Trung Quốc Sao Chép Công Nghệ: Khi “Ăn Cắp” Là Một Nghệ Thuật?

Trung Quốc Sao Chép Công Nghệ: Khi “Ăn Cắp” Là Một Nghệ Thuật?

Trước khi có được khả năng tạo ra  các bản sao của những hệ thống vũ khí   hết sức phức tạp chỉ từ vài nguyên mẫu  hoặc một phần tài liệu thu thập được,   người Trung Quốc thực ra đã ráo riết  chuẩn bị cơ sở hạ tầng, từ các ngành   công nghiệp cốt lõi nhằm hoàn thiện một nền  tảng công nghiệp quân sự hết sức vững mạnh.

Mọi chuyện phải bắt đầu từ năm 1950, giữa Liên  Xô và các cường quốc phương Tây dù từng là đồng   minh trong cuộc chiến tiêu diệt chủ nghĩa phát  xít nhưng do sự khác biệt về tư tưởng cũng như   đường hướng phát triển, mối quan hệ giữa 2  bên đã xuất hiện những mâu thuẫn gay gắt.   Đúng lúc này, Trung Quốc với hơn 550 triệu dân  trên 1 lãnh thổ với diện tích lớn thứ 3 thế giới,   cùng nguồn tài nguyên khổng lồ đang nổi lên như  một quốc gia hoàn hảo có thể cùng Liên Xô tạo ra   một thế lực ngang hàng với các cường quốc phương  Tây, đưa tầm ảnh hưởng của Liên Xô cũng như chế độ   xã hội chủ nghĩa lên phạm vi toàn cầu. Hơn nữa,  dù từng có quan hệ với cả 2 thế lực trong cuộc   nội chiến Quốc-Cộng nhưng phe đang giành ưu thế  tuyệt đối tại Trung Quốc lúc này lại là Đảng Cộng   Sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông  vốn có sự tương đồng với Liên Xô về hệ tư tưởng. Không để lỡ thời cơ, ngày 14/2/1950, ngay khi  Đảng Cộng Sản Trung Quốc còn chưa kịp hoàn thành   thống Nhất toàn bộ Trung Quốc lục địa( bao gồm  cả Tây Tạng, Tân Cương), Liên Xô đã ký với Trung   Quốc Hiệp ước hữu nghị, liên minh và tương trợ,  chính thức đặt nền móng cho sự phát triển CNQP   của Trung Quốc.

Ngay sau đó, từ 1950-1956, Liên  Xô đã xây dựng tại Trung Quốc hơn 200 cơ sở công   nghiệp quan trọng trong nhiều lĩnh vực, như: hóa  chất, lọc dầu, công nghiệp nặng, chế tạo máy bay,   đóng tàu, xe tăng và vũ khí cá nhân… Hầu hết các  loại vũ khí đó đã được Liên Xô cấp phép để Trung   Quốc sản xuất ra những phiên bản nội địa đầu tiên dưới sự giám sát và chuyển giao công nghệ theo tiêu chuẩn Liên Xô. Đến tháng 9/1958, các nhà khoa  học Liên Xô đã giúp đỡ khởi động lò phản ứng thí nghiệm hạt nhân nước nặng đầu tiên của Trung Quốc  và xây dựng máy gia tốc thực nghiệm; đồng thời,   đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân  cho Trung Quốc.

