Tổng thống Zelensky gửi kiến nghị 6 điểm tới các quốc gia châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra 6 kiến nghị với các quốc gia châu Âu nhằm hỗ trợ Kiev vượt qua mùa đông sắp tới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Telegram).

Trong một bài phát biểu được đưa ra hôm 13/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã gửi một kiến nghị bao gồm 6 điểm tới châu Âu nhằm hỗ trợ Kiev đối mặt với mùa đông lạnh giá sắp tới.

Theo ông Zelensky,  thứ nhất, Ukraine sẽ cần rất nhiều trang thiết bị kỹ thuật nhằm hỗ trợ nước này khôi phục lại hạ tầng năng lượng vốn đã bị hư hỏng nặng nề sau những đòn tập kích dồn dập của Nga trong thời gian qua, những thiết bị này bao gồm máy biến thế, linh kiện cho hệ thống điện cao thế, turbine khí và động cơ điện.

Thứ hai, ông Zelensky yêu cầu hệ thống năng lượng tại châu Âu có cơ chế hỗ trợ khẩn cấp Ukraine, ít nhất là cho tới hết mùa đông này.

Thứ ba, ông Zelensky cũng yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) cử các phái đoàn quan sát viên tới các cơ sở năng lượng quan trọng của Ukraine. Điều này nhằm bảo đảm an toàn cho các cơ sở này, giống như những gì các quan sát viên quốc tế đã thực hiện tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia.

Tiếp đó, Tổng thống Ukraine đề nghị các quốc gia châu Âu hỗ trợ Ukraine mua 2 tỷ mét khối khí đốt nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguyên liệu khẩn cấp tại nước này.

Thứ tư, ông cũng đề nghị EU hỗ trợ Ukraine mua sắm những trang thiết bị tiết kiệm điện như đèn LED nhằm đối phó những đợt cắt điện luân phiên trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, Tổng thống Ukraine yêu cầu châu Âu thiết lập một cơ chế phối hợp đồng bộ nhằm đối phó một cách hiệu quả và kịp thời với những thách thức mà Nga gây ra đối với hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Nhiều cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị hư hỏng nghiêm trọng sau các đợt tấn công của Nga (Ảnh: Reuters).

Thời gian qua, quân đội Nga đã liên tục tiến hành những trận tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu hạ tầng năng lượng của Ukraine. Theo Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, hệ thống năng lượng của nước này đã gặp những tổn thất nghiêm trọng sau 8 đợt tấn công dữ dội của Nga kể từ hồi tháng 10.

“Hệ thống năng lượng của chúng tôi đã bị thiếu hụt trầm trọng. Tất cả các nhà máy nhiệt điện và thủy điện tại Ukraine cùng 40% mạng lưới điện cao thế đã bị đã bị hư hỏng sau 8 đợt tấn công tên lửa của quân đội Nga. Mỗi người dân Ukraine cần phải hiểu rằng chúng ta sẽ trải qua mùa đông khắc nghiệt sắp tới với những hạn chế nghiêm ngặt về mức tiêu thụ năng lượng”, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết hôm 11/12.

Theo ông Shmyhal, mặc dù Bộ Năng lượng cùng các công ty năng lượng Ukraine đang khẩn trương tiến hành sửa chữa, hạ tầng năng lượng tại quốc gia này sẽ không thể trở lại hoạt động bình thường trong một thời gian ngắn. Việc sửa chữa cũng sẽ rất tốn kém và gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết và tình hình chiến sự leo thang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!