TT Putin cảnh báo ‘nóng’ về nguy cơ chiến tranh hạt nhân, khẳng định Nga sẽ không tấn công trước

“Chúng tôi không điên!”, Tổng thống Nga Putin nói và khẳng định Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công trước, khi ông cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân đối với Ukraine “đang gia tăng”, theo Independent.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Chúng tôi không điên. Chúng tôi biết vũ khí hạt nhân là gì. Chúng tôi sở hữu những vũ khí tiên tiến và hiện đại hơn bất cứ quốc gia hạt nhân nào khác. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không chạy khắp thế giới và vung thứ vũ khí này như đang cầm một con dao”, ông Putin tuyên bố trong bài phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền hôm 7/12.

“Một mối đe d.ọa như vậy đang gia tăng, sẽ là sai lầm nếu che giấu nó”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ và các đồng minh của mình “bằng tất cả các phương tiện có sẵn”, đồng thời cáo buộc Mỹ mới là nước đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại các quốc gia khác như ở Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu.

Cáo buộc Nga bị phương Tây coi là “quốc gia hạng hai không có quyền tồn tại”, Tổng thống Putin khẳng định nước này chỉ coi kho vũ khí hạt nhân của mình là phương tiện để trả đũa, không phải để khai chiến trước.

Nói về tin đồn Nga có thể phát lệnh động viên nhập ngũ lần hai, ông Putin cho biết không có lý do gì để làm như vậy sau khi Moscow đã huy động ít nhất 300.000 quân dự bị vào tháng 9 và tháng 10, trong đó 150.000 người được triển khai ở Ukraine và số còn lại vẫn ở các trung tâm đào tạo.

Ông cũng cảnh báo rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể kéo dài trong bối cảnh cuộc xung đột đã diễn ra hơn 9 tháng.

Nga phóng tên l.ửa đ.ạn đạo liên lục địa Yars có khả năng hạt nhân trong cuộc tập trận hồi tháng 2. (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga)

Trước đó, vào ngày 27/2, 3 ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukarine, Tổng thống Putin đã xuất hiện trên truyền hình Nga, họp với Bộ trưởng quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga. Tại cuộc họp, ông Putin đã chỉ thị đặt kho vũ khí hạt nhân của Nga vào “chế độ trực chiến đặc biệt”.

Đáp lại cảnh báo từ Tổng thống Nga hôm 7/12, Mỹ nhấn mạnh rằng những tuyên bố của ông Putin là “vô trách nhiệm”.

“Chúng tôi cho rằng mọi sự đề cập vô ý đến vũ khí hạt nhân là hoàn toàn vô trách nhiệm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố ngày 7/12.

Ông Price nhấn mạnh, các cường quốc hạt nhân trên thế giới sau Chiến tranh Lạnh, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nga, đều đã nêu rõ “một cuộc chiến hạt nhân không bao giờ được phép xảy ra và không bao giờ có thể chiến thắng”.

“Bất kỳ sự đề cập nào, dù là đe dọa hay làm dấy lên khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, cũng là vô trách nhiệm. Đây là hành động nguy h.iểm, đi ngược lại tinh thần của tuyên bố cốt lõi trong chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân từ sau Chiến tranh Lạnh”, ông Price nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!