Tổng thống Putin tranh thủ sự ủng hộ của 5 nhân vật có ảnh hưởng tại phương Tây

5 nhân vật có ảnh hưởng tại phương Tây với quan điểm của họ đã trợ giúp Tổng thống Putin một cách tích cực trong cuộc xung đột Ukraine.

Năm nhân vật có ảnh hưởng tại phương Tây đang giúp đỡ Tổng thống Putin, ông Kelsey Vlamis – một nhà phân tích của tờ Business Insider (BI) đã đưa ra nhận xét nói trên.

Nga đã cố gắng truyền đạt cho công chúng phương Tây những lý do khiến Moskva quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Năm nhân vật có ảnh hưởng ở phương Tây sau đây đã cùng lúc chia sẻ quan điểm của Nga, từ đó hỗ trợ đắc lực cho Tổng thống Vladimir Putin, tác giả viết.

Người đầu tiên đáng ngạc nhiên lại là CEO Elon Musk của Tesla. Vào đầu tháng 10, ông đã đăng trên mạng xã hội tầm nhìn của mình về quá trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Kế hoạch bao gồm tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 khu vực mới của Nga.

Ông Musk cũng đề xuất công nhận Crimea bị sáp nhập vào năm 2014 là một phần của Nga, lặp lại tuyên bố của Tổng thống Putin về lịch sử của bán đảo. Kế hoạch còn đề xuất việc duy trì tình trạng trung lập của Ukraine và cung cấp nguồn nước cho Crimea.

Đề xuất của Elon Musk đã được công bố rộng rãi và vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ các nhà chức trách Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Volodymyr Zelensky, người cho rằng vị tỷ phú ủng hộ Tổng thống Putin.

“Nhưng tỷ phú Musk vẫn tiếp tục nói về cuộc xung đột, nhấn mạnh tầm quan trọng của bán đảo Crimea đối với an ninh quốc gia của Nga”, nhà báo Vlamis nói thêm.

Người có ảnh hưởng tiếp theo tại phương Tây đang giúp đỡ ông Putin chính là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Như tác giả nhớ lại, cả hai chính trị gia đã gặp nhau trực tiếp vài lần.

“Về cơ bản, ông Trump vẫn giữ nguyên quan điểm sau khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, trong khi phần lớn thế giới lên án Moskva. Cựu Tổng thống Mỹ gọi cơ sở lý luận cho chiến dịch quân sự của ông Putin là ‘tuyệt vời và hiểu biết'”, tác giả viết.

Tiếp theo là người dẫn chương trình nổi tiếng của kênh Fox News – ông Tucker Carlson. Ngay cả trước khi bắt đầu xung đột, nhân vật này nói rằng không nên lo lắng về cuộc xung đột Ukraine, đồng thời chỉ trích chính sách của Mỹ đối với Liên bang Nga.

“Phù hợp với quan điểm của Điện Kremlin, ông ấy nói rằng mối quan tâm về cuộc xung đột không phải là bảo vệ Ukraine, mà mục tiêu duy nhất của NATO là kìm hãm sự phát triển của Nga”, nhà báo Kelsey Vlamis nhắc lại.

Đứng thứ tư trong danh sách “những người bạn của Tổng thống Putin” là cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Như đã biết, ông Berlusconi không có quan điểm thân thiện với nhà lãnh đạo Ukraine – ông Volodymyr Zelensky.

Ngoài ra, nhiều câu hỏi đặt ra khi biết rằng Tổng thống Vladimir Putin đã gửi 20 chai vodka và một bức thư cho cựu thủ tướng Ý vào ngày sinh nhật lần thứ 86 của ông, mà chính ông Berlusconi mô tả là “dễ thương”.

Đứng thứ năm trong danh sách là cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder. Ba tuần sau khi rời nhiệm sở vào năm 2005, ông trở thành Chủ tịch hội đồng cổ đông của công ty đường ống Nord Stream – doanh nghiệp cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga cho Đức.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Đức, ông Schroeder nói rằng phương Tây nên nhìn nhận đúng đắn về nỗi sợ hãi thực sự của Nga khi bị các nước thù địch bao vây. Ông cũng khuyến nghị Ukraine giữ tình trạng trung lập và cả hai bên nên thỏa hiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!