, những người phải đối mặt với sự trả thù nếu quân đội Ukraine quay trở lại”, ông Vorontsov nói.

Moscow nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây viện trợ v.ũ kh.í cho Ukraine, đặc biệt là v.ũ kh.í tầm xa, sẽ bị coi là vượt lằn ranh đỏ và buộc Nga phải đáp trả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!