Từ lúc này, về cơ bản, nền tảng   công nghiệp quốc phòng hiện đại Trung Quốc đã được  thiết lập, vừa kịp trước năm 1961, khi Tổng bí thư   Đảng cộng sản Liên Xô Khrushchev đã quyết định  chấm dứt trợ giúp quân sự đối với Trung Quốc. Thế nhưng, đối với tham vọng của người Trung  Quốc, chỉ nền móng vững chắc thôi là chưa đủ,   với đường lối đối ngoại hết sức khôn khéo,  giới lãnh đạo Trung Quốc lại giúp nền công   nghiệp quốc phòng nước này đạt được những  bước tiến khổng lồ dưới sự hỗ trợ về công   nghệ quốc phòng từ Mỹ-quốc gia mà chỉ  mấy năm trước họ còn coi là địch thủ. Số là người Mỹ lúc này cũng muốn sử dụng  Trung Quốc như một đối trọng giúp chống   lại Liên Xô từ khu vực châu Á nên  cũng tận tình giúp đỡ mà không hề   hay biết rằng chính họ đang dần tạo  nên một thế lực mà trong tương lai,   sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với  quyền lực của họ trên phạm vi toàn cầu Đặc biệt, sau cái ch.ết của Mao Trạch Đông vào  9/9/1976, chứng kiến những hậu quả nặng nề từ   những kế hoạch “trên trời” như Đại nhảy vọt, Đại  cách mạng văn hóa; thế hệ lãnh đạo mới của Trung   Quốc là nhóm Đặng Tiểu Bình, Triệu Tử Dương, Hồ  Diệu Bang lúc này đã quá hiểu rằng những quan điểm   đặt quá nặng tính tuyên truyền theo hướng tự đề  cao chính mình đến mức xa rời thực tế, thiếu cầu   thị thực ra chẳng mang lại được gì ngoài tự huyễn  hoặc, ru ngủ chính đồng bào, đồng chí của mình   mình.

Với tinh thần “thực tiễn là tiêu chuẩn  để đánh giá chân lý”, phe cải cách của Đặng   Tiểu Bình ngoài tranh thủ “giấu mình chờ thời”,  tranh thủ Mỹ cùng các nước phương Tây đang đứng   trên đỉnh cao chiến thắng mà âm thầm vừa đẩy mạnh  cải cách kinh tế đồng thời tiếp thu, học tập các   công nghệ quốc phòng phương Tây, từng bước củng cố  thêm nền tảng công nghiệp quốc phòng Trung Quốc. Thậm chí, để tranh thủ tiền của, kỹ thuật  của Mỹ và các nước tư bản phương Tây,   Trung Quốc còn tiến hành cuộc xâm  lược phi nghĩa vào Việt Nam năm 1979.   Sau sự kiện này mối quan hệ hợp tác Trung-Mỹ không  ngừng được củng cố, giúp Trung Quốc dần tiếp cận,   làm chủ không chỉ đối với nền công nghệ, kỹ thuật  quân sự tiên tiến của người Mỹ mà là cả những tinh   hoa trong công nghệ quốc phòng của các quốc gia  tiên tiến khác như Pháp, Israel, Thụy Sĩ,.. từng   bước hoàn thiện các quy chuẩn, phương pháp  nghiên cứu và phát triển kỹ thuật quân sự.   Đến năm 1986, Mỹ lại giúp Trung Quốc hiện đại hóa  tiêm kích J-8II với hệ thống điện tử phương Tây.   Đỉnh cao của hợp tác quân sự Trung – Mỹ phải kể  đến là dự án hợp tác phát triển xe tăng chiến   đấu chủ lực Jaguar. Đây là “chiếc xe tăng  đa quốc gia”, thân xe là mẫu Type-59 của   Trung Quốc (bản sao từ T-55 của Liên Xô), tháp  pháo M68 của Anh và hệ thống điện tử của Mỹ. Đến thời điểm này, cả cơ sở hạ tầng  cùng trình độ kỹ thuật quân sự của   Trung Quốc về cơ bản đã phát triển  đến mức toàn diện. Điều đó cũng có   nghĩa là người Trung Quốc hoàn toàn có  thể chế tạo hầu hết các loại vũ khí,   khí tài quân sự trên khắp thế giới, miễn là  họ nắm được chi tiết các kết cấu kỹ thuật.

