Ukraine bị tấn c.ông bằng 50 tên l.ửa hành trình, Kiev mất điện và nước

Một loạt vụ n.ổ được ghi nhận tại thủ đô Kiev của Ukraine vào sáng 31-10 (giờ địa phương), chỉ vài ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine thực hiện cuộc tấn c.ông bằng máy bay không người lái (UAV) ở bán đảo Crimea.

Các mảnh vỡ bay ra từ một vụ n.ổ trên đường phố trong cuộc tấn c.ông bằng UAV ở Kiev, Ukraine hôm 17-10 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Ukraine cho biết Nga đã dùng hơn 50 tên l.ửa hành trình để tấn c.ông Ukraine vào sáng 31-10, dẫn đến tình trạng mất điện tại một số khu vực.

“Từ 7h sáng 31-10, quân Nga đã thực hiện nhiều đợt tấn c.ông tên l.ửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine” – quân đội Ukraine thông tin trên Telegram và cho biết “hơn 50 tên l.ửa hành trình X-101/X-555 đã được Nga phóng đi”.

Theo các nhà báo của Hãng tin AFP có mặt tại Kiev, họ nghe thấy ít nhất 5 tiếng nổ ở thủ đô của Ukraine trong khoảng thời gian từ 8h tới 8h20 sáng 31-10 (giờ địa phương). Phía Ukraine cáo buộc Nga tấn c.ông Kiev, nhưng hiện Matxcơva chưa lên tiếng.

Trước đó, Kiev từng bị UAV tấn c.ông vào hôm 10 và 17-10. Những vụ n.ổ mới nhất ở Kiev diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga cáo buộc Ukraine tập kích bán đảo Crimea bằng UAV và tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc từng ký kết cho phép Ukraine xuất khẩu lương thực.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP

Sau các vụ n.ổ sáng 31-10, Thị trưởng Vitali Klitschko của Kiev cho biết trên Telegram: “Một khu vực của Kiev hiện bị mất điện và một số khu vực không có nước sau các cuộc tấn c.ông của Nga”.

Trong khi đó, các nhân chứng của Hãng tin Reuters cho biết khói bốc lên tại Kiev sau hơn 10 tiếng n.ổ. Nguồn điện cũng như mạng điện thoại di động đã ngừng hoạt động ở nhiều khu vực của thành phố.

Ngoài thủ đô Kiev, thành phố Kharkov thuộc tỉnh Kharkov (đông bắc Ukraine) cũng ghi nhận hai tên l.ửa tấn c.ông nhằm vào “một cơ sở hạ tầng quan trọng” trong thành phố này. Các vụ n.ổ cũng được báo cáo ở các thành phố Zaporizhzhia và Cherkasy.

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cáo buộc các lực lượng Nga tiếp tục “gây chiến với các cơ sở dân sự”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!