Tướng 4 sao Mỹ cực s.ốc về vụ tập kích tên l.ửa lớn chưa từng thấy của Nga

Giới chức quân sự Mỹ đánh giá, Nga có thể đã phóng 90-100 tên l.ửa vào các hạ tầng quan trọng của Ukraine hôm 15/11 trong đợt không kích lớn chưa từng có kể từ đầu xung đột.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley (Ảnh: Reuters).

“Nga đã tập kích toàn bộ lãnh thổ Ukraine bằng tên l.ửa hành trình và nhiều v.ũ kh.í khác trong ngày 15/11. Chúng tôi đang tiếp tục phân tích, đánh giá, nhưng dường như Nga đã phóng ít nhất 60 tên l.ửa, hoặc thậm chí 90-100 tên l.ửa vào Ukraine”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói với các phóng viên ngày 16/11.

Ông nhấn mạnh: “Đây có lẽ là đợt tập kích tên l.ửa lớn nhất mà chúng tôi thấy kể từ khi xung đột ở Ukraine n.ổ ra”.

Theo ông, trong đợt tập kích này, Nga nhắm vào các hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây thiệt h.ại lớn, khiến hơn 1/4 dân số Ukraine mất điện, nhiều hộ gia đình không thể sử dụng hệ thống sưởi ấm khi mùa đông đến gần.

Xung đột Nga – Ukraine chuẩn bị bước sang tháng thứ 10 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Bali, Indonesia hôm 15/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra đề xuất gồm 10 điểm để chấm dứt xung đột, trong đó có yêu cầu Nga phải rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Moscow cho rằng đề xuất của Kiev là “phi thực tế và không đầy đủ”. Điện Kremlin đánh giá, đề xuất cho thấy Ukraine không có thiện chí đàm phán và thường phát đi những tín hiệu trái chiều.

Khói bốc lên dày đặc tại Lviv sau khi bị tập kích tên lửa ngày 15/11 (Ảnh: Getty).

Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, Kiev vẫn để ngỏ đàm phán, nhưng bác bỏ khả năng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Zelensky cũng tin rằng, Ukraine có thể giành chiến thắng nếu vượt qua được mùa đông khắc nghiệt sắp tới bởi khi đó Moscow sẽ “cạn kiệt v.ũ kh.í”.

Tuy nhiên, ông Milley đánh giá, cơ hội của Ukraine để giành một chiến thắng quân sự trong tương lai gần là rất thấp.

“Khả năng Ukraine sớm giành chiến thắng quân sự, đẩy lùi lực lượng của Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine và cả Crimea, không cao”, ông Milley phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua.

Ngược lại, ông nhận định: “Về mặt chính trị, vẫn có một giải pháp để buộc Nga rút quân. Điều đó có thể xảy ra”. Ông cũng nói thêm rằng, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chừng nào Ukraine còn cần sự giúp đỡ.

Trước đó,  Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng cho rằng Ukraine “không thể đạt được chiến thắng quân sự”, đồng thời lưu ý mùa đông sắp tới có thể “xuất hiện cơ hội đàm phán ngoại giao” để chấm dứt xung đột. “Khi có cơ hội đàm phán, khi có thể đạt được hòa bình, hãy nắm lấy nó, nắm bắt thời điểm”, ông Milley kêu gọi.

Trong khi một số quan chức Mỹ cho rằng còn quá sớm để Ukraine đàm phán hòa bình với Nga, những người khác tin mùa đông sắp tới sẽ mang lại một cơ hội về mặt ngoại giao.

Theo trang tin Politico, những thông điệp trái chiều của Mỹ về giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Ukraine đang khiến mối quan hệ giữa Washington và Kiev căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!