Tướng Nga cảnh báo Kiev sẽ tấn c.ông bất kể thương v.ong, chính quyền Kherson sơ tán 60.000 dân

Trong vòng 6 ngày, Nga dự kiến sơ tán khoảng 50.000 đến 60.000 người dân ở tỉnh Kherson, miền Nam Ukraine, vì cho rằng Kiev sắp tập kích vào đây.

Hôm 18/10, thống đốc mới của vùng Kherson được Nga bổ nhiệm, ông Vladimir Saldo đã công bố sơ tán người dân. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ukraine lên kế hoạch tấn c.ông nhằm ph.á h.ủy con đập của một nhà máy thủy điện địa phương, thống đốc giải thích.

“Ukraine đang lên kế hoạch ph.á h.ủy đập thủy điện Kakhovskaya và xả nước từ một loạt các nhà máy điện ở thượng nguồn sông Dnepr, gây nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng”, ông Saldo nói.

Người dân ở Kherson xếp hàng xin hộ chiếu Nga (Ảnh minh họa: Reuters).

Quân đội Nga cũng đang củng cố các vị trí của mình trong khu vực, ông Saldo lưu ý. Việc sơ tán sẽ giúp tránh thương v.ong hàng loạt cho dân thường và cho phép “quân đội Nga thực hiện nhiệm vụ của họ trong việc bảo vệ khu vực Kherson”.

Người dân hiện sẽ được đưa về tả ngạn Dnepr theo “cách có tổ chức, từng bước và được ở hoàn toàn miễn phí”, ông Saldo nói. Các cư dân của vùng Kherson sẵn sàng chuyển đến một nơi khác ở Nga sẽ được cung cấp giấy chứng nhận bất động sản, theo hướng dẫn được chính phủ Nga công bố trước đó trong ngày, thống đốc cho biết thêm.

Hôm 18/10, Tướng quân đội Nga Sergey Surovikin, chỉ huy chiến dịch quân sự mới được bổ nhiệm của Nga ở Ukraine, đã đưa ra những phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi đảm nhận vai trò vào đầu tháng 10. Phát biểu với đài truyền hình Rossiya-24, vị tướng thừa nhận rằng tình hình xung quanh Kherson là “căng thẳng” và “những quyết định khó khăn” có thể phải được đưa ra.

“Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang của NATO từ lâu đã yêu cầu Kiev tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Kherson, bất kể thương vong”, ông Surovikin tuyên bố.

Quân đội Nga biết về kế hoạch của Kiev trong việc sử dụng các phương tiện “bị cấm” để tiến hành giao tranh ở khu vực Kherson, ông Surovikin nói thêm. Cụ thể theo ông, Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn c.ông lớn vào nhà máy thủy điện Kakhovka, nằm trên sông Dnepr, cũng như triển khai các cuộc tấn .công bằng tên l.ửa và ph.áo vào chính Kherson.

Người dân ở Kherson đi sơ tán

“Những hành động này có thể dẫn đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng của trung tâm công nghiệp lớn này và gây thương v.ong lớn cho dân thường”, ông Surovikin bày tỏ lo ngại.

Trong nỗ lực không ngừng nhằm đánh bật quân đội Nga, Kiev đang dồn toàn bộ lực lượng dự bị vào tiền tuyến, vị tướng nói thêm. Ông Surovikin lưu ý phần lớn lực lượng dự bị của Ukraine là “các đơn vị bảo vệ lãnh thổ, những người chưa được đào tạo bài bản. Những đội quân như vậy thường có tinh thần thấp và sẽ dễ dàng bị đánh bại”.

Tướng Surovikin lên nắm quyền chỉ huy tổng thể quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự hồi đầu tháng 10. Vị tướng này có kinh nghiệm chiến đấu đáng kể, từ các cuộc chiến ở Chechnya đến hoạt động ở Syria, mà ông đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga vào năm 2017.

Khu vực Kherson nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga kể từ tháng 3/2022. Kherson, cùng  Zaporizhia, Donetsk và Lugansk, đã bỏ phiếu áp đảo để gia nhập với Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tháng 9. Các cuộc trưng cầu dân ý đã bị Kiev và những người ủng hộ phương Tây từ chối công nhận kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!