Tuổi Thọ Không Tưởng Của Các Bộ Phận Quan Trọng Trên Vũ Khí

Tuổi Thọ Không Tưởng Của Các Bộ Phận Quan Trọng Trên Vũ Khí

Trước tiên, chúng ta có thể hiểu một cách  đơn giản rằng độ bền hay tuổi thọ của một   vũ khí được quyết định bằng số lần ra đòn của nó  trước khi hỏng.

Một trong   những vũ khí tiêu biểu và phổ biến nhất mà con  người từng chế tạo đó là những cỗ xe tăng. Đây   là một loại vũ khí được các nước trang bị rộng  rãi và có lịch sử tương đối lâu dài. Sự phát triển của các cỗ chiến xa trong những năm trở  lại đây cũng theo hướng càng ngày càng kiên cố,   động cơ ngày càng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, xe tăng  cũng càng ngày càng bền, thậm chí một số nước   hiện giờ vẫn sử dụng loại tăng T-34 của Liên Xô. Với việc những chiếc xe tăng có thể phục vụ từ 30   năm trở lên, sẽ có rất ít người có thể tin rằng  một bộ phận cực kì quan trọng của nó là nòng pháo  lại chỉ có tuổi thọ 6 giây. Hơn nữa đây còn là do  khoa học kỹ thuật phát triển không ngừng mới đạt   được như vậy, còn trong quá khứ, các họng pháo  trên xe tăng chỉ có tuổi thọ từ 2 đến 3 giây.  Chắc hẳn các bạn đang nghĩ điều này là vô lý đúng  không?

Nhiều người khi nghĩ về tuổi thọ nòng pháo   đôi khi cũng có những cách hiểu sai. Thực tế là  thời gian sử dụng của nó được tính từ khi thuốc nổ   cháy cho đến khi đầu đạn bay ra khỏi miệng nòng.  Thời gian này thật ra rất ngắn, bởi vì tốc độ bắn   của pháo hiện nay gần như đều đạt vận tốc gấp 2  lần vận tốc âm thanh, trung bình từ 750 m/s. Với   chiều dài nòng pháo trên xe tăng thường thường là  khoảng 5 m thì cả quá trình bắn chỉ tốn khoảng 6   phần nghìn giây, cho nên, với tuổi thọ 6 giây của  nòng pháo thì thực tế có thể bắn 1000 quả đạn.   Đây mới thực sự là cách hiểu về tuổi thọ của nó. Sở dĩ nòng pháo có tuổi thọ thấp như vậy một phần là do nguyên lý phát triển của pháo xe tăng.  Thực chất, pháo của những cỗ chiến xa có thể   coi là sự phóng đại của súng máy. Tức là đều dùng  sức nổ của thuốc nổ ở buồng đạn phía sau, sinh ra   khối khí có nhiệt độ và áp suất rất cao khiến cho  áp suất ở trong buồng đạn tăng cao lên cực đại,   từ đó đẩy đầu đạn bay theo nòng pháo ra ngoài.

Điều này có nghĩa là trong khoảnh khắc pháo bắn,   trong buồng đạn có áp lực cực lớn. Quá trình  đầu đạn bị đẩy ra phía trước miệng nòng, áp   lực và nhiệt lượng sẽ tràn ra theo nòng. Như vậy,  mỗi lần pháo bắn có thể xem là một lần phá hoại   đối với nòng pháo. Ngoài việc sinh ra khối khí  cao áp trong buồng đạn gây tổn hại lớn cho nòng   pháo ra, một tổn hại nghiêm trọng khác cũng đến từ  đầu đạn pháo. Do yêu cầu là nòng và đạn trong khi   bắn phải kín nhằm tận dụng tối đa năng lượng của  thuốc nổ cho nên bộ phận đầu đạn thường phải chế   tạo lớn hơn đường kính nòng pháo một chút. Như vậy  đạn pháo giống như một cái nút chai bịt kín không   gian phía sau nó nhằm tận dụng tối đa năng lượng  nổ. Nhưng việc này lại khiến cho đầu đạn pháo   cần phải sử dụng một kim loại tương đối dễ biến  hình, hay nói cách khác là phải tương đối mềm.

Cho nên các loại đạn pháo hiện nay cơ bản sử dụng  đồng để chế tạo vỏ đạn vì đồng mềm hơn gang thép.  Nòng pháo hiện nay  đều sử dụng các loại hợp kim chế tạo đặc biệt,   đồng thời phương pháp nung đúc cũng tuân  theo những yêu cầu công nghệ đặc thù rất cao.   Ngoài ra, nòng pháo hiện đại cũng có cơ cấu tản  nhiệt giúp cho tốc độ thoát nhiệt nhanh hơn trước   nhiều. Nhưng cơ cấu tản nhiệt nhanh cũng khiến  cho bên trong nòng pháo gặp phải hiện tượng nóng nhanh lạnh nhanh Khi ở trạng thái bắn ổn định,  sự chênh lệch về nhiệt vào khoảng hơn 600 độ C.   Bởi vậy nên dù có những thiết kế đặc biệt, tuổi  thọ của nòng pháo vẫn rất ngắn. Cho đến hiện nay,   qua nhiều cải tiến công nghệ, một nòng pháo cũng  chỉ đạt tuổi thọ là 6 giây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!