Theo tinh thần ”không cần biết mèo đen  hay mèo trắng, miễn là bắt được chuột”,   với nền tảng công nghệ sẵn có, giới lãnh đạo  Trung Quốc thay vì dồn toàn lực đầu tư nghiên   cứu phát triển công nghệ quân sự cho riêng  mình thì lại phân bổ thêm nguồn lực vào các   hoạt động nhằm tiếp cận những thiết kế vũ khí,  khí tài sẵn có của nước ngoài rồi bắt đầu tiến   hành hàng loạt các hoạt động nhân bản, sao chép  công nghệ quốc phòng với quy mô chưa từng có. Cũng như lần trước, nạn nhân đầu tiên của chính  sách thực dụng kiểu Trung quốc lúc này lại tiếp   tục là những người Liên Xô. Nhân lúc siêu  cường này lâm vào khủng hoảng, người Trung   Quốc đã không ngại vung tiền mua sắm vũ khí quy  mô lớn với cả Liên Xô và sau này là Nga, Ukraine.   Những loại vũ khí chủ yếu được Trung Quốc lựa chọn  là các hệ thống tối tân như hệ thống tên lửa phòng   không tầm xa, chiến đấu cơ, tàu chiến thế hệ mới  nhất. Thế nhưng, việc mua vũ khí để trang bị cho   quân đội hoàn toàn không phải mục đích thực sự  của Trung Quốc. Chỉ vài năm sau, lấy lý do máy bay   chiến đấu Nga không còn đáp ứng được nhu cầu của  quân đội, Trung Quốc đã hủy hợp đồng với Nga. Bất   chấp sự giận dữ nhưng bất lực của người Nga, Trung  Quốc đã thản nhiên trình làng dòng máy bay chiến   đấu nội địa mới mang tên Shenyang J-11B được chế  tạo và trang bị trong nước trông giống hệt Su-27.   Trong khi đó, chiếc L-15 bị nhiều người xem  là bản sao chép của máy bay huấn luyện Yak-130   và Shaanxi Y-9 là bản sao của An-12.   Kế sau các mẫu chiến đấu cơ, hàng loạt hệ  thống vũ khí hiện đại bậc nhất, đã làm nên   uy tín của nền công nghiệp quốc phòng Nga trên  trường quốc tế như hệ thống phòng không S300,   tổ hợp tên lửa-pháo phòng không tầm  trung Pantsir, pháo tự hành 2s-19,   pháo phản lực BM–30 Smerch cũng không thoát khỏi  cảnh phải trở thành nạn nhân trong quy trình “kỹ   thuật đảo ngược”(theo cách gọi của người Nga).  Theo đó, thay vì phải vất vả trải qua các bước   từ nghiên cứu, thiết kế, phát triển thử nghiệm  và chỉ đi vào sản xuất sau khi mẫu thử nghiệm đã   thành công, người Trung Quốc sẽ mổ xẻ những mẫu  thiết kế có sẵn, khả năng thực tế đã được chứng   minh của nước ngoài rồi đi thẳng vào sản xuất  hàng loạt. Nhờ vậy, họ có thể tạo ra những vũ   khí với thông số kỹ thuật tương đương bản gốc với  mức giá rẻ hơn rất nhiều nhờ không cần phải chi   đến hàng trăm tỷ USD và công sức cho hoạt động  nghiên cứu lý thuyết, thiết kế và thử nghiệm. Trước tình trạng những thiết kế vũ khí tối  tân của mình không những bị sao chép công   khai mà còn trở thành công cụ kiếm tiền của  Trung Quốc thông qua hoạt động xuất khẩu,   người Nga trước các khó khăn về tài chính đã thay  vì ngừng xuất khẩu vũ khí sang Trung Quốc thì lại   buộc nước này phải mua vũ khí với số lượng lớn,  đồng thời đòi tiền bản quyền từ bản sao vũ khí Nga   do Trung Quốc sản xuất.

