Trung Quốc: Cấp Vũ Khí Cho Ukraine Giống “Đổ Thêm Dầu Vào Lửa”

Trung Quốc cảnh báo việc cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không mang lại hòa bình, sau một năm Nga mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 23/2, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Dai Bing cho biết, một năm sau cuộc chiến ở Ukraine, “sự thật tàn khốc đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy việc gửi vũ khí sẽ không mang lại hòa bình”.

“Đổ thêm dầu vào lửa sẽ chỉ khiến căng thẳng leo thang. Kéo dài và mở rộng xung đột sẽ chỉ khiến dân thường phải trả giá đắt hơn”, ông Dai cảnh báo.

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và sớm mang lại hòa bình. Ông Dai cũng cảnh báo việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Không thể sử dụng vũ khí hạt nhân, không thể tiến hành chiến tranh hạt nhân. Tất cả các bên nên cùng nhau chống lại việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và tránh một cuộc khủng hoảng hạt nhân”, ông Dai nói thêm.

Tuyên bố của ông Dai được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cáo buộc Trung Quốc có ý định cấp vũ khí cho Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Vương Nghị ngày 19/2, ông Blinken bày tỏ quan ngại về việc Bắc Kinh được cho là đang cân nhắc cấp vũ khí sát t.hương cho Nga. Ông Blinken cảnh báo hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ song phương nếu khả năng này xảy ra.

 

Tại sao Mỹ tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraine bằng đường biển?

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield ngày 19/2 cũng cảnh báo, nếu Trung Quốc hay bất cứ bên nào khác có ý nghĩ hay nỗ lực cung cấp vũ khí sát t.hương cho Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, điều đó sẽ bị coi là hành động “không thể chấp nhận được”. Bà nhấn mạnh, Washington coi đó là “lằn ranh đỏ” trong mối quan hệ song phương.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 23/3 nói rằng, NATO đã nhận thấy “những dấu hiệu” cho thấy Trung Quốc đang cân nhắc và có thể đang lên kế hoạch gửi vũ khí cho Nga nhằm giúp đỡ Moscow trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh tuyên bố việc Trung Quốc viện trợ vũ khí sát t.hương cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine “chắc chắn là một tính toán sai lầm”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, ông chưa thấy Trung Quốc gửi vũ khí cho Nga, nhưng Bắc Kinh “chắc chắn không loại trừ khả năng này”.

“Tôi đã trao đổi với người đồng cấp của mình từ rất sớm và nói với ông ấy rằng đây sẽ là một sai lầm rất lớn nếu Trung Quốc làm điều đó. Nó sẽ làm phức tạp mọi thứ”, ông Austin cảnh báo.

Căng thẳng quanh chuyện viện trợ vũ khí cho Ukraine - Báo Người lao động

Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc của Mỹ, đồng thời chỉ trích việc phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ hành động nhiều hơn nữa để xoa dịu tình hình, thúc đẩy hòa bình đối thoại, đồng thời ngừng đổ lỗi và lan truyền thông tin sai lệch.

Trung Quốc được cho là đang thúc đẩy vai trò trung gian đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh đã đưa ra một kế hoạch hòa bình tại Ukraine và dự kiến sẽ công bố vào dịp tròn một năm xung đột Nga – Ukraine.

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!