Tổng thống Zelensky từ chối sơ tán cư dân Kiev sau khi Nga dội tên l.ửa vào thủ đô để động viên tinh thần quân đội

Tổng thống Ukraine Zelensky giải thích lý do tại sao ông không sơ tán cư dân Kiev sau cuộc tấn c.ông đầu tiên của Nga nhằm vào hệ thống năng lượng của Ukraine

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Pravda

 Ông Zelensky nói trên sóng cầu truyền hình kết nối toàn Ukraine rằng ông từ chối sơ tán người dân khỏi các thành phố để nâng cao tinh thần chiến đấu cho quân đội.

Theo ông Zelensky, khi bắt đầu cuộc chiến, chính quyền Ukraine từng xem xét một kế hoạch hành động giống như vậy. Cụ thể, đó là đưa toàn bộ dân ra khỏi thành phố và bảo tồn cơ sở hạ tầng của Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng Ukraine có thể đã mất tư cách nhà nước nếu ông cảnh báo rằng sẽ có chiến tranh và khuyến khích người dân sơ tán.

Như ông Zelensky đã nói, điều này sẽ tạo ra nguy cơ lớn là Nga sẽ cố gắng chiếm miền bắc Ukraine hoặc các vùng lãnh thổ khác một lần nữa.

“Khi cuộc tấn công tên lửa đầu tiên vào Kiev, đã có một đề xuất sơ tán toàn bộ người dân khỏi thủ đô , đóng cửa tất cả các cơ sở hạ tầng, tất cả các cửa hàng, tắt điện… Đề xuất này được thực hiện dựa trên những gì có thể xảy ra: sẽ không có điện, các nhà máy xử lý nước thải sẽ không hoạt động, vì vậy sẽ không có nước uống và nhiều thứ khác.

Đó là ngày đầu tiên của cuộc tấn công tên l.ửa cường độ mạnh. Câu hỏi của tôi là, chúng ta sẽ sơ tán người dân thủ đô ở đâu nếu tên l.ửa được phóng trên khắp đất nước? Tới Ba Lan, Slovakia hay Romania? Hãy nói cho tôi biết, sau khi sơ tán hoàn toàn, bạn có thể đảm bảo cho tôi ít nhất một phần trăm rằng Nga sẽ không quay lại tấn c.ông và chiếm đóng hoàn toàn lãnh thổ của chúng tôi không?

Nếu không có người trong thành phố, thì tên lửa sẽ rơi khắp nơi và mọi thành phố sẽ phải đối mặt với tình huống như chúng ta đã có ở Mariupol, sẽ có cái chết ở khắp mọi nơi. Và đó là sự lựa chọn của bạn”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky nói thêm rằng: “Không thể biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, nhưng nếu tất cả mọi người đều được sơ tán, câu hỏi đặt ra là ai sẽ bảo vệ đất nước?”.  Đồng thời ông Zelensky lưu ý rằng ông không coi quyết định này là chiến thuật “lá chắn sống”.

Cũng trong cuộc trò chuyện này, ông Zelensky cũng bày tỏ niềm tin rằng, Ukraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với Nga nếu nước này sống sót qua mùa đông, vì đối phương sắp hết v.ũ kh.í.

Ông Zelensky nói: “Nếu chúng ta sống sót qua mùa đông này và chúng ta chắc chắn sẽ sống sót, và chúng ta chắc chắn sẽ thắng cuộc chiến này. Hãy tin tôi, thứ v.ũ kh.í mạnh nhất còn sót lại ở Nga, thứ mà nước này đã và đang sử dụng, là thứ cuối cùng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!