Tổng thống Putin có thể gửi thêm 110.000 quân đến Ukraine

Khoảng 110.000 binh sĩ Nga sẽ sớm đến tham chiến ở Ukraine, hoàn tất quá trình triển khai 150.000 quân chiến đấu của Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Hôm 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quá trình điều động 300.000 quân dự bị đã hoàn tất

Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lực lượng điều động mới sẽ có sự phân chia rõ ràng giữa vai trò chiến đấu và vai trò hỗ trợ, theo đó khoảng tổng cộng khoảng 150.000 lính nghĩa vụ có thể sẽ tham gia trực tiếp chiến đấu vào tháng 11.

Trước đó, ISW cho biết hơn 40.000 binh sĩ mới đã đến Ukraine tham chiến, tuy nhiên lực lượng này hoạt động vẫn chưa được hiệu quả do còn thiếu huấn luyện, chính vì thế sự xuất hiện của những binh sĩ còn lại chưa chắc có thể thúc đẩy đáng kể chiến dịch của Nga.

Báo cáo của ISW nêu rõ: “Việc Nga triển khai 40.000 quân chiến đấu chưa được huấn luyện đầy đủ đến Ukraine không giúp gì nhiều cho tuyến phòng thủ của Moscow, mặc dù trên thực tế các lực lượng dự bị này vẫn chưa phải đối mặt với sức nặng hoàn toàn của một cuộc phản công lớn từ phía Ukraine”.

Báo cáo tiếp tục: “Do đó, theo nhiều chuyên gia quân sự, việc Nga triển khai thêm 110.000 người đến các đơn vị chiến đấu không có khả năng thay đổi diễn biến của chiến sự”.

Ngoài việc thiếu huấn luyện quân sự, lính nghĩa vụ Nga cũng được cho là không có đủ trang bị cho chiến đấu. Giới chuyên gia và quân sự phương Tây còn cho rằng quân đội Nga sẽ phải đối mặt thách thức lớn về hậu cần và hành chính.

Quân dự bị của Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận với các phóng viên trong tuần này rằng Nga đã không cung cấp đủ v.ũ kh.í cho tất cả các binh sĩ mới để chống lại lực lượng ph.ản công Ukraine.

Ngày 21/9, Nga phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Các nhà chức trách Nga tuyên bố lệnh điều động mà Tổng thống Putin công bố vào tháng 9 hiện đã hoàn tất. Cũng theo các quan chức Nga, lệnh động viên nghĩa vụ quân sự mới sẽ bắt đầu vào ngày 1/11.

Theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, quá trình tuyển quân mới dự kiến bao gồm tổng cộng 120.000 quân bổ sung. Các nhà chức trách quân sự Nga cho biết các lính nghĩa vụ mới sẽ không “tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!