Top 5 UAV Cảm Tử Đe Dọa Mọi Đội Quân Trên Thế Giới

Có trong tay nguồn tài nguyên chiến lược tưởng  chừng như vô tận cùng những nhà khoa học quân   sự kiệt xuất hàng đầu thế giới, có thể coi Nga là  trường hợp điển hình cho câu nói:” không thể dựa   vào GDP để so sánh sức mạnh tổng thể của các quốc  gia” khi chỉ với quy mô GDP chưa đến 1500 tỷ USD,   quốc gia này không những chưa hề đi sau bất  kỳ quốc gia nào về bất kỳ lĩnh vực quốc phòng   nào mà còn phát triển nên những hệ thống vũ  khí với hiệu quả thực chiến mà ngay cả những   “siêu cường” 17500 tỷ USD như Trung Quốc  hay 20000 tỷ USD như Mỹ chưa thể chạm tới

Tiêu biểu trong số đó có thể kể  đến hệ thống UAV cảm tử Lancet-3. Là phiên bản hiện đại hóa  sâu của UAV cảm tử Lancet,   UAV cảm tử Lancet-3 (hay còn gọi là đạn  tuần kích) gây ấn tượng cực mạnh với hình   dáng khí động học đặc biệt hình chữ X Đối  xứng xếp song song dọc theo thân máy bay.   Với trọng lượng chỉ 12kg cùng khả năng mang thêm  tải trọng nặng 3kg, sức mạnh đầu đạn được trang bị   trên UAV Lancet-3 mặc dù chỉ tương đương với 1 quả  đạn pháo cỡ 57mm( có thể là loại đầu đạn nhiệt áp,   nổ lõm hoặc văng mảnh tùy theo từng nhiệm  vụ) nhưng với tốc độ bay 110km/h cùng thời   gian hoạt động lên tới 40 phút, Lancet 3 có thể  dễ dàng đánh đột nóc bất kỳ mục tiêu nào bằng   cách thực hiện lối tấn công bổ nhào từ trên cao  xuống với tốc độ 300km/h ngay khi khóa mục tiêu.   Với tốc độ tấn công này, việc đánh chặn chiếc uav  khi chúng đã bước vào giai đoạn tấn công bổ nhào   là cực kỳ khó khăn và nguy hiểm đối với binh lính  hộ tống xe thiết giáp và các phương tiện cơ giới.   Điều đó có nghĩa là để chống lại những chiếc  UAV Lancet-3, các binh lính sẽ buộc phải bắn   hạ được chúng trước khi những cỗ máy chết người  này bước vào giai đoạn khóa mục tiêu và bổ nhào. Thế nhưng, Lancet -3 cũng được cho là có khả năng  hoạt động hiệu quả với 2 chế độ đó là tương tác   với trạm điều khiển và tự vận hành hoàn toàn.  Khả năng này rõ ràng sẽ cho phép vài người lính   sử dụng Lancet-3 có thể dễ dàng điều khiển bầy đàn  UAV với quy mô hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc   Lancet-3 thực hiện các cuộc đột kích theo nhóm  vào các mục tiêu với độ chính xác cực kỳ cao và   như vậy, dù có thể bắn hạ được vài ba chiếc UAV  cảm tử Lancet-3, các vật thể bọc thép hoặc công   trình phòng thủ cũng khó có thể an toàn trước  số lượng lớn những chiếc UAV Lancet-3 còn lại. UAV Lancet-3 cũng được cho là hệ thống  UAV đầu tiên trên thế giới có thể chống   lại chính đồng loại của nó- những chiếc UAV  khác bằng cách quần thảo trên không và lao   thẳng vào ngay khi người điều khiển  thực hiện khóa mục tiêu thành công.

