Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Scholz thống nhất một số biện pháp ‘cứu’ châu Âu

Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Scholz sau một cuộc gặp gỡ đã thống nhất một số biện pháp vừa như đáp trả Mỹ, vừa tháo gỡ những khó khăn cho châu Âu…

Vừa qua, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp nhau trong một hoàn cảnh đặc biệt. Đó là một bữa trưa công sở, và trong 3 giờ đồng hồ, các chính trị gia đã nói chuyện về nhiều chủ đề khác nhau.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Điều thú vị là có nhiều bất đồng giữa Berlin và Paris liên quan tới cuộc khủng hoảng năng lượng mà Liên minh châu Âu phải đối mặt và cả hai cần phải nhanh chóng giải quyết với tư cách đồng minh quan trọng của nhau.

Truyền thông quốc tế từng đăng tải thông tin về việc người Pháp không thích chính phủ Đức có ý định cung cấp hỗ trợ tài chính cho công dân của mình, nhưng lại không giúp những quốc gia châu Âu khác vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên bất chấp những bất đồng đó, các nhà lãnh đạo đã đi đến thống nhất về một vấn đề quan trọng và điều này khó có thể làm hài lòng nước Mỹ, các nhà phân tích của tờ Baijiahao tin tưởng.

“Đức và Pháp cho biết, họ đã đạt được đồng thuận trong việc gây sức ép lên Mỹ và quyết định phối hợp làm việc cùng nhau để chống lại các hành vi gây tổn h.ại cho châu Âu của Mỹ”, các nhà phân tích Trung Quốc viết.

Thực tế là Tổng thống Joe Biden đã hứa sẽ đưa ra các khoản trợ cấp cho những công ty dự định chuyển cơ sở sản xuất sang nước này. Không khó để đoán rằng chúng ta đang nói về hoạt động kinh doanh ở châu Âu, khi nhiều nhà máy gần như bị ép phải đưa về Mỹ.

Cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra bởi các lệnh trừng phạt chống Nga đã khiến giá nhiên liệu trong các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tăng mạnh, điều này dẫn tới vô số hệ lụy cần giải quyết.

Kết quả nhận thấy ngay chính là nhiều doanh nghiệp hiện không có khả năng thanh toán các hóa đơn của họ và phải đứng trước sự lựa chọn cực kỳ khó khăn: đóng cửa hoặc chuyển hoạt động sản xuất sang nước Mỹ.

Yếu tố khiến doanh nghiệp tại châu Âu cân nhắc sẽ là nước Mỹ – nơi giá xăng và dầu mặc dù đã tăng nhưng vẫn chưa đạt mức cao ngất trời. Và các khoản trợ cấp mà Nhà Trắng hứa hẹn sẽ là một lý do khác để chuyển hoạt động sản xuất của họ.

Tất cả những yếu tố nói trên cuối cùng sẽ dẫn đến quá trình phi công nghiệp hóa hoàn toàn ở các quốc gia châu Âu, gây tổn hại nặng nề tới nền kinh tế “cựu lục địa” cũng như đời sống của người dân.

Đặc biệt quan trọng trong tình huống này đó là Liên minh châu Âu đã đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, phần lớn dưới áp lực từ Washington, và bây giờ chính Mỹ trở thành bên duy nhất sẽ được hưởng lợi từ điều này.

Hai nhà lãnh đạo của những “đầu tàu kinh tế” trong Liên minh châu Âu là các ông Emmanuel Macron và Olaf Scholz đang tỏ ra không hài lòng trước sự việc như vậy và cách hành xử của “đồng minh” Mỹ.

Hiện Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức muốn đàm phán với Washington về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh và sẵn sàng sử dụng các biện pháp trả đũa nếu cần thiết, đây rõ ràng là tin rất xấu đối với Washington.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!