Thủ tướng Đức nói có thể lại làm ăn với Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, một khi Nga chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, Đức có thể lại làm ăn với nước này.

Theo tuần báo Zeit, ông Scholz nói: “Hiện tại, các mối quan hệ chúng ta có đang bị thu hẹp. EU đang ‘thắt chặt các biện pháp trừng phạt’, nhưng Nga sẽ vẫn là quốc gia lớn nhất trên lục địa châu Âu sau khi cuộc xung đột được giải quyết. Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng ta phải chuẩn bị cho thời điểm này”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thủ tướng Đức cho rằng một khi Nga kết thúc xung đột ở Ukraine, Đức có thể lại làm ăn với nước này. Tuy nhiên, ông Scholz cũng nói “bây giờ không phải lúc” và cho rằng Moskva sẽ không thắng trong cuộc xung đột.

Phát biểu được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban phía đông về doanh nghiệp Đức (OA), một hiệp hội thương mại tập trung vào quan hệ với Đông Âu.

Việc Berlin quyết tâm từ bỏ nhập khẩu năng lượng Nga gây khó khăn cho Đức, ngay cả trước khi nguồn cung khí đốt bị gián đoạn do vụ ph.á hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc vào tháng 9. Người Đức đang cố gắng bù đắp sự thiếu hụt bằng các nguồn cung từ nơi khác, nhưng chưa thành công.

Đầu tháng này, đại sứ Đức tại Washington thừa nhận những khó khăn kinh tế, nhưng nói rằng đây là cái giá nhỏ phải trả cho “sự chuyển đổi sâu sắc” của đất nước bà thành một cường quốc lục địa tái vũ trang.

Đức gần đây bị chỉ trích vì do dự cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine. Phát biểu trên chương trình tin tức Tagesschau, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba cho biết Đức đã cam kết gửi thêm lô hàng vũ khí cho Ukraine, tuy nhiên, các lô hàng vẫn sẽ không bao gồm xe tăng mà Kiev nhiều lần yêu cầu – Leopard.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói thiếu vũ khí có nghĩa là xung đột sẽ kéo dài, không phù hợp với lợi ích của cả Ukraine và các nước ủng hộ Kiev. Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột.

Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk tình trạng đặc biệt. Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass là các quốc gia độc lập và muốn Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ tham gia bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!