Thông điệp trả đũa được ghi trên UAV Nga tập kích Kiev

Xác UAV Nga tập kích thủ đô Ukraine có dòng chữ “Vì Ryazan”, được cho là nhằm trả đũa vụ tấn công căn cứ không quân Ryazan tuần trước.

Svitlana Vodolaga, phát ngôn viên lực lượng cứu hộ tại Kiev, cho biết một trong những chiếc máy bay không người lái (UAV) tự s.át Geran-2 Nga dùng tập kích thủ đô Ukraine ngày 14/12 có dòng chữ “Vì Ryazan” được viết tay ở phần đuôi, dưới tên của máy bay.

Ảnh chụp hiện trường vụ tập kích cho thấy chiếc UAV này bị b.ắn h.ạ khi tấn công một tòa nhà của chính quyền thành phố Kiev. Giới chức Kiev cho hay mảnh vỡ từ UAV đã gây hư hại một phần tòa nhà.

Xác máy bay không người lái Geran-2 Nga tập kích thủ đô Kiev, Ukraine ngày 14/12 với dòng chữ “Vì Ryazan”. Ảnh: Reuters.

Dòng chữ “Vì Ryazan” được cho là thông điệp trả đũa vụ tấn công nhắm vào sân bay quân sự Dyagilevo ở tỉnh Ryazan của Nga hồi đầu tuần trước.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/12 cáo buộc Ukraine dùng UAV “tập kích các sân bay quân sự Dyagilevo ở tỉnh Ryazan và Engels ở tỉnh Saratov nhằm vô hiệu hóa oanh tạc cơ chiến lược Nga”. Các vụ tập kích khiến ba kỹ thuật viên Nga thiệt mạng và 4 quân nhân bị thương.

Ukraine chưa nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, lực lượng phòng không Ukraine từng đăng ảnh căn cứ không quân Nga sau vụ tập kích với bình luận “Hãy yên nghỉ, Ryazan”.

Giới chức Ukraine ngày 14/12 thông báo hệ thống phòng không ở Kiev được kích hoạt để đối phó với đợt tập kích bằng UAV của Nga, gây ra nhiều tiếng nổ lớn trên bầu trời khi đạn phòng không đánh chặn mục tiêu.

Cảnh sát Ukraine đứng cạnh mảnh vỡ của chiếc UAV Geran-2 bị b.ắn h.ạ ở Kiev ngày 14/12. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó tuyên bố phòng không nước này đã .bắn rơi toàn bộ 13 UAV tự s.át được sử dụng trong đòn tập kích. Giới chức Kiev thông báo không có thương v.ong về người trong đợt tấn công.

Nga chưa bình luận hoặc thông báo về đợt tập kích thủ đô của Ukraine.

Lực lượng Nga gần đây dùng tên l.ửa và UAV tự sát tấn công hạ tầng chỉ huy quân sự, năng lượng và kho đ.ạn tại Ukraine. Các đợt tập kích khiến gần một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine bị hư hại, khiến hàng triệu người mất điện và làm đình trệ hoạt động vận tải bằng hệ thống đường sắt.

Ukraine nói các vụ tấn công vào hạ tầng năng lượng là “tội á.c chiến tranh”. Nga tuyên bố các đợt tập kích gây mất điện diện rộng và “cản trở quá trình vận chuyển quân dự bị, vũ khí nước ngoài, trang bị cùng đ.ạn dược bằng đường sắt đến khu vực tác chiến của Ukraine”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!