Tiếp đến là dòng UAV cảm tử Switchblade 600. Là UAV cảm tử có kích thước nhỏ nhưng vẫn lớn hơn  đáng kể so với dòng Lancet-3 của Nga, Switchblade   600 có trọng lượng nặng hơn 54kg tầm bay xa tới  80km mang theo hệ thống camera, các thiết bị dẫn   đường và một đầu đạn xuyên giáp trọng lượng 3kg  cho phép tiêu diệt cả các loại phương tiện bọc   thép hạng nặng tạo nên mối nguy đặc biệt cho các  đội hình tăng thiết giáp. Một trong những điểm   đáng giá trên dòng Switchblade 600 đó là dòng UAV  cảm tử này được trang bị tới 4 cảm biến điện quang   và hồng ngoại kép tích hợp hệ thống cân bằng 2  trục giúp duy trì khả năng nhận diện chính xác các   mối nguy xung quanh, khiến chúng dễ dàng lẩn tránh  khỏi các biện pháp truy quét UAV của quân địch. Ngoài ra, Switchblade 600 còn có  một phiên bản khác nhỏ gọn hơn,   đó là mẫu Switchblade 300 với chiều dài chỉ  chưa đến 61 cm và có trọng lượng chỉ 2,5 kg,   đặt vừa trong ba lô của người lính nhưng  có tầm hoạt động tới 10km. Nó được tích hợp   một loại đạn nổ tiên tiến của Northrop  Grumman có khả năng tiêu diệt một nhóm   binh sĩ ở khoảng cách gần, nhưng không đủ  mạnh để gây nhiều sát thương cho xe tăng. Với thế mạnh về công nghệ điện tử hiện đại,  người Mỹ còn trang bị trên Switchblade 600   một tính năng khác cho phép người vận hành hủy  bỏ nhiệm vụ bất cứ lúc nào và thực hiện lại   nhiệm vụ với cùng mục tiêu đó hoặc mục tiêu  khác nhiều lần, giúp khắc phục phần nào các   tình huống bất ngờ xảy ra trên chiến trường  như binh lính đánh giá không chính xác mức   độ quan trọng của mục tiêu hoặc mục tiêu đã  bị tiêu diệt từ trước khi UAV kịp tấn công.

Bên cạnh mẫu Lancet-3, dòng UAV cảm   tử KUB cũng được người Nga xem là một trong những  mũi chủ lực, giúp an bài thế cục cho mọi kẻ thù. Trên thị trường vũ khí thế giới, các  vũ khí xuất xứ từ Nga có thể đơn giản,   rẻ tiền nhưng chưa bao giờ bị đánh  giá là kém bền và thiếu hiệu quả,   điều đó đúng ngay cả với dòng vũ khí dùng 1 lần  như loại UAV cảm tử KUB do tập đoàn Kalashnikov   phát triển. Hiện chưa rõ giá thành của  1 hệ thống UAV cảm tử KUB. Tuy nhiên,   theo một đại diện của Kalashnikov, nó đã  sẵn sàng để sử dụng và giá cả “rất rẻ”. Được giới thiệu công khai vào năm 2019, dòng  UAV cảm tử KUB mang trong mình biệt danh “bè   lũ chết chóc” đã gây ấn tượng mạnh nhờ khả năng  bay với tốc độ lên tới 130km/h nhưng chỉ trong   thời gian 30 phút, khá ngắn so với các dòng UAV  cảm tử khác trong danh sách này nhưng bù lại,   UAV KUB có thể tấn công mục tiêu với  độ chính xác gần như tuyệt đối bằng   đầu đạn nặng 3kg. Loại UAV với chiều dài  chỉ 1,2m này còn gây chú ý nhờ tiếng ồn   phát ra của chúng đều ở mức cực thấp ngay  cả khi triển khai với số lượng lớn và các   binh lính có thể triển khai ở bất kỳ không  gian nào, bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Ngoài ra, khả năng thực hiện động tác đổ  góc và tấn công ở một góc thẳng đứng cũng   khiến loại máy bay này trở nên cực kỳ nguy  hiểm không chỉ đối với các loại xe tăng,   xe tải mà thậm chí còn tạo ra nguy cơ đối với  các loại máy bay vận tải, máy bay dân dụng.

