Ukraine: Binh lính Nga tại Belarus đã tăng lên tới 10 nghìn người

Trong khoảng thời gian 10 ngày, Quân đội Nga được cho là đã bổ sung đáng kể số lượng binh sĩ được triển khai trên lãnh thổ Belarus, điều này gây sức ép không nhỏ lên Lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo trang Defense Express, Quân đội Nga đang gia tăng số lượng binh sĩ của mình tại Belarus. Căn cứ thông tin hiện có, chúng ta đang nói về khoảng 10.000 quân nhân, nhiều hơn 1.000 người theo tuyên bố chính thức của Minsk.

Đáng chú ý là vào ngày 23/10/2022, số binh sĩ Nga tại đây vào khoảng 3 – 3,5 nghìn người, tới cuối tháng 10/2022 – tăng lên 4,3 nghìn và hiện nay đã là 10 nghìn, thông tin trên do Cục trưởng Cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine – ông Kyrylo Budanov đưa ra.

Nòng cốt của các đơn vị đang tích cực chuyển đến Belarus chính là Sư đoàn bộ binh cơ giới số 2 thuộc Tập đoàn quân xe tăng số 1 Liên bang Nga, hay còn được gọi bằng cái tên “Tamansk”. Đồng thời khoảng 80% binh sĩ thuộc diện “động viên một phần”.

Nhóm quân lớn nhất, quy mô khoảng 5,5 – 6,5 nghìn người được triển khai tại khu huấn luyện quân sự liên hợp số 230 gần Baranovichi, nơi theo thông tin có sẵn, cơ sở vật chất đã được chuẩn bị từ trước.

Các binh sĩ của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 103, Lữ đoàn cơ giới hóa độc lập số 19 ở vùng Vitebsk và Lữ đoàn pháo binh số 51 ở vùng Mogilev cũng được huy động.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang của Belarus cũng đang tiến hành huấn luyện tác chiến một cách tích cực, bao gồm “các cuộc họp của bộ chỉ huy liên hợp”, trang Defense Express cung cấp thêm thông tin.

Trước đó, Quân đội Nga đã thông báo về thời gian huấn luyện cho đến cuối tháng 11/2022. Rất có thể, chính trong thời gian này, Bộ tư lệnh Nga phải giao xe bọc thép hạng nặng, ph.áo và các loại v.ũ kh.í khác cho Belarus.

Cần nhắc lại, hôm 14/10/2022 phía Belarus xác nhận Quân đội Nga sẽ sớm đến nước này để triển khai hỗ trợ trong một khu vực được thiết kế nhằm bảo vệ biên giới đất nước khỏi nguy cơ “một cuộc tấn c.ông từ phía Ukraine”.

Theo Bộ Quốc phòng Belarus, các binh sĩ Nga sẽ đóng quân sát biên giới Ukraine và nước chủ nhà sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết, đây là điều khiến Kyiv cho rằng Minsk chuẩn bị tham chiến cùng Moskva.

Nhưng cần lưu ý, mặc dù nhìn chung vẫn ủng hộ “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine, tuy nhiên Belarus vẫn từ chối đưa quân đội tới Ukraine để hỗ trợ Moskva bởi lo ngại hành động trên dẫn tới nhiều hệ lụy.

Mặc dù Belarus có thể không chính thức tham gia cuộc xung đột Ukraine – ít nhất là thời điểm hiện tại – nhưng vẫn đang giúp Nga bằng cách tạo ra áp lực về một nhóm tác chiến lớn áp sát biên giới.

Điều này sẽ khiến Quân đội Ukraine phải duy trì một lực lượng lớn để canh phòng, họ không thể rảnh tay tăng viện cho chiến trường miền Đông và miền Nam.

Chính quyền Kyiv đang tích cực vận động NATO đưa ra tuyên bố rằng nếu Quân đội Belarus tiến vào lãnh thổ Ukraine thì Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ đưa ra động thái đáp trả cứng rắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!