UAV cảm t.ử gây ‘tác động tâm lý’ nặng nề tới binh sĩ Ukraine

UAV cảm t.ử Iran được cho là khi được sử dụng trên diện rộng đã trở thành v.ũ kh.í thay đổi cuộc chơi của Nga trên chiến trường Ukraine. Nhiều nhà quan sát cho rằng, loại UAV này đang gây tác động tâm lý không nhỏ tới binh sĩ Ukraine.

Quân đội Nga gần đây đã triển khai máy bay không người lái cảm t.ử Shahed-136 (hay còn được gọi là Geran-2) trong hoạt động tác chiến và thứ v.ũ kh.í nói trên đang mang lại hiệu quả rất tốt.

Bà Marina Miron, chuyên gia tại Khoa Nghiên cứu Quốc phòng của trường King’s College London cho biết, điều này gây bất ngờ cho Quân đội Ukraine, vốn đã không thể chống đỡ hiệu quả các cuộc tấn c.ông trên không trong hơn một tháng qua.

“Người Nga đã tự tạo ra cho mình một cơ hội lớn vì họ đã chủ động thay đổi phương thức tấn c.ông bằng cách sử dụng những chiếc máy bay không người lái này. Phía Ukraine không ai mong đợi chúng”, bà Marina Miron nói.

UAV tấn c.ông khắp Ukraine

Lần đầu tiên UAV cảm tử Geran-2 thực hiện cuộc tấn c.ông là vào ngày 13/9/2022 gần Kupyansk thuộc vùng Kharkiv. Sau đó chúng xuất hiện ở các vùng khác của Ukraine. Sải cánh của máy bay không người lái này khoảng 2,5 m với đầu đạn nằm ở phần mũi.

Theo nhà phân tích, máy bay không người lái cảm t.ử cực kỳ khó theo dõi bằng radar, vì nó bay thấp. Ngoài ra, Geran-2 có thể bay vòng qua mục tiêu cho đến khi nhận được tín hiệu tấn công.

Một ưu điểm khác của chiếc máy bay không người lái cảm tử này là nó được khởi chạy từ cài đặt trên điện thoại di động. Đặc điểm trên cho phép người điều khiển nhanh chóng rời khỏi vị trí b.ắn.

Theo ông Austin Warnick – một chuyên gia của công ty phân tích Flashpoint, Quân đội Nga ban đầu sử dụng máy bay không người lái cảm tử để tiêu d.iệt các cụm xe bọc thép và ph.áo binh của Ukraine.

Tuy nhiên sau đó chiến thuật đã thay đổi và máy bay không người lái bắt đầu tấn c.ông cơ sở hạ tầng. Hình ảnh Geran-2 lao vào các vật thể trong thành phố nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông.

Binh sĩ Ukraine

Chuyên gia Austin Warnick nói: “Giờ đây, các máy bay không người lái này đã có thể giáng đòn tâm lý nặng nề vào binh sĩ Ukraine và hỗ trợ Nga một cách đắc lực trong cuộc xung đột”.

Các binh sĩ Ukraine đang cố gắng b.ắn h.ạ Geran-2 bằng bất cứ thứ gì có trong tay. Cả v.ũ kh.í phòng không và s.úng bộ binh thông thường đều được sử dụng. Hiệu quả của những nỗ lực như vậy khá thấp, trong khi Ukraine tiêu tốn một lượng lớn đạn dược.

“Những chiếc máy bay không người lái này bay đủ thấp và đủ chậm để binh sĩ Ukraine cố gắng b.ắn chúng bằng v.ũ kh.í nhỏ. Như vậy, họ sử dụng một lượng lớn đ.ạn dược chỉ để cố gắng b.ắn trúng một trong số chúng”.

“Với những gì diễn ra các máy bay không người lái cảm tử nói trên không chỉ bổ sung cho kho v.ũ kh.í của Nga mà còn có tác động khá lớn đến kho v.ũ kh.í của Ukraine”, nhà phân tích nói tiếp.

Hiện tại Israel đã cung cấp cho Ukraine một số hệ thống tác chiến điện tử chuyên để chống lại máy bay không người lái cảm t.ử và Kyiv cho biết họ cần thêm nhiều tổ hợp như vậy để bố trí bảo vệ những mục tiêu trọng yếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!