Ukraine bất lực với tên l.ửa Iran có thể sắp bán cho Nga

Ukraine thừa nhận, hiện tại họ không có hệ thống phòng thủ nào để ngăn chặn hiệu quả các loại tên l.ửa đ.ạn đạo mà Iran có thể sắp bán cho Nga.

Một vụ thử tên l.ửa của Iran năm 2021 (Ảnh: AFP).

Newsweek dẫn lời người phát ngôn Không quân Ukraine Yuriy Ihnat ngày 1/11 cho biết, tầm bắ.n của các tên l.ửa đ.ạn đạo mà Iran được cho là sắp chuyển cho Nga có tầm b.ắn từ 300-70km. Điều này đồng nghĩa, nếu sở hữu những tên l.ửa này, Nga có thể tập kích bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Ukraine.

“Nhiều khả năng chúng sẽ được chuyển đến phía bắc biên giới Ukraine, từ đó, chúng có thể đe d.ọa toàn bộ lãnh thổ Ukraine”, ông Yuriy Ihnat nhấn mạnh trong một cuộc họp báo hôm qua.

Trước đó, CNN dẫn các nguồn tin cho hay, Iran đang chuẩn bị chuyển thêm 1.000 v.ũ kh.í cho Nga, trong đó có các tên l.ửa đ.ạn đạo tầm ngắn và máy bay không người lái (UAV) tấn c.ông.

Trả lời câu hỏi liệu quân đội Ukraine đã sẵn sàng đối phó với các mối đe d.ọa từ những loại tên l.ửa này của Iran hay chưa, ông Ihnat nói, Kiev “sẽ triển khai mọi phương cách có thể để chống lại”.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận: “Hiện tại chúng tôi không có hệ thống nào phòng thủ hiệu quả trước những tên l.ửa của Iran. Về lý thuyết, các tên l.ửa này có thể bị b.ắn hạ, nhưng với những gì chúng tôi hiện có, rất khó để làm điều đó. Chúng tôi có hệ thống phòng không, chứ không phải phòng thủ tên l.ửa”.

Tên l.ửa đất đối không – Fateh-110

Ông Ihnat tin rằng, Nga sẽ mua thêm tên l.ửa đ.ạn đạo của Iran để bù đắp kho tên l.ửa nội địa Iskander-M đang cạn kiệt. “Rõ ràng những tên l.ửa này sẽ bù đắp cho Iskander bởi vì thực sự kho dự trữ Iskander của họ sắp hết”, ông nói.

Người phát ngôn cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Andriy Yusov cũng nhận định: “Nga đang gặp khó khăn do kho dự trữ tên l.ửa của họ ở mức thấp. Vì thế, họ có thể sẽ sử dụng v.ũ kh.í Iran để tiếp tục tấn c.ông cơ sở hạ tầng năng lượng dân sự của chúng tôi. Đây là điều mà chúng tôi đang tính đến. Ukraine đang chuẩn bị đối phó với mối đe d.ọa này”.

Trước đó, ngày 16/10, Washington Post đưa tin, Iran đã đồng ý cung cấp cho Nga các tên l.ửa đất đối không – Fateh-110 và Zolfaghar. Các tên l.ửa đ.ạn đạo tầm ngắn này có thể tấn c.ông các mục tiêu cách xa 700km.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm qua cho biết: “Chúng tôi vẫn lo ngại về khả năng Iran cung cấp tên l.ửa đất đối đất cho Nga. Chúng tôi chưa thấy dấu hiệu về điều đó, nhưng thật sự lo ngại”. Cùng ngày, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho hay, Lầu Năm Góc lo ngại Nga có thể mua sắm thêm v.ũ kh.í tiên tiến của Iran để sử dụng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Iran nhiều lần phủ nhận cung cấp v.ũ kh.í cho Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trước đó, Tehran cũng bác bỏ thông tin bán UAV cảm t.ử Shahed-136 giúp Moscow thực hiện các cuộc tập kích diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng của Ukraine vài tuần trở lại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!