Thiết giáp kháng mìn MaxxPro tốt nhất của Mỹ chịu được khối thuốc nổ bao nhiêu kg?

Thiết giáp kháng mìn MaxxPro là sản phẩm do liên doanh quốc phòng Mỹ và Israel hợp tác sản xuất, đây được đánh giá là một trong những phương tiện chở quân tốt nhất hiện nay.

Có thể nói, trong số các loại thiết giáp kháng mìn (MRAP) hiện đại nhất mà Lầu Năm Góc đang biên chế thì dòng xe MaxxPro được Mỹ hợp tác với Israel sản xuất đang đứng vào tốp đầu.

Ngay khi đi vào biên chế vào năm 2007, thiết giáp kháng mìn MaxxPro đã được đem sang chiến trường Afghanistan để “thử lửa”. Tại đây chúng đã thể hiện xuất sắc đến nỗi chính quyền Afghanistan đã đề nghị Mỹ chuyển giao cho họ hơn 150 chiếc.

Những chiếc xe MaxxPro có thể chịu được vụ nổ gây ra bởi 14 kg thuốc nổ TNT dưới bánh, hoặc 7 kg TNT ngay dưới gầm xe. Xe được trang bị lớp kính chống đạn có thể vô hiệu hóa đạn súng bộ binh, hoặc mảnh văng đạn pháo.

MaxxPro được bố trí 2 cửa hông và cửa chính đổ quân ở đằng sau xe. Cửa được thiết kế bao gồm nhiều lớp giáp tổng hợp giúp bảo vệ lính khỏi đạn bộ binh bắn thẳng cũng như mảnh văng đạn pháo. Cửa đổ quân phía sau cũng được thiết kế bao gồm nhiều lớp giáp tổng hợp giúp bảo vệ lính khi cơ động khỏi xe.

Trên nóc xe là ụ súng máy hạng nặng 12,7mm M2HB. Để bảo vệ xạ thủ, ụ súng này cũng được trang bị giáp và kính chống đạn. Ngoài ra khi cần thiết có thể thay thế bằng súng phóng lựu phóng loạt hoặc thậm chí là tên lửa chống tăng.

Một loại lốp đặc biệt được trang bị cho xe giúp chúng vẫn có thể cơ động ngay cả khi bị bắn thủng. Tuy nhiên vận tốc sẽ giảm xuống. MaxxPro có tổng trọng lượng từ 12,7 – 14,5 tấn tùy theo biến thể. Chiều dài từ 6,5 – 7,2 m, chiều rộng 2,5 m, chiều cao 3 m.

Xe được trang bị động cơ D9.3I6 I6 với công suất 375 mã lực giúp chiếc xe có thể đạt vận tốc tối đa 105 km/h, Dự trữ hành trình lên tới 600 km. Xe có khả năng chở theo tối đa 8 binh sĩ với trang bị đầy đủ.

Thành viên tổ lái gồm 2 người, một lái xe và một xạ thủ súng máy.Hiện quân đội Mỹ đang biên chế khoảng hơn 6.000 chiếc MaxxPro với hai biến thể MaxxPro Plus M1234 và MaxxPro Dash M1235.

Ngoài Mỹ còn có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đang biên chế dòng xe này. Đơn giá hiện của của một chiếc MaxxPro lên tới hơn 1 triệu USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!