Tướng Surovikin đã trở thành ‘cơn á.c mộng’ đối với Quân đội Ukraine

Đại tướng Sergei Surovikin đang trở thành trở ngại lớn nhất đối với cuộc tấn công của Quân đội Ukraine. Chuyên gia Thomas Harding – một nhà phân tích của tờ National Interest (NI) đã đưa ra nhận định nói trên.

Xuất thân từ một vị tướng không quân thay vì lục quân như truyền thống, Tướng Surovikin có cách tiếp cận hoạt động tác chiến theo cách tương đối đặc biệt, đó là chú trọng sử dụng hỏa lực nhằm đạt được mục tiêu.

Khi mùa Đông đến gần, Nga tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công tên lửa nhằm phá h.ủy cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Những trận đánh phá mỗi lúc một dữ dội hơn và điều này có thể buộc Kiev phải tiến hành một cuộc tấn công sắc bén.

Tướng Sergei Surovikin (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Tuy nhiên quân Nga đã chiếm giữ các tuyến phòng thủ thuận lợi, khiến phía Ukraine gần như không thể tiến bước. Nhà phân tích của tờ NI nhận xét, tiềm năng tấn công của Quân đội Ukraine đã giảm đi đáng kể do tính thực dụng của Tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà báo Thomas Harding lập luận: “Đại tướng Nga Sergei Surovikin chính là trở ngại lớn nhất đối với cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine nhằm giành lại các vùng đất do Quân đội Nga kiểm soát”.

Như nhà phân tích nhớ lại, Quân đội Nga đã được điều động đến bờ trái của sông Dnepr. Quá trình tái bố trí như vậy cho phép lực lượng vũ trang Nga tận dụng một rào cản tự nhiên đó là con sông rộng để tạo lập tuyến phòng thủ hiệu quả.

Tấn công trực diện vào những vị trí này như vậy là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong điều kiện mùa Đông bởi binh sĩ phải đối diện với cái lạnh, bùn lầy khiến thiết giáp không hoạt động được và cả hỏa lực chờ sẵn của đối phương.

“Tướng Surovikin là một người thận trọng và việc chủ động rút quân khỏi thành phố Kherson để tạo lập phòng tuyến mới là một trong những quyết định hợp lý đầu tiên mà Tư lệnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đưa ra”.

Ý kiến nói trên do ông Sam Crannie-Evans, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến lược Hoàng gia Anh đưa ra, nhà phân tích cho biết quân Nga đang bắt đầu tập hợp lại và lựa chọn hợp lý về những mục tiêu nào cần được bảo vệ.

Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng hiện nay bộ chỉ huy Ukraine đang nhanh chóng thành lập các lữ đoàn cơ giới hóa. Theo ông Harding, các lực lượng này có thể được sử dụng ở hướng Nam, để cắt Crimea khỏi hành lang đất liền.

Nhưng các lữ đoàn nói trên nguy cơ sẽ gặp phải Quân đội Nga – vốn được tăng cường sau khi rời thành phố Kherson với tiềm năng chiến đấu nguyên vẹn chặn đánh, khi đó phía Kyiv sẽ phải đối diện viễn cảnh tổn thất nặng nề.

“Việc rút lui khỏi Kherson không chỉ có nghĩa là Tướng Surovikin hiện chỉ có các tuyến phòng thủ vững chắc hơn, mà điều cần đặc biệt nhấn mạnh chính là 20 nghìn binh sĩ giàu kinh nghiệm nhất của ông đã quay trở lại”.

Làm thế nào để triển khai nhóm quân này sẽ rất quan trọng. Một chỉ huy sáng suốt có lẽ sẽ để họ nghỉ ngơi và tái tham chiến như một lực lượng dự bị cơ động, sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine”, nhà báo của tờ NI viết.

Đồng thời không loại trừ khả năng nhiều binh sĩ Nga rút khỏi thành phố Kherson có thể được điều động đến Donbass, nơi Quân đội Nga đang phát triển hoạt động tấn công trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!