Tỷ phú Mỹ đề xuất cách chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

Tỷ phú Bill Ackman cho rằng Ukraine nên công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga và từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO để chấm dứt xung đột

Tỷ phú Bill Ackman (Ảnh: Getty).

“Crimea là một phần của Nga cho đến năm 1954 và phần lớn người dân tộc Nga sống ở đó. Điều này rõ ràng giải thích vì sao cộng đồng quốc tế phản ứng rất ít khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014”, tỷ phú Bill Ackman, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, bình luận trên Twitter hôm 17/10.

Ông Ackman cho rằng các đường biên giới nên trở lại hiện trạng trước ngày 24/2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, và trước khi 4 khu vực của Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga. Theo tỷ phú Mỹ, phương Tây sau đó nên giúp Kiev phục hồi, còn Ukraine nên đứng ngoài NATO.

“Hàng nghìn sinh mạng sẽ được cứu và các nguồn lực có thể được đầu tư để tái thiết (Ukraine) thay vì tham gia vào một cuộc chiến chỉ dẫn đến tàn phá và chết chóc nhiều hơn. Nếu có một con đường khả thi dẫn đến hòa bình, chúng ta nên theo đuổi con đường đó. Mỗi ngày xung đột tiếp diễn, nguy cơ đối với thế giới lại tăng lên”, ông Ackman nói thêm.

Đề xuất của ông Ackman về việc Ukraine nên nhượng bộ để chấm dứt xung đột với Nga ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của dư luận. Tỷ phú Mỹ đã lên tiếng giải thích về phát ngôn của ông.

“Hôm qua, tôi đã đề xuất rằng một giải pháp hòa bình khả thi gồm khôi phục đường biên giới trước ngày 24/2, Kế hoạch Marshall để tái thiết (Ukraine), và (Ukraine) quyết định không gia nhập NATO. Sau đó, tôi bị chỉ trích. Trong một thỏa thuận thương lượng, cả hai bên phải nhượng bộ điều gì đó, nếu không sẽ không có cơ hội giải quyết. Điều gì mà ít nhất cả hai đều có thể chấp nhận được? Tôi còn thiếu điều gì trong phân tích của mình? Bạn có ý tưởng nào tốt hơn?” Ackman bình luận.

Trước đó, tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, cũng đề xuất một kế hoạch nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo ông Musk, thứ nhất, Moscow cần tiến hành các cuộc bầu cử mới dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc ở 4 vùng lãnh thổ mới đây trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga; thứ hai, Ukraine nên công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga; thứ ba, Ukraine nên cam kết duy trì vị thế trung lập, điều mà Moscow đề nghị rất lâu trước khi xung đột nổ ra.

Tuy nhiên, đề xuất của tỷ phú Musk cũng vấp phải phản ứng của giới chức Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng “những người gợi ý Ukraine từ bỏ người dân, từ bỏ lãnh thổ không nên sử dụng từ hòa bình”. Trong khi đó, Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết Kiev đã có “một kế hoạch hòa bình tốt hơn, trong đó gồm giải phóng các vùng lãnh thổ, kể cả Crimea.

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bị đình trệ kể từ cuối tháng 3. Kiev tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Moscow phải rút hết quân. Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố Ukraine sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Trong khi đó, Nga nhấn mạnh chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra, gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass – nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!