Tiêm kích Su-35S phóng tên l.ửa d.iệt máy bay Ukraine ngay từ không phận Nga

Nga tuyên bố tiêm kích Su-35S của nước này bắn rơi máy bay Ukraine bằng v.ũ kh.í không đối không tầm xa mà giới quan sát cho là tên l.ửa s.át thủ bầu trời R-37M.

Tiêm kích Su-35S xuất hiện trong đoạn video do Nga đăng tải (Ảnh chụp màn hình: Bộ Quốc phòng Nga).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/11 đăng một đoạn video ghi lại cảnh tiêm kích Su-35S và Su-30SM làm nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nga thông báo rằng, Su-35S đã b.ắn rơi một tiêm kích Ukraine chưa xác định loại, sử dụng tên l.ửa không đối không tầm xa.

“Theo chỉ thị từ sở chỉ huy, tôi đã làm nhiệm vụ tuần tra trên không và phát hiện một máy bay đối th.ủ. Tôi đã khóa mục tiêu, phóng tên l.ửa tầm xa. Tôi rời đi sau khi xác nhận mục tiêu đã bị b.ắn rơi”, Alexander, một trong những phi công Su-35S, cho biết.

Theo chuyên gia quân sự Vijainder Thakur, dòng tên l.ửa mà Nga sử dụng dường như là R-37M. Ông Thakur đăng một bức ảnh chụp màn hình chiếc Su-35S xuất hiện trong đoạn video cho thấy tiêm kích này mang theo một tên l.ửa tầm xa R-37M, hai tên l.ửa tầm trung R-77-1, hai tên l.ửa tầm ngắn R-73.

Ngoài ra, Su-35S cũng mang theo tên l.ửa không đối đất Kh-31P có nhiệm vụ chống radar đối phương.

Vì vậy, ông Thakur nhận định, chiếc Su-35S của Nga đã b.ắn ra R-37M vì đây là tên l.ửa tầm xa duy nhất có trên tiêm kích này khi nó được triển khai.

Theo Eurasian Times, đây dường như là lần đầu tiên Su-35S được quan sát thấy mang theo tên l.ửa R-37M trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Thakur nhận định, Nga gần đây dường như đã tăng cường sử dụng tên l.ửa tầm xa để tấn c.ông mục tiêu ở Ukraine nhằm đảm bảo các tiêm kích giá trị cao của nước này nằm ngoài tầm của hệ thống phòng không của phía Kiev.

Video tiêm kích Su-35S của Nga b.ắn h.ạ máy bay Ukraine

Tên l.ửa tầm xa cho phép tiêm kích Nga bắn rơi máy bay Ukraine bay trong không phận được bảo vệ bằng lá chắn phòng thủ dày đặc.

Su-35S và Su-30SM có nhiệm vụ bọc lót trên không cho các loại máy bay tấn c.ông mặt đất tầm thấp như cường kích Su-25 và trực thăng tấn c.ông. Ngoài ra, Kh-31P trên Su-35S có thể ph.á h.ủy các radar phòng không của Ukraine được bật để theo dõi các phương tiện tấn c.ông mặt đất của Nga.

R-37M là tên l.ửa không đối không (AAM) tầm xa có khả năng tấn c.ông các mục tiêu trên không tốc độ cao từ hơn 300km. Nó được gọi là s.át thủ trên không nhờ khả năng tấn c.ông mục tiêu ấn tượng.

Đây được xem là một trong những tên l.ửa không đối không tầm xa nhất thế giới. Nó có khả năng theo dõi mục tiêu thông qua hệ thống radar chủ động và bán chủ động. Điều này có nghĩa là một khi R-37M được phóng đi, nó sẽ độc lập hoàn toàn với phương tiện phóng. Tốc độ cao khiến cho tên l.ửa này có thể đánh chặn được cả mục tiêu tàng hình.

Su-35 là máy bay tấn c.ông đa nhiệm thuộc thế hệ 4++, được phát triển như là phiên bản nâng cấp của các máy bay chiến đấu Su-27. Máy bay có 2 động cơ, tốc độ tối đa khoảng 2.500km/h và có thể mang theo 8 tấn v.ũ kh.í. Máy bay được trang bị ph.áo 30mm cho các trận không chiến và có thể tích hợp nhiều loại tên l.ửa, b.om cho nhiệm vụ tấn c.ông mặt đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!