Nhưng thật ra Nga không phải là nạn nhân duy nhất,   chính Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ cũng đang phải  gánh chịu những hậu quả do chính mình gây ra   do trước kia đã tận tình giúp đỡ Trung Quốc hoàn  thiện nền tảng công nghiệp quốc phòng tiên tiến. Dù đã không còn được Mỹ cung cấp cho những nguyên  mẫu trang thiết bị quân sự để có thể dễ dàng tự   mổ xẻ, sao chép như đối với Nga nhưng Trung Quốc  vẫn tìm được cơ hội khi Mỹ sa lầy vào cuộc chiến   chống khủng bố tại Trung Đông và Afghanistan  trong suốt 20 năm với mức chi phí hao tổn   lên tới 2100 tỷ USD chỉ riêng tại Afghanistan mà  gần như không thu lại được một chút lợi ích nào.   Chính quyền Trung quốc nhân đó đẩy mạnh  vào phát triển khoa học công nghệ với   tham vọng đạt được thế cân bằng với Mỹ, nhất  là trong các lĩnh vực công nghệ cao mới nổi,   có thể áp dụng vào phát triển công  nghiệp quốc phòng như trí tuệ nhân tạo,   điện toán lượng tử, công nghệ thông tin, định  vị vệ tinh,…. với một số biện pháp như: Đẩy mạnh số lượng cá nhân ưu tú đến Mỹ  và các quốc gia Đồng minh để vừa học tập,   vừa cài cắm các gián điệp công nghệ kết hợp  chính sách ép buộc chia sẻ công nghệ đối với   các doanh nghiệp đầu tư vào Trung Quốc cùng  cơ chế phối hợp linh hoạt giữa doanh nghiệp   nhà nước và tư nhân, sẵn sàng đưa các thành  tựu công nghệ từ dân sự vào phục vụ quân sự. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc tăng  cường tài trợ cho các hoạt động đầu tư   trực tiếp nước ngoài có mục tiêu nhằm  đánh cắp mạng và khai thác quyền truy   cập của công dân Trung Quốc vào các  công nghệ mật của Mỹ và Đồng Minh,   cũng như khai thác các dịch vụ tình báo, xâm nhập  máy tính và các cách tiếp cận bất hợp pháp khác Ngoài ra, Trung Quốc cũng tìm cách đạt được  những tiến bộ kỹ thuật có giá trị bằng cách   tiến hành hợp tác riêng với các đồng minh của  Mỹ, đã mua và sử dụng vũ khí Mỹ. Chính vì lý   do này mà Mỹ quyết định không xuất khẩu tiêm  kích tàng hình Lockheed Martin F-22 Raptor.

Nhưng cái gì cũng phải đến, trong đó  dễ thấy nhất là những những nét tương đồng   đáng kể giữa các máy bay J-20 và J-31 của  Trung Quốc với F-22 và F-35 của Lockheed   Martin (Mỹ). Bên cạnh 2 dòng máy bay thế hệ 5  lừng danh, Trung Quốc cũng có các phiên bản vũ   khí nội địa của riêng mình với thiết kế tương  đồng đến đáng ngạc nhiên với các vũ khí Mỹ như: Tàu đệm khí Type-726 bị coi là  bản sao của LCAC- sản phẩm mang   tính cách mạng trong tác chiến đổ bộ của người Mỹ Tương tự, tàu khu trục lớp Arleigh Burke được Mỹ  chế tạo trên nền tảng hệ thống phòng thủ tên lửa   Aegis với thiết kế chuyên dụng để đối phó với  các cuộc tấn công đường không quy mô lớn cũng   không tránh khỏi cảnh bị Trung Quốc nhân bản  để tạo ra phiên bản nội địa mang tên Type-052D. Trình độ sao chép vũ khí của Trung Quốc còn được  nhiều người xem là đến mức tiệm cận hoàn hảo khi   chứng kiến màn thể hiện của những mẫu máy bay  không người lái như Chengdu Wing Loong( bị xem   là bản sao của MQ-1 Predator) và SVU-200( bị  xem là bản sao của Northrop Grumman MQ-8). Riêng đối với dòng trực thăng Z20, là bản  sao chép của dòng S-70C-2( chính là phiên   bản dân sự của dòng UH-60 Black Hawk lừng  danh) còn được đánh giá là có phần vượt   trội hơn cả UH-60 Black Hawk với hộp số và  động cơ được Trung Quốc phát triển độc lập. Quả thật, nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ phía chính  phủ cùng khả năng học hỏi nhanh chóng của mình,   người Trung Quốc đã thành công tạo nên một  trong những nền công nghiệp quốc phòng đồ   sộ nhất thế giới nhờ nhân bản hàng loạt  thiết kế vũ khí từ khắp nơi. Tại Mỹ cũng   bắt đầu xuất hiện những lo ngại về viễn  cảnh người Trung Quốc từ chỗ bắt chước,   sao chép có thể sánh ngang với Mỹ về công  nghệ quốc phòng trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!