UAV Lastochka-M Nga bắt đầu săn tìm các tổ hợp HIMARS của Ukraine

Máy bay không người lái tấn c.ông Lastochka-M bắt đầu được Quân đội Nga sử dụng với mục đích săn tìm những tổ hợp HIMARS MLRS của lực lượng vũ trang Ukraine.

Những chiếc UAV kích thước “bé hạt tiêu” này theo giới thiệu có khả năng thực hiện trinh sát ở khoảng cách xa, và nhờ khả năng mang theo 2 đ.ạn dạng tên l.ửa tiểu hình, máy bay không người lái có thể dễ dàng ph.á h.ủy ngay cả các phương tiện bọc thép.

Hiện tại, một vài máy bay không người lái Lastochka-M của Nga đang được sử dụng để tìm kiếm các tổ hợp tên l.ửa ph.áo binh cơ động cao M142 HIMARS phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine để tiêu d.iệt chúng.

UAV Lastochka-M

Theo các nhà báo từ ấn phẩm Svobodnaya Pressa, việc máy bay không người lái Lastochka-M được Quân đội Nga sử dụng để săn lùng HIMARS đã trở thành một vấn đề rất nghiêm trọng đối với binh sĩ Ukraine.

Thông báo nêu rõ: “Nga cũng đang triển khai tác chiến đối với máy bay không người lái Lastochka-M của mình, phương tiện tác chiến này tương đương với chiếc UAV cỡ nhỏ Punisher của Ukraine”.

“Đây là một loại máy bay kích thước nhỏ, rất giống với SkyLark (Chim sơn ca) của Israel, được trang bị hai quả b.om/tên l.ửa tiểu hình có ​​kích thước cũng như sức công ph.á tương đương với một quả lựu đ.ạn”.

“Tuy nhiên các quốc gia phương Tây thậm chí không nghĩ đến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Israel, quốc gia có máy bay không người lái trông giống chiếc UAV của Nga, bất chấp nghi ngờ Tel Aviv đã cung cấp v.ũ kh.í cho Moskva”.

Lastochka lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng tại cuộc tập trận ở phía Tây vào năm 2021. Việc sử dụng một máy bay không người lái sáng tạo trong chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Mặc dù vậy, một phương tiện không người lái tương tự như nó đã được ghi nhận xuất hiện trên chiến trường. Theo tờ Svobodnaya Pressa, thời gian hoạt động dài (lên đến vài giờ) làm cho Lastochka-M trở nên hữu ích trong việc tìm kiếm và tiêu d.iệt các xe tải HIMARS không bọc giáp.

Nhưng theo báo chí Ukraine, UAV Lastochka-M chỉ nặng 5,2 kg và có tầm hoạt động vỏn vẹn 45 km. Vận tốc bay nhanh nhất của chiếc máy bay không người lái này đạt 120 km/h khi thực hiện đòn tấn c.ông xuống mục tiêu đối phương.

UAV cỡ nhỏ Lastochka-M có thể mang theo các loại đ.ạn phân mảnh (HE-FRAG) hoặc đ.ạn chống tăng xuyên lõm (HEAT), nhưng vì thiếu thiết bị dẫn đường cho v.ũ kh.í mà hiệu quả của chiếc máy bay không người lái nói trên hứng chịu rất nhiều nghi ngờ.

Hiện tại Ukraine đã thu được một chiếc Lastochka-M trong tình trạng nguyên vẹn cùng một số mẫu v.ũ kh.í và trang thiết bị thông tin liên lạc khác của Nga, chúng sẽ được các chuyên gia quân sự kiểm tra nhằm tìm ra sự hiện diện của thành phần linh kiện có nguồn gốc nước ngoài.

“Việc kiểm tra chiếc UAV là cần thiết, để có thể theo dõi được chuỗi cung ứng linh kiện cho Nga tới từ đâu”, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu v.ũ kh.í xung đột (CAR) – ông Damien Spleeters nhận định.

Nếu thực sự Nga lắp ráp UAV Lastochka-M từ linh kiện nước ngoài thì có lẽ họ đã mua từ trước khi chiến sự Ukraine n.ổ ra và rất khó buộc tội nhà sản xuất đã “đi đêm” với Moskva.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!