UAV Nga tập kích ồ ạt, thành phố miền Nam Ukraine chìm trong bóng tối

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình ở thành phố Odessa rất khó khăn sau trận tập kích bằng máy bay không người lái của Nga.

Lính cứu hỏa dập tắt đám cháy tại một cơ sở điện ở Odessa, Ukraine sau trận tập kích tên lửa (Ảnh: Reuters).

“Tình hình ở vùng Odessa rất khó khăn. Sau cuộc tấn công vào ban đêm của máy bay không người lái do Iran sản xuất, Odessa cùng các thành phố và làng mạc khác trong khu vực chìm trong bóng tối. Cho đến nay, hơn 1,5 triệu người ở Odessa sống trong cảnh không có điện”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu thường kỳ vào tối 10/12.

Ông Zelensky cáo buộc Nga “gây thảm họa” cho Odessa khi sử dụng 15 máy bay không người lái (UAV) Shahed để tập kích vào thành phố miền Nam Ukraine trong đêm. Ông xác nhận lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 10 UAV Nga trong đợt tấn công lần này.

“Các kỹ sư điện lực, đội sửa chữa, chính quyền khu vực – tất cả mọi người đang làm việc không ngừng nghỉ để khôi phục nguồn điện. Thật không may, trận tập kích lần này rất mạnh, vì vậy phải mất nhiều thời gian hơn để khôi phục nguồn điện… Không chỉ mất vài giờ, mà phải mất vài ngày để khôi phục. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tăng tốc độ”, ông Zelensky nói thêm.

Cùng ngày, văn phòng báo chí của DTEK, công ty năng lượng lớn nhất Ukraine xác nhận vụ tập kích của Nga tại Odessa, đồng thời thừa nhận hạ tầng năng lượng tại thành phố này gần như bị đánh sập. Những thiệt hại nặng nề sau vụ tấn công của Nga khiến cho toàn bộ người dân tại Odessa đang phải sống trong cảnh mất điện.

Ông Zelensky kêu gọi người dân ở Odessa hỗ trợ lẫn nhau và có thể tìm sự trợ giúp tại “trung tâm bất khả chiến bại”. “Mọi người có thể sưởi ấm, sạc thiết bị, truy cấp liên lạc di động và nhận sự hỗ trợ cần thiết tại đây”, ông Zelensky nói.

Các “Trung tâm bất khả chiến bại” tại Ukraine là những chiếc lều được cách nhiệt, cung cấp các dịch vụ thiết yếu miễn phí cho người dân. Các cơ sở này thực chất là giải pháp tạm thời nhằm hỗ trợ người dân Ukraine trong khi chính quyền khắc phục đường dây điện bị đứt hoặc sửa chữa đường ống dẫn nước bị hư hại sau các trận tập kích.

Thành phố Odessa ở miền Nam Ukraine (Ảnh: Sky).

Tổng thống Zelensky thừa nhận hệ thống điện tại Ukraine “còn lâu mới trở lại trạng thái bình thường” sau các trận tập kích của Nga và đó là lý do các khu vực bị cắt điện luân phiên. Những nơi bị mất điện nhiều nhất là Lviv, Vinnytsia, Ternopil, Sumy, Zakarpattia, Zhytomyr, Khmelnytsky và thủ đô Kiev.

“Các cuộc ph.áo kích, tấn công bằng tên l.ửa, tấn công bằng máy bay không người lái xảy ra gần như hàng ngày ở các khu vực. Các cơ sở năng lượng bị gần như ngày nào cũng bị tấn công. Việc khôi phục cũng rất khó khăn”, ông Zelensky cho biết.

Nga bắt đầu sử dụng UAV Geran-2 từ tháng 10, trong một nỗ lực tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine, khiến nhiều thành phố lớn mất điện trên diện rộng trong mùa đông.

Phương Tây và Ukraine nghi ngờ Geran-2 vốn là UAV cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất và Nga tiến hành sơn lại. Iran thừa nhận có bán một số lượng nhỏ UAV cho Nga trước chiến sự ở Ukraine nhưng đã dừng cấp thêm, trong khi Moscow tuyên bố chỉ sử dụng UAV nội địa trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!