Tên lửa tầm xa tốc độ Mach 6 của Nga không để cho phi công Ukraine cơ hội nào

Tên l.ửa tầm xa với vận tốc siêu thanh của Nga theo nhận xét đã gây ra nỗi kinh hoàng cho các phi công Ukraine khi họ không thể tránh né chúng.

Sau 9 tháng xung đột ở Ukraine, những chi tiết mới về v.ũ kh.í được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang dần được tiết lộ, đáng chú ý là thông tin liên quan tới tên l.ửa tầm xa không đối không.

Báo cáo của các tổ chức phi chính phủ khác nhau đã cung cấp cái nhìn sơ lược, cho dù còn nhiều bí ẩn, bởi thông thường chúng dựa trên sự đánh giá, câu chuyện và cuộc phỏng vấn các binh sĩ, sĩ quan của lực lượng vũ trang Ukraine.

Nhiều phi công và chỉ huy của lực lượng Không quân Ukraine tiết lộ rằng Nga bắt đầu sử dụng tên l.ửa không đối không tầm xa (VLRAAM) có tốc độ siêu thanh, mảnh vỡ của chúng đã được tìm thấy.

Bốn sĩ quan Không quân Ukraine đã làm chứng rằng vào thời điểm tháng 10/2022, lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã phóng khoảng 6 tên lửa như vậy mỗi ngày.

Đó là tên lửa siêu thanh Vympel R-37 (NATO gọi là AA-13 Axehead), vũ khí này được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên không cách xa tới 250 dặm. Bản thân tên lửa cũng được thiết kế để tấn công ở độ cao thấp, khiến nó khó bị đối phó và hầu như không thể trốn tránh.

Một báo cáo của Viện Dịch vụ thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) do 3 tác giả Justin Bronk, Nick Reynolds và Tiến sĩ Jack Watling thực hiện đã thu hút sự quan tâm lớn, họ đặc biệt chú ý đến sự kết hợp chết người giữa tiêm kích MiG-31 được trang bị tên lửa R-37.

Nhóm tác giả đưa ra một điểm rất quan trọng: tên lửa Vympel R-37 có tốc độ gấp 6 lần vận tốc âm thanh (Mach 6), nó được phóng từ một máy bay đang di chuyển ở tốc độ Mach 2.

Dựa trên dữ liệu nghiên cứu cũng như từ các nguồn bên ngoài, nhóm chuyên gia cho rằng chính sự kết hợp giữa tiêm kích MiG-31 và tên lửa R-37 của Không quân Nga là nguyên nhân khiến nhiều máy bay Ukraine bị bắn rơi.

Các chuyên gia cũng giải thích nguyên lý hoạt động của Vympel R-37, họ nói rằng việc nhắm mục tiêu của tên lửa này tương đối khó khăn. Sau khi khai hỏa, quả đạn sẽ bay theo hình vòng cung.

Trong quá trình di chuyển đầu tiên, tên lửa dựa vào hệ thống điều hướng quán tính. Khoảng 18 dặm (29 km) trước mục tiêu, tên lửa bắt đầu sử dụng radar băng tần kép với mục đích là “khóa” đối tượng.

Tốc độ cao của tên lửa Nga chỉ đơn giản là dồn cường kích Su-25 Frogfoot và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 Fencer của Ukraine vào chân tường. So với R-37, tốc độ của Su-24 và Su-25 quá nhỏ.

Nếu như Su-24 còn có thể cơ động ở độ cao thấp nhờ khả năng đẩy tốc độ lên gần Mach 2 và kết cấu cánh cụp cánh xòe đặc biệt giúp bay bám địa hình, thì Su-25 chỉ có vận tốc cận âm sẽ rất khó thoát ly khỏi tên lửa R-37.

Mặc dù vậy, có một số chuyên gia đưa ra quan điểm khác với ý kiến của phi công Ukraine và dữ liệu trong báo cáo của RUSI. Ví dụ như cựu phi công Mỹ – Đại tá Jeffrey Fisher cho rằng tên lửa R-37 có cánh nhỏ nên khó cơ động. Nếu vậy, các máy bay Ukraine sẽ kịp trốn thoát.

Tuy nhiên một thực tế thú vị nên được tính đến. Các sĩ quan Ukraine cho biết, Không quân Nga đã bắn 6 tên lửa Vympel R-37 mỗi ngày trong tháng 10/2022. Điều này nghĩa là Moskva đã thành công trong việc đánh lừa các nhà phân tích phương Tây.

Trong nhiều năm, người ta tin rằng tên lửa R-37 là một “sản phẩm hàng hiệu” hay nói cách khác – một loại vũ khí kỳ lạ, đắt đỏ nhung hiệu quả trên chiến trường vẫn gây ra nghi vấn lớn về tính năng.

Phân tích này xuất phát từ việc Moskva phải vật lộn trong nhiều năm để sản xuất và triển khai đủ tên lửa không đối không tầm xa R-77-1, còn loại R-37 Vympel lại bị “cho ra rìa”. Nhưng việc sử dụng hàng loạt vào tháng 10/2022 cho thấy vấn đề đã được giải quyết.

Đại tá Fischer cũng cho rằng sự hiện diện của một lượng lớn Vympel R-37 đồng nghĩa với việc Nga không có đủ tên lửa R-77-1 và R-27.

Bên cạnh đó, chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy tên lửa R-37 thực sự là tác giả đã bắn hạ một số chiến đấu cơ Ukraine, những tuyên bố khác nhau về chiến công của tên lửa phòng không lại càng gây nghi ngờ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!