Tổng thống Đức phải xuống hầm trú ẩn khi tới thăm Ukraine

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier buộc phải xuống hầm trú ẩn trong một tiếng rưỡi vì còi báo động không kích vang lên lúc ông tới thăm Ukraine.

Sau khi bất ngờ đến thủ đô Kiev hôm nay, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã tới thăm thành phố Koriukivka, tỉnh Chernihiv, miền bắc Ukraine. Tuy nhiên, ông phải xuống hầm trú ẩn khi còi báo động không kích vang lên.

“Chúng tôi đã ở dưới hầm trú ẩn trong một tiếng rưỡi. Điều đó thực sự gây ấn tượng cho chúng tôi về điều kiện sống của người dân ở đây”, ông nói.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (giữa) dưới hầm trú ẩn ở Koriukivka, Ukraine hôm 25/10. Ảnh: DPA.

Thành phố Koriukivka từng bị lực lượng Nga kiểm soát trong những ngày đầu chiến dịch. Quân Nga đã rút khỏi thành phố, nhưng Koriukivka vẫn đối mặt với mùa đông ảm đạm do cơ sở hạ tầng bị hư hại và gặp khó khăn về nguồn cung thiết yếu.

Tổng thống Steinmeier ca ngợi lòng dũng cảm của cư dân thành phố, những người mà ông nói đã “đối đầu với xe tăng bằng tay không và thực sự khiến chúng phải dừng lại”.

Ông cho biết nguồn điện đã được khôi phục một phần và một nhà máy sưởi ấm của địa phương sẽ chuyển sang hoạt động bằng nguồn gỗ khai thác ở địa phương, trong bối cảnh thiếu điện và khí đốt.

Tại thủ đô Kiev, ông Steinmeier cam kết Đức sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Ukraine cả về mặt quân sự, chính trị và tài chính. Ông dự kiến gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước khi trở về Đức ngày 26/10.

Tổng thống Đức phải xuống hầm trú ẩn khi tới thăm Ukraine

Chuyến thăm Kiev của Tổng thống Đức ban đầu được lên kế hoạch vào tuần trước, nhưng bị hủy vào phút chót vì lý do an ninh.

Hồi tháng 4, ông Steinmeier từng đề nghị tới thăm Kiev nhưng bị phía Ukraine từ chối. Ông Steinmeier, cựu ngoại trưởng Đức, đã bị chỉ trích nặng nề vì mối quan hệ lâu năm với Moskva. Tuy nhiên, ông sau đó đã thừa nhận đây là một sai lầm, thêm rằng “không thể trở lại quan hệ bình thường với nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!