Tổng thống Putin tuyên bố vũ khí hạt nhân Nga ‘không có đối thủ’

Tổng thống Putin khẳng định bộ ba răn đe hạt nhân của nước này liên tục được củng cố, nhiều hệ thống vũ khí hạt nhân của Nga hiện không có đối thủ trên thế giới. Hiện phương Tây chưa bình luận về tuyên bố của ông Putin.

Tổng thống Putin

“Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) có đóng góp lớn trong củng cố năng lực răn đe, tăng cường sức mạnh cho bộ ba hạt nhân, cũng như phát triển và đưa vào biên chế nhiều hệ thống vũ khí tối tân”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm 2/12 trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn này.

“Nhiều khí tài hạt nhân của Nga hiện không có đối thủ tương đồng trên thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh.

Ông Putin thêm rằng Rosatom đang tiến hành nhiều dự án nghiên cứu và phát triển ứng dụng nhằm tăng cường sức mạnh cho lá chắn hạt nhân, cũng như năng lực quốc phòng của Nga.

Bộ ba răn đe hạt nhân gồm tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phóng từ mặt đất, tên l.ửa đ.ạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay mang vũ khí hạt nhân.

Duy trì ba trụ cột hạt nhân giúp hạn chế nguy cơ lực lượng chiến lược bị xóa sổ trong đòn phủ đầu, bảo đảm khả năng tấn công trả đũa và năng lực răn đe hạt nhân đáng tin cậy.

Hiện có 4 nước sở hữu năng lực này gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tên l.ửa Nga trong một buổi lễ duyệt binh ở Moscow. Ảnh: REUTERS

Bộ ba hạt nhân Nga gồm tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars, R-36M2 Voevoda, UR-100N, RT-2PM Topol, RT-2UTTH Topol-M trên mặt đất. Các tên l.ửa hành trình Kh-15, Kh-55 và Kh-102 trang bị đầu đ.ạn hạt nhân cho oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3, Tu-95MS, Tu-160. Tên l.ửa hạt nhân Sineva và Bulava cho các tàu ngầm nguyên tử.

Nga cũng đang phát triển tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat với tầm b.ắn 18.000 km và trang bị nhiều biện pháp nhằm xuyên thủng lá chắn tên l.ửa của đối phương.

Tổng cộng 46 hệ thống tên l.ửa Sarmat sẽ được bàn giao cho quân đội Nga, những quả đ.ạn đầu tiên dự kiến biên chế cho một đơn vị ở tỉnh Krasnoyarsk trong năm nay.

Tổng giám đốc tập đoàn Không gian Nhà nước Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin nói rằng mỗi quả đ.ạn Sarmat “đủ sức ph.á h.ủy một nửa bờ biển của lục địa th.ù đị.ch”, đồng thời ông cũng nhấn mạnh loại tên l.ửa này sẽ là trụ cột cho lá chắn hạt nhân Nga trong vòng 30-40 năm tiếp theo.

Nga hiện có 5.977 đầu đ.ạn hạt nhân, bao gồm khoảng 1.500 đầu đ.ạn không còn biên chế sử dụng và chuẩn bị được tháo gỡ.

Trong số khoảng 4.500 đầu đạn đang biên chế hầu hết được coi là vũ khí hạt nhân chiến lược, ví dụ như tên l.ửa đ.ạn đạo có thể nhắm bắn mục tiêu ở khoảng cách xa.

Phần còn lại là vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ hơn, ít tính h.ủy d.iệt hơn, sử dụng trong mục đích nhắm bắn tầm ngắn trên chiến trường hoặc trên biển.

Các chuyên gia ước tính khoảng 1.500 đầu đ.ạn của Nga đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, tức là chúng đang được lắp đặt tại các căn cứ tên l.ửa, trên máy bay ném b.om hoặc ở các tàu ngầm trên biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!