‘Tiêm kích bất t.ử Su-27’ tiếp tục gây ngạc nhiên cho truyền thông phương Tây

Báo chí Mỹ tỏ ra đặc biệt ấn tượng trước ‘tiêm kích bất t.ử Su-27’ chế tạo dưới thời Liên Xô và hiện vẫn đang phục vụ trong Không quân Nga cùng nhiều nước khác.

Bất chấp sự gia tăng số lượng nhanh chóng của các loại máy bay chiến đấu áp dụng công nghệ tàng hình, “tiêm kích bất tử Su-27” của Nga theo dự báo có thể sẽ vẫn được phục vụ trong một thời gian dài sắp tới.

Tiêm kích Su-27 có thể được sử dụng thành công trong nhiều cuộc xung đột nếu các hệ thống phòng không tiên tiến vắng mặt. Ý kiến này được bày tỏ bởi ông Caleb Larson – nhà phân tích của ấn phẩm National Interest (NI).

Tiêm kích Su-27

Tác giả bài viết trên ấn phẩm Mỹ đánh giá rằng Cục thiết kế huyền thoại Sukhoi đã tạo ra một thiết kế khung máy bay chiến đấu tuyệt vời, đến nay vẫn không hề trở nên lỗi thời, nhiều thập kỷ sau khi nó ra đời.

Su-27 Flanker (Kẻ tấn c.ông sườn theo cách gọi của NATO) được phát triển trên cơ sở lý thuyết không chiến “đắt và rẻ”- đặc trưng của tư duy quân sự Liên Xô trong thời kỳ đó.

Chúng ta đang nói về một số lượng lớn các máy bay bé, rẻ tiền hơn, được bổ sung bởi một số lượng ít tiêm kích có khả năng vượt trội – chiến đấu cơ này chính là Su-27 (trong khi MiG-29 được cho là ” sự bổ sung” của nó).

Máy bay chiến đấu Su-27 được tạo ra như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với dòng F-14 Tomcat và F-15 Eagle của Mỹ. Chiếc Flanker có tốc độ tối đa khoảng Mach 2,35 và tích hợp 10 điểm cứng treo tên l.ửa và b.om.

“Là một máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không, Su-27 được thiết kế để giám sát biên giới của Liên Xô, bảo vệ không phận trước những cuộc tấn c.ông của máy bay ném b.om Mỹ và NATO, đồng thời cũng là một tiêm kích đa năng hiệu quả”.

“Ngoài ra, chiếc tiêm kích này còn được giao nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném b.om tầm xa bao gồm Tu-160, Tu-22M và Tu-95 – hiệu quả thiết kế khiến máy bay tiếp tục phục vụ tới ngày nay một cách xuất sắc”, nhà báo Larson viết.

Chuyên gia người Mỹ nói thêm: “Su-27 có khả năng cơ động đặc biệt – bạn có thể xác minh điều này bằng cách xem các phi đội nhào lộn biểu diễn động tác Pugachev’s Cobra nổi tiếng trên chiếc chiến đấu cơ này”.

“Đây là động tác nhào lộn trên không cấp độ cao, trong đó máy bay nâng mạnh mũi ở tốc độ thấp hoặc trung bình, sau đó quay trở lại đường bay trước đó và tăng tốc, rất ít tiêm kích thực hiện được màn trình diễn này”.

“Nhiều thiết kế xe tăng, máy bay và vũ khí khác của Liên Xô cũng như Nga độc đáo ở chỗ luôn có sẵn phiên bản cải tiến triệt để, giúp nâng cao năng lực tác chiến cũng như kéo dài thời hạn sử dụng của chúng”.

“Điều này cũng áp dụng cho Su-27 – loại máy bay có hàng loạt lựa chọn chóng mặt. Ngày nay, nó là cả một gia đình với hệ thống điện tử hàng không được cải tiến, tăng phạm vi bay và khả năng chiến đấu bổ sung”, nhà quan sát lưu ý.

Ông Larson cho biết thêm, đây là “sự bất t.ử” và thành công của Su-27. Máy bay chiến đấu đa năng với hiệu quả cao này đang được sử dụng phổ biến nhiều nước trên thế giới, bao gồm Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Phi.

Không quân Nga hiện vẫn còn rất nhiều tiêm kích Su-27SM2/3 trong vai trò xương sống, bên cạnh những chiếc Su-30SM hay Su-35S – phiên bản cải tiến của Flanker, các chiến đấu cơ này sẽ còn phục vụ hàng chục năm nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!