Đặc biệt,   dòng UAV cảm tử Harop của Israel được xem  là vượt trội so với các đối thủ đến từ Mỹ, Nga Là UAV cảm tử đáng sợ nhất thế giới, UAV cảm tử  Harop hiện vẫn được coi là đỉnh cao công nghệ   UAV của nền công nghiệp quốc phòng Israel. Mang  trong mình kích thước khá lớn so với các dòng   UAV có trong danh sách này, những chiếc UAV Harop  có chiều dài tới 2,5m, sải cánh 3m nhưng bù lại,   chúng lại có thể duy trì tốc độ hành trình lên  tới 185km/h và thời gian hoạt động hiệu quả lên   tới 6h đồng hồ. Nếu những loại UAV cảm tử với  kích thước nhỏ thường chỉ đủ sức mang loại đầu   đạn nặng từ 3kg-5kg bị cho là quá yếu và chỉ có  thể gây hư hại cho những phương tiện vận tải hoặc   xe tăng trong các điều kiện thuận lợi nhất định.  Tuy nhiên, riêng dòng UAV Harop mang theo loại đầu   đạn nặng tới 20kg sẽ là quá thừa thãi trong trường  hợp được sử dụng để tiêu diệt xe tăng chủ lực mặc   dù cái giá 3 triệu USD của nó vẫn là quá rẻ mạt so  với mức giá tới 4,5 triệu USD của 1 chiếc xe tăng   như T-90MS. Thay vào đó, với khả năng thâm nhập  cao, thực hiện tốt các động tác bay bám địa hình,   lượn lờ thám thính kèm tính năng ghi nhận,dò  tìm tín hiệu radar của đối phương và tự động   phân tích cơ sở dữ liệu, mục tiêu thực sự của  những chiếc UAV cảm tử này là những trạm radar   nằm sâu trong lãnh thổ đối phương, những hệ thống  phòng không tầm xa, tầm trung được hỗ trợ bởi các   tổ hợp phòng thủ cực kỳ chặt chẽ. Thậm chí  trong nhiều trường hợp, loại UAV này có thể   phối hợp với các loại tên lửa hành trình, máy bay  chiến đấu khác giúp tăng cường hiệu quả tấn công,   nhất là đối với mục tiêu là các chiến hạm hoặc kho  tàng phe địch. Ngoài ra, phạm vi hoạt động lên tới   1000km của chúng cũng cho phép các binh lính thực  hiện nhiệm vụ tấn công từ khoảng cách an toàn,   đủ để họ tránh các tình huống gặp nguy hiểm  trên chiến trường hoặc bị quân địch truy sát.

Cuối cùng là mẫu UAV  cảm tử Mini-Harpy nhỏ bé có trọng lượng chỉ 45kg,   nhẹ hơn 10kg so với Switchblade 600 nhưng lại có  khả năng mang đầu đạn nặng tới 8kg, vượt trội so   với các dòng UAV cùng loại và quá đủ để tiêu diệt  1 chiếc xe tăng chủ lực. UAV cảm tử Mini Harpy gây   quan ngại ngay cả đối với đội quân hiện đại nhờ  sơn phủ tàng hình và động cơ điện, gây khó khăn   rất lớn cho hoạt động truy sát, phòng ngự. Không  như dòng UAV HAROP, UAV cảm tử Mini Harpy có thể   được phóng từ hầu hết mọi không gian phổ biến và  sau khi bay bay liên tục trên không với thời gian   tối đa 2 giờ, chiếc UAV sẽ tiêu diệt mục tiêu bằng  các bổ nhào xuống theo lệnh của người điều khiển Trong cuộc duyệt binh mới được tổ chức tại  căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa tại khu tự   trị Nội Mông nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành  lập Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc — PLA,   UAV cảm tử Harpy đã xuất hiện như một  biểu tượng cho sức mạnh hiện đại của   quân đội Trung Quốc. Sự có mặt của  UAV này bên cạnh các loại vũ khí nội   địa hiện đại nhất cho thấy Trung Quốc đánh  giá rất cao vai trò của phương tiện trên. Rõ ràng, những UAV cảm tử rẻ tiền nhưng hiệu  quả đang ngày càng khẳng định được vị thế   không thể bàn cãi của mình trên chiến trường  thực tế, cho dù phe sử dụng có là những quốc   gia nhỏ bé với tiềm lực quốc phòng hạn chế hay  những siêu cường hùng mạnh bậc nhất. Đặc biệt,   nhờ khả năng dễ dàng chế tạo nội địa, làm chủ  hoàn toàn công nghệ trong khi không cần nền   tảng công nghiệp vững chắc, những chiếc UAV cũng  được xem là giải pháp cho những đội quân của những   quốc gia có tiềm lực hạn chế về mọi mặt có thể  đánh lại bất kỳ đội quân xâm lược nhà nghề nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!