Tướng Mỹ: Hoa Kỳ sẽ không để Ukraine chiến thắng, kêu gọi Kiev “nắm bắt thời cơ” để ngoại giao với Nga

Phát biểu trên kênh Fox Business, Trung tướng Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Keith Kellogg tuyên bố rằng Hoa Kỳ hiện không quan tâm đến phần thắng của Ukraina trong cuộc xung đột.

«Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ cho phép Ukraina chiến thắng. Nếu chúng ta muốn họ chiến thắng thì đã cấp cho họ các v.ũ kh.í phù hợp từ lâu. Ví dụ, bây giờ họ mới bắt đầu tiếp nhận cung cấp NASAMS, và chúng tôi rất chậm trễ với khâu chuyển giao tổ hợp HIMARS», – ông Kellogg nói với MC của chương trình truyền hình

Bước đi thông minh

Vị tướng Mỹ cũng lưu ý rằng quyết định của Bộ Tư lệnh Nga rút quân sang tả ngạn Dnepr là bước đi được suy tính kỹ lưỡng.

«Hãy xem những gì người Nga đã làm, và đó là bước đi rất thông minh. Họ rời Kherson, để lại con sông lớn Dnepr ngăn cách giữa quân của họ và của Ukraina. Rõ ràng là bước đi chiến thuật khôn ngoan», – nhà quân sự Kellogg nhận xét.

Ông nói thêm rằng việc ph.á h.ủy cầu Antonovsky đã tạo ra một «rào cản lớn» đối với LLVT Ukraina, và mùa đông bắt đầu sẽ mang lợi thế cho quân Nga, tạo điều kiện để ban chỉ huy Nga tái tập hợp đội hình.

«Vì vậy, dường như chúng ta có lỗi ở đây, nhưng phần còn lại của thế giới phương Tây cũng có lỗi, vì không trang bị vũ khí đủ mạnh cho Kiev và cổ vũ thúc đẩy người Ukraina như mức cần thiết», – tướng Kellogg kết luận.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ kêu gọi Ukraine “nắm bắt thời cơ” để ngoại giao với Nga

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh AFP

Theo Politico, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng trấn an Ukraine rằng họ không ép Kiev tham gia bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Moscow sau khi một tướng hàng đầu của Mỹ ám chỉ đến “một cửa sổ” cho một giải pháp ngoại giao giải quyết cuộc xung đột.

Theo các quan chức Ukraine và Mỹ được hãng tin này phỏng vấn, Washington đang báo hiệu cho Kiev rằng bất kỳ thời gian giao tranh tạm lắng trong mùa đông “không có nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ngay lập tức”, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự.

Những lo ngại của Ukraine rằng Mỹ có thể thúc đẩy Kiev tìm kiếm một giải pháp hòa bình với Moscow đã được thúc đẩy bởi những bình luận gần đây của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, người nói rằng Ukraine không thể đạt được một chiến thắng quân sự trong khi lưu ý rằng mùa đông có thể xuất hiện một cơ hội cho sự can dự ngoại giao. “Khi có cơ hội đàm phán, khi có thể đạt được hòa bình, hãy nắm bắt thời điểm”, Tướng Mark Milley nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!